Facebook CEO Mark Zuckerbeg mới đây cho biết Faceboook đã phạm sai lầm trong việc xử lý dữ liệu người dung và cam kết sẽ mang đến cho người dùng nhiều quyền soát hơn trong bình luận đầu tiên sau vụ bê bối dữ liệu người dung vừa xảy đến khiến Faceboook mất đi hàng chục triệu USD vốn hoá thị trường.

Vụ lùm xùm này có tâm điểm là công ty dữ liệu Anh Cambridge Analytica. Đây là công ty có nhiều mối liên hệ với chiến dịch tranh cử Tổng thống của ông Donald Trump vào năm 2016. Công ty này theo đó được cho là đã lấy được thông tin một cách bất hợp pháp từ 50 triệu tài khoản Facebook bằng cách lạm dụng tính năng chia sẻ dữ liệu của mạng xã hội lớn nhất hành tinh.

Trước đó, Mark Zuckerberg đã phải đón nhận rất nhiều chỉ trích bởi giữa sóng gió đến với Facebook, anh vẫn không hề lên tiếng.

Mark Zuckerberg lần đầu lên tiếng về lùm xùm liên quan đến dữ liệu người dùng bị sử dụng sai mục đích. Mark Zuckerberg lần đầu lên tiếng về lùm xùm liên quan đến dữ liệu người dùng bị sử dụng sai mục đích.

Mặc dù các từ như “xin lỗi” không được Mark Zuckerberg nhắc đến, ông chủ Faceboook thừa nhận sự việc thể hiện một sự “phá vỡ niềm tin” giữa mạng xã hội này và người dung. Vị CEO trẻ tuổi cũng cho biết “chúng tôi đã phạm sai lầm, nhưng có nhiều điều hơn phải làm và chúng tôi cần đứng lên và thực hiện nó.”

COO Sherryl Sandberg, người có quyền lực cao thứ hai tại Facebook, cũng cho đăng tải những thông điệp chính thức về vụ việc.

“Chúng tôi biết đó là một sự vi phạm lòng tin nghiêm trọng của người dùng và tôi thực sự rất tiếc chúng tôi đã không làm đủ mọi cách để ngăn chặn điều đó,” bà viết.

Người đứng đầu Facebook cho biết anh cũng sẽ sớm thực hiện một bài phỏng vấn với đài CNN về vụ việc. Người đứng đầu Facebook cho biết anh cũng sẽ sớm thực hiện một bài phỏng vấn với đài CNN về vụ việc.

Sau vụ việc, trang blog chính thức của Fcaebook cũng cho đăng một bài viết về việc lạm dụng nền tảng mạng xã hội này đồng thời cam kết sẽ cấm các nhà phát triển sử dụng dữ liệu Facebook sai mục đích. Facebook cũng sẽ điều tra các ứng dụng có quyền truy cập một lượng lớn dữ liệu người dùng trước năm 2004, thời điểm công ty này chính thức thay đổi chính sách.

Mạng xã hôi này đồng thời thể hiện cam kết thắt chặt việc truy xuất được dữ liệu người dùng, ví dụ bằng cách chặn quyền truy cập của ứng dụng nếu người dùng không sử dụng nó trong khoảng thời gian ba tháng.

Mark Zuckerberg cũng nói Facebook sẽ giới thiệu một công cụ trên News Feed trong tháng sau giúp người dung chặn quyền truy cập dữ liệu của ứng dụng.