Google và Microsoft đang nỗ lực đẩy nhanh quá trình chuyển đổi dây chuyền sản xuất các thiết bị phần cứng của mình từ Trung Quốc về Đông Nam Á trong bối cảnh virus corona đang có những diễn biến phức tạp. Trang Nikkei bình luận rằng Việt Nam và Thái Lan sẽ là các quốc gia hưởng lợi.

Microsoft và Google sẽ có thể thực hiện chuyển đổi nơi sản xuất dễ dàng hơn so với Apple do họ vẫn chỉ là “người mới” ở mảng phần cứng. (Ảnh: Nikkei) Microsoft và Google sẽ có thể thực hiện chuyển đổi nơi sản xuất dễ dàng hơn so với Apple do họ vẫn chỉ là “người mới” ở mảng phần cứng. (Ảnh: Nikkei)

Google theo đó đang lên kế hoạch sẽ sản xuất dòng smartphone giá thấp của mình – có thể mang tên gọi Google Pixel 4A – với một đối tác ở phía bắc Việt Nam ngay vào tháng 4 tới. Hai nguồn tin thân cận với Google nói với Nikkei rằng Google cũng sẽ sản xuất dòng smartphone cao cấp tiếp theo, có thể là Google Pixel, vào nửa sau năm 2020 từ quốc gia Đông Nam Á này.

Cả Google và Microsoft đầu đang đầu tư mạnh vào mảng phần cứng tiêu dung với mong muốn “khoá” được nhiều người dùng hơn vào hệ sinh thái dịch vụ và đám mây của mình. Cả hai ông lớn phần mềm đều hi vọng chiến lược này sẽ mang lại cho họ một lợi thế trong các công nghệ tương lai, ví dụ như trí tuệ nhân tạo. Google hiện là nhà sản xuất loa thông minh đứng thứ hai thế giới sau Amazon và điện thoại Pixel, dì chỉ đứng thứ 6 tại Mỹ về thị phần năm ngoái, đang chứng kiến mức tang trưởng 50% trên phạm vi toàn cầu.

Google đã yêu cầu một đối tác sản xuất lâu năm sẵn sàng một dây chuyền sản xuất ở Thái Lan cho các sản phẩm liên quan đến “nhà thông minh” với sản phẩm đầu tiên có thể xuất xưởng ngay nửa đầu năm 2020.

Microsoft trong khi đó đang lên kế hoạch sản xuất dòng máy tính notebook và desktop dòng Surface tại Việt Nam sớm nhất vào nửa sau năm nay. “Số lượng máy tại Việt Nam ban đầu sẽ thấp song mọi thứ sẽ cải thiện và đây là phương hướng mà Microsoft cần,” một người trong lĩnh vực chuỗi cung ứng nói với Nikkei.

Samsung, một ông lớn phần cứng khác, “tránh” được bão virus corona khi sản xuất khoảng một nửa số smartphone tại Việt Nam. (Ảnh: Nikkei) Samsung, một ông lớn phần cứng khác, “tránh” được bão virus corona khi sản xuất khoảng một nửa số smartphone tại Việt Nam. (Ảnh: Nikkei)

Cho tới thời điểm hiện tại, phần lớn smartphone của Google và máy tính của Microsoft được sản xuất ở Trung Quốc. Trước đó, thương chiến Mỹ – Trung leo thang đã khiến nhiều ông lớn ngành công nghệ phải nghĩ lại về sự phụ thuộc vào Trung Quốc với hoạt động sản xuất. Virus corona tiếp tục mang lại thêm lí do về rủi ro khi bỏ tất cả trứng vào một giỏ.

“Không ai có thể bỏ qua rủi ro sau sự kiện này,” một nguồn tin chia sẻ. “Nó không chỉ là vấn đề chi phí mà còn là sự thông suất trong quản trị chuỗi cung ứng”.

So với các ông lớn phần cứng như Apple, HP, hay Dell, các công ty phần mềm như Google hay Microsoft được cho là sẽ gặp nhiều thuận lợi hơn khi thực hiện chuyển đổi chuỗi cung ứng ra bên ngoài Trung Quốc. “Những người mới trong lĩnh vực phần cứng này đã có cảm nhận về rủi ro kể từ khi thương chiến Mỹ Trung leo thang,” một nguồn tin cho hay. Virus corona lây lan tại Trung Quốc đã củng cố them quyết tâm của họ.

Google thậm chí đã yêu cầu các nhà cung ứng đánh giá khả năng và chi phí gỡ một số dây chuyền lắp ráp và chuyển chúng sang Việt Nam thông qua đương bộ, đường biển và đường hang không sau khi nỗi lo ngại về virus corona khiến hoạt động sản xuất chưa thể quay lại vào tháng 2 ở Trung Quốc. Microsoft trong khi đó cũng sẽ khởi động nhà máy ở Việt Nam sớm hơn dự kiến.