Lịch sử hào hùng của Thung lũng Silicon qua 21 hình ảnh ấn tượng

Lê Nam KhánhĐăng lúc

Thung lũng Silicon là quê hương của rất nhiều ông lớn công nghệ như Apple, Google, Facebook, IBM hay Intel.

Năm 1968, hai cựu nhân viên Fairchild Semiconductor Gordon Moore và Robert Noyce rời New York đến Santa Clara, California để thành lập Intel. Thời điểm đó, công ty này chỉ tập trung vào mảng sản xuất chip nhớ. “Tôi nhớ mình đã nói với Noyce rằng tôi thấy mảng chip bán dẫn là một sân chơi rộng mở và tiềm nơi để có thể thành lập một công ty,” Moore chia sẻ vào năm 2018.

Gordon Moore và Robert Noyce là một trong tám người đầy tiên tham gia vào quá trình thành lập Fairchild, một công ty chuyên sản xuất các linh kiện bán dẫn silicon và nổi tiếng trong việc giúp máy tính ngày càng nhỏ gọn, nhanh và rẻ hơn – khởi đầu một xu hướng mà rất nhiều công ty sau đó đã chạy theo.

Vào cuối những năm 60 của thế kỉ trước, không có nhiều công ty công nghệ ở Thung lũng Silicon. Trong trí nhớ của Moore, đây là một thung lũng “nhiều không gian và ít xe cộ” với những khu vườn đầy mơ, mận, quả óc chó và hạnh nhân.

Intel đã “đóng đô” ở Santa Clara kể từ khi nó được thành lập năm 1968. Đây là một hình ảnh của trụ sở chính Intel vào năm 1996.

IBM đã gắn liền với Thung lũng Silicon từ trước cả khi cái tên này được sinh ra. Hãng này mở trụ sở ở San Jose năm 1952.

Đây là ảnh chụp trụ sở IBM từ trên cao vào năm 2000. Có những thời điểm, IBM là công ty có nhiều nhân sự nhất tại thành phố nơi nó đặt trụ sở chính.

Ngày nay, Sand Hill Road đồng nghĩa với rất nhiều công ty đầu tư mạo hiểm. Hình ảnh được chụp vào năm 1971 này cho thấy Sand Hill Road đóng vai trò kết nối rất nhiều khu vực quan trọng của Thung lũng Silicon như thế nào: Palo Alto, Menlo Park và Woodside. Thời điểm đó, bạn có thể mua một căn hộ ở đây với giá 35.000 USD. Tuy nhiên, giá nhà trung bình lúc này đã là 3 triệu USD.

Năm 1972, Nolan Bushnell và Ted Dabney đã sáng lập Atari ở Sunnyvale, California. Công ty này nổi tiếng với trò chơi Pong. Steve Jobs cũng từng làm việc tại Atari một thời gian.

Bushnell chia sẻ với New York Times vào năm 2017 rằng ông đặt tên công ty ông theo một nước đi trong môn cơ vây. Trong suốt một khoảng thời gian, Atari là công ty video game dẫn đầu thị trường với doanh thu hàng năm hàng tỷ USD. Không lâu sau đó, thị trường trở nên bão hoà. Tới năm 1983, Atari thua lỗ hàng triệu USD.

Apple được thành lập vào năm 1976 bởi Steve Jobs và Steve Wozniak ở Los Altos, Califronia, trong căn nhà tuổi thơ của Jobs. Apple trải qua nhiều lần thay đổi trụ sở nhưng có lẽ trụ sở trong garage là trụ sở nổi tiếng nhất mặc dù hãng này không phát triển được máy tính ở đây. Ngôi nhà này được thiết kế như một địa điểm mang tính lịch sử năm 2013.

Năm 1984, Apple ra mắt Macintosh – một trong những chiếc máy tính thân thiện với người dùng nhất thời điểm đó.

Apple mở cửa hàng đầu tiên của mình tại Infinite Loop năm 1993 nhưng nó không trở thành trụ sở của công ty này cho tới năm 1997.

Trụ sở của Apple tại Infinity Loop có sáu toà nhà được kết nối với nhau, Khi Jobs trở lại Apple năm 1997, ông được cho là thường tỏ ra khó chịu với trụ sở này. “Jobs không ở đây trong thời điểm nó được xây dựng và ông không có tiếng nói trong việc thiết kế nó,” Dan Whisenhunt, cựu Phó Chủ tịch Apple phụ trách bất động sản, chia sẻ.

Trước khi công nghệ bùng nổ, Thung lũng Silicon nổi tiếng với việc sản xuất pháo và là “nhà” của nhiều đơn vị quân sự. Mở cửa vào năm 1939, Trung tâm nghiên cứu Ames và Moffett Field của NASA về sau trở thành “hàng xóm” của Googleplex – trụ sở Google.

Cách đó khoảng 10 phút lái xe là trụ sở tương lai của Facebook. Hình ảnh chụp từ vệ tinh năm 1984 vùng Menlo Park, Califorina này về sau trở thành trụ sở của mạng xã hội lớn nhất hành tinh.

Đây là trụ sở Facebook ở thời điểm hiện tại. Trong 2 năm tới, Facebook lên kế hoạch mở rộng và mở các cửa hàng, trung tâm bán lẻ, nhà ở và văn phòng đằng sau toà nhà hiện tại.

Một trong những công ty cũng mang đặc trưng của Thung lũng Silicon là Oracle, lúc bấy giờ có tên Software Development Labs.

Trụ sở của Oracle nằm ở Redwood City.

Với sự phổ biến của máy tính cá nhân và sự ra đời của Internet, Google – lúc đó là BackRub – được thành lập trong một căn phòng kí túc Đại học Stanford bởi Larry Page và Sergey Brin vào năm 1995.

Khi dịch vụ này cần nhiều băng thông hơn những gì Stanford có thể đáp ứng, họ chuyển vào một garage xe của Susan Wojcicki vào năm 1997 làm trụ sở.

Đến năm 1999, Google chuyển vào văn phòng ở Palo Alto. Bốn năm sau đó, công ty này di rời đến trụ sở hiện nay: Googleplex.

BÀI VIẾT

Lê Nam Khánh

TIN TÀI TRỢ