Lộ diện vai trò mới của Oracle trong thương vụ hợp tác với TikTok

Lê Nam KhánhĐăng lúc

Oracle, trong vai trò đối tác công nghệ, sẽ có thể xem được toàn bộ mã nguồn và các bản cập nhật của TikTok.

Oracle Corp. sẽ được quyền xem toàn bộ mã nguồn và các bản cập nhật của TikTok để đảm bảo không có các cửa hậu được ByteDance tận dụng để thu thập dữ liệu của 100 triệu người dùng Mỹ, theo nguồn tin thân cận.

Lộ diện vai trò mới của Oracle trong thương vụ hợp tác với TikTok Ảnh 1
Ảnh: WSJ

Được biết, Oracle và ByteDance có thể đã đề trình những chi tiết này trong đề xuất với chính quyền của Tổng thống Donald Trump. Trước đó, ông Trump kí một sắc lệnh hành pháp yêu cầu ByteDance phải bán TikTok ở Mỹ một cách hoàn toàn hoặc ứng dụng này sẽ bị cấm. Hiệu lực của điều này là ngày 20/09.

Lộ diện vai trò mới của Oracle trong thương vụ hợp tác với TikTok Ảnh 2
Ảnh: WSJ

Các thỏa thuận giữa Oracle và ByteDance không đạt được kì vọng và giải quyết được các quan ngại liên quan đến bảo mật từ nhiều quan chức Nhà Trắng, trong đó có cả Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo, theo nguồn tin. Được biết, ông Mike Pompeo và nhiều quan chức chính phủ Mỹ đã đích thân trao đổi với Oracle.

Lộ diện vai trò mới của Oracle trong thương vụ hợp tác với TikTok Ảnh 3
Ảnh: WSJ

Ông thứ 4, ông Trump nói sẽ nghe báo cáo về vụ việc vào sáng hôm nay (17/09). Ông nói thêm rằng ông không thích ý tưởng ByteDance vẫn có quyền kiểm soát TikTok. “Về lý thuyết, tôi có thể khẳng định với các bạn là tôi không thích nó,” ông nói trong một cuộc trao đổi với truyền thông sau khi báo giới nói với ông rằng ByteDance vẫn có cổ phần lớn trong TikTok Mỹ và Oracle chỉ có cổ phần thiểu số.

“Tôi chưa sẵn sàng kì điều gì,” ông Trump nói. “Tôi phải xem đã.”

Lộ diện vai trò mới của Oracle trong thương vụ hợp tác với TikTok Ảnh 4
Ảnh: WSJ

Lúc này, ByteDance đang lên kế hoạch tạo ra một công ty độc lập cho mảng vận hành TikTok ở Mỹ. Trong công ty này, Oracle sẽ là “đối tác công nghệ tin cậy” và nắm giữ một cổ phần thiểu số. 

Báo cáo mới nói rằng, Oracle sẽ có khả năng kiểm tra toàn bộ mã nguồn của thuật toán quyết định nội dung TikTok hiển thị tới người dùng Mỹ. Bên cạnh đó, Oracle, công ty phần mềm lớn thứ hai thế giới, cũng sẽ được đánh giá các bản cập nhật để đảm bảo không có điểm dữ liệu nào mà ByteDance có thể thâm nhập được.

BÀI VIẾT

Lê Nam Khánh