Malaysia phát hiện chủng virus Corona đột biến lây lan gấp 10 lần so với chủng virus tại Vũ Hán

Duy HuỳnhĐăng lúc

Malaysia vừa phát hiện ra một biến chủng mới của virus Corona có khả năng lây lan nhanh gấp 10 lần so với chủng virus SARS-CoV-2 được phát hiện tại Vũ Hán, Trung Quốc.

Tờ Bloomberg đưa tin, Malaysia vừa phát hiện ra một biến chủng mới của virus Corona có khả năng lây lan nhanh gấp 10 lần so với chủng virus SARS-CoV-2 được phát hiện tại Vũ Hán, Trung Quốc.

Malaysia vừa phát hiện ra một biến chủng mới của virus Corona có khả năng lây lan nhanh gấp 10 lần so với chủng virus SARS-CoV-2 được phát hiện tại Vũ Hán, Trung Quốc. (Ảnh: The Star)

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Malaysia - ông Noor Hisham Abdullah - cho biết, biến chủng D614G được phát hiện trong 4 ca mắc COVID-19 từ 2 ổ dịch ở nước này gồm: Ổ dịch Sivagangga (3 ca mắc) và ổ dịch Ulu Tiram (1 ca mắc).

“Đột biến này dễ lây gấp 10 lần và nếu gặp những cá nhân siêu lây lan, nó sẽ càng lan mạnh hơn” - ông Noor Hisham nói trong bài đăng trên mạng xã hội Facebook vào hôm qua (16/8), đồng thời cho biết 2 ổ dịch "đã được kiểm soát nhờ phản ứng nhanh chóng của hệ thống y tế”.

Đột biến này được cho là dễ lây gấp 10 lần và nếu gặp những cá nhân siêu lây lan, nó sẽ càng lan mạnh hơn. (Ảnh: REUTERS/Lim Huey Teng)

D614G được cho là nhân bản nhiều hơn trong đường hô hấp của cơ thể người, và lây truyền từ người sang người nhanh hơn, so với các chủng virus Corona khác.

Ông Noor Hisham cho biết thêm, biến chủng D614G được các nhà khoa học phát hiện vào thời điểm tháng 7 tại nước này, và có thể cản trợ việc nghiên cứu vắc-xin ngừa COVID-19 hiện tại hoặc không hiệu quả đối với biến chủng này.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Malaysia, biến chủng này có thể cản trợ việc nghiên cứu vắc-xin ngừa COVID-19 hiện tại hoặc không hiệu quả đối với biến chủng này. (Ảnh: REUTERS/Lim Huey Teng)

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Malaysia - biến chủng này đã được tìm thấy trong các xét nghiệm sơ bộ và các xét nghiệm tiếp theo sẽ được tiến hành trên các ca mắc khác.

“Thử nghiệm ban đầu này và một số thử nghiệm tiếp theo đang được tiến hành để kiểm tra thêm một số ca mắc khác”, ông Noor Hisham cho biết.

Bộ trưởng Bộ Y tế Malaysia khuyên mọi người cần phải cẩn thận hơn và tiếp tục tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. (Ảnh: Ore Huiying/Getty Images)

Với việc phát hiện ra đột biến này, Bộ trưởng Bộ Y tế Malaysia khuyên mọi người cần phải cẩn thận hơn và tiếp tục tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 như giãn cách xã hội, vệ sinh cá nhân và đeo khẩu trang thường xuyên.

“Sự đoàn kết của cộng đồng rất cần thiết để chúng ta có thể cùng nhau đẩy lùi virus gây đại dịch COVID-19 ở tất cả các dạng đột biến”, ông Noor Hisham nói thêm.

Tính đến hết ngày hôm qua, Malaysia có 9.200 ca mắc và 216 ca đang điều trị và 125 ca tử vong. (Ảnh: EPA-EFE)

Tính đến hết ngày hôm qua, Malaysia có 25 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 9 ca lây nhiễm trong cộng đồng. Về tổng số, nước này có 9.200 ca mắc và 216 ca đang điều trị và 125 ca tử vong.

BÀI VIẾT

Duy Huỳnh