Microsoft dừng đàm phán thương vụ tỷ đô mua lại TikTok

Duy HuỳnhĐăng lúc

Microsoft được cho là đã tạm dừng đàm phán mua lại TikTok sau khi Tổng thống Mỹ - Donald Trump ra quyết định cấm ứng dụng hoạt động tại nước này.

Sáng hôm 31/7 (múi giờ Mỹ), tờ New York Times đăng tải thông tin Microsoft đang đàm phán với ByteDance để mua lại chi nhánh TikTok tại Mỹ, giúp làm giảm nhẹ áp lực từ phía Mỹ, đồng thời đem lại lợi ích vô cùng lớn cho Microsoft.

Vào hôm qua, nguồn tin từ NYT cho biết “gã khổng lồ” công nghệ lớn của Mỹ - Microsoft đang đàm phán để mua lại TikTok. (Ảnh: GETTY IMAGES)

Theo hãng nghiên cứu PitchBook, TikTok được định giá khoảng 100 tỷ USD. Do đó, nếu Microsoft mua lại TikTok, công ty sẽ phải bỏ ra số tiền siêu lớn. 

Đổi lại Microsoft sẽ nhận được nguồn dữ liệu khổng lồ từ 80 triệu người dùng tại Mỹ. Trước đây, Microsoft cũng đã thâu tóm LinkedIn với giá 26,2 tỉ USD và Minecraft, một trong số những game đình đám đối với giới trẻ Mỹ.

Tuy nhiên, có vẻ kế hoạch này sẽ khó trở thành sự thật, bởi theo nguồn tin mới nhất được đăng tải trên Business Insider, Microsoft được cho là đã tạm dừng đàm phán mua lại TikTok Mỹ từ tay ByteDance sau khi Tổng thống Mỹ - Donald Trump không ủng hộ kế hoạch.

 Microsoft được cho là đã tạm dừng đàm phán mua lại TikTok Mỹ từ tay ByteDance sau khi Tổng thống Mỹ - Donald Trump không ủng hộ kế hoạch. (Ảnh: Shutterstock)

Cụ thể là vào tối ngày 31/7 (múi giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông sẽ cấm TikTok hoạt động tại nước này.

"Theo như những cáo buộc vi phạm mà TikTok có liên quan, chúng tôi sẽ cấm ứng dụng này tại Mỹ", Tổng thống Donald Trump cho biết. Ngoài ra, ông Trump cũng nói rằng có thể ông sẽ sử dụng các quyền lực kinh tế khẩn cấp hoặc ra sắc lệnh hành pháp để thực thi vấn đề này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông sẽ cấm TikTok hoạt động tại Mỹ. (Ảnh: Anna Moneymaker / Getty Images)

Quyết định này của Tổng thống Trump được đưa ra trong bối cảnh TikTok vấp phải nhiều cáo buộc liên quan đến việc đánh cắp thông tin người dùng. Theo Reuters, Mỹ lo ngại rằng ứng dụng TikTok có thể đánh cắp thông tin cá nhân của người sử dụng. 

Trong khi đó, phía TikTok thì luôn phủ nhận các cáo buộc và khẳng định các dữ liệu của người dùng quốc tế, trong đó có Mỹ, luôn an toàn. Phát ngôn viên của TikTok cho biết dữ liệu người dùng Mỹ đang được đặt ở Mỹ, sao lưu tại trung tâm dữ liệu phụ ở Singapore.

Công ty mẹ của TikTok và Microsoft đang chờ thêm thông tin từ Nhà Trắng để có kế hoạch phù hợp. (Ảnh: Gizchina)

Dẫu vậy, việc đàm phán giữa Microsoft và ByteDance vẫn chưa chấm dứt hoàn toàn. Nguồn tin kể trên cho biết, công ty mẹ của TikTok và Microsoft đang chờ thêm thông tin từ Nhà Trắng để có kế hoạch phù hợp.

Hiện có hơn 800 triệu người trên thế giới sử dụng TikTok và Mỹ là một trong những thị trường lớn của ứng dụng đặc biệt phổ biến trong giới trẻ này. (Ảnh: Internet)

TikTok là ứng dụng video ngắn nổi tiếng của Trung Quốc. Vào đầu tháng 7 vừa qua, TikTok ghi nhận có hơn 800 triệu người dùng hoạt động trên toàn thế giới, đồng thời đạt 2 tỷ lượt tải xuống từ App Store và Google Play Store.

Mạng xã hội này đặc biệt phổ biến với những người dùng trẻ tuổi. Năm ngoái, khoảng 60% trong số 26,5 triệu người dùng TikTok hàng tháng tại Mỹ trong độ tuổi từ 16-24.

BÀI VIẾT

Duy Huỳnh

TIN TÀI TRỢ