“Điều gì sẽ xảy ra nếu như kẻ gian có thể lợi dụng tính năng bảo mật mở khóa bằng nhận diện khuôn mặt của iPhone X để dễ dàng truy cập mật khẩu bằng cách hướng về khuôn mặt của chủ nhân, rồi sau đó chỉ cần chạy đi là xong?”

Đó là câu hỏi được đặt ra rất nhiều dành cho những chuyên gia Apple sau khi iPhone X được giới thiệu trong sự kiện vào ngày 12/9 vừa qua. Cụ thể, iPhone X sở hữu khả năng bảo mật an ninh độc đáo bằng công nghệ nhận diện khuôn mặt tiên tiến, cho phép người dùng mở khóa chỉ bằng cách hướng điện thoại về phía khuôn mặt.

Face ID - Tính năng mới của Apple thay thế Touch ID.

Nghe có vẻ tuyệt vời và sành điệu, nhưng đã bao giờ bạn nghĩ đến việc dù cho đã cài đặt các biện pháp bảo mật thì kẻ gian nay chỉ cần giơ điện thoại về phía mặt bạn là đã dễ dàng truy cập mật khẩu, tiếp tay cho hành động bất chính của hắn đối với một thiết bị đắt tiền như vậy? (Đừng nghĩ rằng ai cũng có đủ can đảm để mua chiếc mặt nạ “độc nhất vô nhị” này nhé)

Câu trả lời của Craig Federighi - Phó chủ tịch Kỹ thuật Phần mềm Apple dành cho thắc mắc trên đó đã được tiết lộ ngay trong email hồi đáp dưới đây:

Làm thế nào để ngăn kẻ gian mở trộm khóa iPhone X khi cố tình hướng máy về khuôn mặt chủ nhân?

Giải pháp hữu hiệu?

Như vậy, có 2 giải pháp hữu hiệu nhất được các chuyên gia hàng đầu Apple khuyến cáo:

- Không nhìn vào điện thoại: Nhắm mắt hoặc quay mặt đi hướng khác ngay lập tức, vì Face ID cần phải nhận diện được cả việc chủ nhân đang cố tình và chủ động nhìn vào màn hình, cảm biến hay không. Nếu không thỏa mãn được yếu tố đó, iPhone X sẽ không mở khóa.

- Nhấn nút cứng ở cả 2 bên cạnh máy iPhone X: Một thông tin khác bất ngờ và ít người biết, vì Federighi cho rằng khi làm vậy, chức năng Face ID sẽ tạm thời bị vô hiệu hóa và cản trở hữu hiệu ý đồ của kẻ xấu.

Được biết, Face ID còn có thể hoạt động kể cả khi chủ nhân đang đeo kính râm, dù không phải là tất cả 100% mọi trường hợp nhưng nếu tia hồng ngoại cảm biến có thể đi qua mắt kính đủ nhiều để nhận diện thì tính năng này vẫn được kích hoạt. Do đó, đừng nghĩa rằng đeo kính râm là có thể giải quyết vấn đề.

Trích lời giải đáp của Federighi về trường hợp đeo kính râm. Trích lời giải đáp của Federighi về trường hợp đeo kính râm.

Dù là cách nào đi chăng nữa thì nó cũng đòi hỏi một cái đầu lạnh, sự tập trung phản ứng và cảnh giác kịp thời, nếu không sẽ là quá muộn. Chưa chắc kẻ gian đã sợ mà bỏ lại chiếc iPhone X ngay khi nhận ra mình không hoàn thành mục tiêu, nhưng ít nhất bạn sẽ khiến hắn không thể mở khóa và truy cập dữ liệu cá nhân của mình.

Hãy lưu ý và đảm bảo mình không bị rơi vào tầm ngắm của những tên ăn cướp khi mà đã “chịu chơi” mang về sở hữu một chiếc iPhone X nhé!