Công Nghệ Số

Lý do Elon Musk thay đổi ước mơ đầu tiên của đời mình

Thái Sơn - CTV
Chia sẻ

Saostar - Khi còn đi học, Elon Musk xuất sắc hai môn học là vật lý và khoa học máy tính. Điều này ảnh hưởng tới giấc mơ nghề nghiệp của ông khi lớn lên.

Hồi còn trẻ, Elon Musk có hai môn học yêu thích ở trường và ông đều đạt được nhiều thành công về mặt học thuật với chúng. “Khi tôi còn theo học trung học, tôi rất xuất sắc ở hai môn học là vật lý và khoa học máy tính,” Elon Musk chia sẻ hồi tháng 2. “Đây là hai môn học tốt nhất của ông,” ông nói thêm.

Lý do Elon Musk thay đổi ước mơ đầu tiên của đời mình Ảnh 1
Elon Musk hồi còn trẻ. Ảnh: Pinterest

Ở thời điểm đó, Elon Musk tiết lộ rằng ông đã nghĩ mình sẽ trở thành “một nhà vật lý học tại một nhà máy gia tốc hạt” khi lớn lên. Điều nàylà hoàn toàn hợp lý bởi Elon Musk thể hiện mình là một người rất tò mò về vũ trụ và cực kì yêu thích khoa học. Thế nhưng, vào năm 1993, khi Elon Musk 22 tuổi, mọi thứ bắt đầu thay đổi.

Lý do Elon Musk thay đổi ước mơ đầu tiên của đời mình Ảnh 2
Zip2 là công ty đầu tiên của Elon Musk. Ông bán nó sau đó cho Compaq. Ảnh: Reddit

“Mọi thứ vẫn diễn ra cho đến khi Superconducting Semi Collider bị huỷ bỏ ở Mỹ,” Elon Musk nói. Trong trường hợp bạn chưa biết, Superconducting Semi Collider là dự án nhà máy gia tốc hạt lớn nhất thế giới ở thời điểm đó. Dự án bị huỷ bỏ bởi nguồn vốn đầu tư từ chính phủ đã bị dừng lại, theo thông tin từ WIRED. Phản ứng của Elon Musk vào thời điểm đó là “Ồ, sẽ thế nào nếu tôi làm việc ở đó suốt nhiều năm và rồi chính phủ huỷ bỏ nó. Tôi sẽ không làm thế đâu.”

Lý do Elon Musk thay đổi ước mơ đầu tiên của đời mình Ảnh 3
Elon Musk hiện là một trong những người giàu có nhất trên thế giới. Ảnh: Fox

Lúc đó, Elon Musk đang là một sinh viên tại Đại học Pennsylvania chuyên ngành vật lí và kinh tế học. Sau khi tốt nghiệp vào năm 1997, thay vì làm việc tại một nhà máy gia tốc hạt như ước mơ, Musk dùng những kĩ năng khoa học máy tính của mình để khởi nghiệp bằng một công ty phần mềm hướng dẫn thành phố có tên Zip2.

Lý do Elon Musk thay đổi ước mơ đầu tiên của đời mình Ảnh 4
Musk đồng thời là người đồng sáng lập Tesla, Neuralink và The Boring Company. Ảnh: Bloomberg

Năm 1999, Elon Musk bán Zip2 cho Compaq với giá khoảng 300 triệu USD. Ông dùng số tiền này để thành lập X.con, một nền tảng dịch vụ tài chính trực tuyến về sau được sáp nhập với Confinity vào năm 2000 và cuối cùng trở thành PayPal. Năm 2002, eBay mua PayPal với giá 1,5 tỉ USD. Hơn hết, Elon Musk cảm thấy mục đích của anh vượt ra ngoài giới hạn của những startup ngành Internet.

Lý do Elon Musk thay đổi ước mơ đầu tiên của đời mình Ảnh 5
Là một con người đầy tài năng song Elon Musk cũng gây ra nhiều tranh cãi với những phát ngôn của mình. Ảnh: Bloomberg

“Khi tôi còn là một đứa trẻ, tôi có một cuộc khủng hoảng về sự tồn tại của mình. Khi tôi 12 tuổi hoặc tương tự thế, tôi vẫn tự hỏi thế giới có nghĩa là gì và liệu rằng chúng ta có đang tồn tại một cách vô nghĩa,” Elon Musk nói. Cuối cùng, ông cho rằng “vũ trụ chính là câu trả lời” và đó là lý do SpaceX, công ty vũ trụ - không gian, được Elon Musk thành lập năm 2002.

Chia sẻ

Bài viết

Thái Sơn - CTV