Microsoft thất bại trong thỏa thuận mua lại TikTok

Duy Huỳnh (Tổng hợp)Đăng lúc

Theo WSJ, Oracle đã vượt qua Microsoft để giành được mảng kinh doanh tại Mỹ của TikTok.

Theo thông tin mới đây được đăng tải trên Bloomberg, công ty mẹ của TikTok - ByteDance - đã quyết định không bán lại hoạt động của nền tảng video này tại Mỹ cho Microsoft.

Thông tin này xuất hiện sau khi Microsoft cho biết đề nghị mua lại ứng dụng TikTok tại Mỹ đã bị ByteDance Ltd. từ chối.

Microsoft thất bại trong thỏa thuận mua lại TikTok Ảnh 1
ByteDance đã quyết định không bán lại hoạt động của TikTok tại Mỹ cho Microsoft. (Ảnh: Platform De.Central)

"ByteDance hôm nay cho chúng tôi biết rằng họ sẽ không bán mảng kinh doanh của TikTok tại Mỹ lại cho Microsoft. Chúng tôi tự tin rằng đề nghị của mình có lợi hơn cho người dùng TikTok, đồng thời vẫn đảm bảo lợi ích quốc gia", thông báo của Microsoft viết.

Nguồn tin của Wall Street Journal cho biết, hãng phần mềm Oracle đã vượt qua Microsoft để giành được mảng kinh doanh tại Mỹ của TikTok. Nguồn tin cho biết, thỏa thuận này giống với tái cấu trúc doanh nghiệp hơn là thương vụ mua bán toàn bộ.

Microsoft thất bại trong thỏa thuận mua lại TikTok Ảnh 2
Hãng phần mềm Oracle đã vượt qua Microsoft để giành được mảng kinh doanh tại Mỹ của TikTok. (Ảnh: Getty Images)

Oracle và Microsoft cùng Walmart là những doanh nghiệp công khai ý định mua mảng kinh doanh của TikTok tại Mỹ hồi tháng 8.

Ban đầu, Microsoft và đối tác Walmart được xem là những người có cơ hội cao hơn trong thương vụ này. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán của họ trong những ngày gần đây đã không có kết quả.

Microsoft thất bại trong thỏa thuận mua lại TikTok Ảnh 3
Thông tin này được công bố chỉ vài giờ sau khi Microsoft thông báo rằng ByteDance đã từ chối lời chào mua của họ. (Ảnh: Simon Dawson | Bloomberg | Getty Photographs)

Một nguồn tin cho biết, Microsoft đã từ chối thay đổi đề xuất của mình sau khi thương vụ này gặp phải những động thái phản đối từ Trung Quốc.

Cuộc đàm phán giữa TikTok và Oracle được cho là vẫn đang tiếp diễn, trong đó có việc bán một phần hoạt động của TikTok hoặc tái cấu trúc công ty với trụ sở toàn cầu và ban giám đốc ngoài Trung Quốc.

Theo một nguồn tin được đăng tải trên SCMP vào hôm qua (13/9), ByteDance cho biết sẽ không chuyển giao thuật toán của ứng dụng này trong bất kỳ thỏa thuận bán hoặc thoái vốn nào tại Mỹ.

"Có thể bán xe, nhưng không thể bán động cơ. ByteDance sẽ không chuyển giao thuật toán cho bất kỳ người mua nào ở Mỹ, nhưng nhóm công nghệ của TikTok ở Mỹ có thể phát triển một thuật toán mới", nguồn tin giấu tên chia sẻ với SCMP.

Microsoft thất bại trong thỏa thuận mua lại TikTok Ảnh 4
Chưa thể xác định được Nhà Trắng có gật đầu với thương vụ của ByteDance và Oracle hay không. (Ảnh: Alex Castro / The Verge)

Tuy nhiên, vẫn chưa thể xác định được Nhà Trắng có gật đầu với thương vụ của ByteDance và Oracle hay không. Hiện tại, đại diện của TikTok và Microsoft đã từ chối nêu ra bình luận.

Thỏa thuận của ByteDance và Oracle đạt được ngay trước hạn chót lệnh cấm TikTok hoạt động ở Mỹ.

Microsoft thất bại trong thỏa thuận mua lại TikTok Ảnh 5
Thỏa thuận của ByteDance và Oracle đạt được ngay trước hạn chót lệnh cấm TikTok hoạt động ở Mỹ. (Ảnh: Getty Images)

Hồi tháng 8 trước đó, Tổng thống Mỹ - Donald Trump đã cảnh báo nếu không bán cho một công ty Mỹ hoặc đạt thỏa thuận nào đó, TikTok sẽ phải ngừng hoạt động tại thị trường này kể từ ngày 15/9.

BÀI VIẾT

Duy Huỳnh (Tổng hợp)

THEO

Bloomberg / WSJ / SCMP