Có thể bạn sẽ thắc mắc, với bức ảnh chụp tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ của ca sĩ Lê Hiếu vốn được chụp vào lúc 6h sáng và 9h tối, phải làm sao để có được chất lượng ảnh cao nhất trong mọi điều kiện ánh sáng, kể cả khi trời nắng gắt hay đêm về, ánh sáng không ổn định. Tất nhiên, mỗi thời điểm đều có thể điều chỉnh khẩu độ phù hợp để bức ảnh có thể ở mức độ ánh sáng hoàn hảo. Có thể bạn sẽ thắc mắc, với bức ảnh chụp tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ của ca sĩ Lê Hiếu vốn được chụp vào lúc 6h sáng và 9h tối, phải làm sao để có được chất lượng ảnh cao nhất trong mọi điều kiện ánh sáng, kể cả khi trời nắng gắt hay đêm về, ánh sáng không ổn định. Tất nhiên, mỗi thời điểm đều có thể điều chỉnh khẩu độ phù hợp để bức ảnh có thể ở mức độ ánh sáng hoàn hảo.

Dùng khẩu độ f/2.4 trong môi trường chụp nhiều ánh sáng

Chất lượng camera Galaxy S9/S9+ là không thể bàn cãi khi chụp những bức ảnh có ánh sáng đầy đủ. Nhưng làm sao để ảnh đủ sáng không bị cháy và hoàn hảo nhất, phải cần đến những thủ thuật nằm trong phần thiết lập mà Galaxy S9/S9+ đã tích hợp sẵn cho người dùng.

Trước hết, bạn hãy chuyển điện thoại về khẩu độ f/2.4, đối với ảnh đủ sáng, khẩu độ này sẽ giúp bạn kiểm soát trường ảnh tốt hơn. Trường ảnh sâu sẽ giúp tiền cảnh rõ ràng, hậu cảnh không bị mờ và trung cảnh có độ nét căng. Hơn nữa, khẩu độ này sẽ giảm độ phơi sáng của ống kính, giúp người dùng chụp được những bức ảnh dưới ánh nắng gắt, không bị cháy.

Bạn hoàn toàn có thể lấy chi tiết ở dãy núi bằng cách tự lấy nét vào vùng tối, nhưng với ảnh này, bầu trời sẽ là chủ thể chính. Khi đó, Galaxy S9 sẽ cho ra bầu trời rõ nét hơn, không lóa, và gia giảm phơi sáng ở vùng núi trong ảnh chụp vào buổi tối. (Ảnh: Núi Uluru, Australia - remybrand - Instagram) Bạn hoàn toàn có thể lấy chi tiết ở dãy núi bằng cách tự lấy nét vào vùng tối, nhưng với ảnh này, bầu trời sẽ là chủ thể chính. Khi đó, Galaxy S9 sẽ cho ra bầu trời rõ nét hơn, không lóa, và gia giảm phơi sáng ở vùng núi trong ảnh chụp vào buổi tối. (Ảnh: Núi Uluru, Australia - remybrand - Instagram)

Làm chủ cân bằng trắng và bộ lọc màu: màu sắc làm nên tất cả

Người chụp bức ảnh này vào thời điểm ban ngày đã rất cẩn thận với cân bằng trắng để cho ra ảnh chính xác về màu sắc. Hơn nữa, một chút thủ thuật chỉnh về thông số Cloudy này sẽ giúp bạn có được ảnh buổi tối chuẩn màu hơn. Người chụp bức ảnh này vào thời điểm ban ngày đã rất cẩn thận với cân bằng trắng để cho ra ảnh chính xác về màu sắc. Hơn nữa, một chút thủ thuật chỉnh về thông số Cloudy này sẽ giúp bạn có được ảnh buổi tối chuẩn màu hơn.

Ngoài những kĩ năng dựa trên công nghệ nội tại, có một tính năng được sử dụng khá nhiều bởi các bạn nhiếp ảnh không chuyên - bộ lọc màu hay sử dụng chế độ màu. Trên Galaxy S9/S9+, Samsung bổ sung rất nhiều bộ lọc màu độc đáo, giúp người dùng có thể chỉnh màu ngay trong lúc chụp ngay lập tức mà không cần phải tải phần mềm của bên thứ ba. Song song, người dùng cũng có thể chọn các chế độ màu như chuẩn (standard), sống động (vivid), trung lập (neutral) tuỳ theo phong cách chụp ảnh của mình.

Ảnh ban đêm: dùng “Pro Mode” để phơi sáng

Đối với dòng máy Galaxy S, Samsung đã xây dựng được thương hiệu về một chiếc camera chụp thiếu sáng cực tốt. Nhưng với Galaxy S9/S9+ trải nghiệm này được nâng lên một tầm cao mới với khẩu độ f/1.5, nâng cao khả năng phơi sáng của camera di động.

Samsung cũng rất chú ý đến nhóm người dùng đam mê nhiếp ảnh trên điện thoại bằng các tính năng chuyên nghiệp. Chế độ “Pro Mode” cho phép bạn biến chiếc điện thoại thành một chiếc máy DSLR chuyên nghiệp với khả năng tự do điều chỉnh các thông số như khẩu độ, ISO và tốc độ chụp.

Đối với môi trường quá thiếu sáng, việc giảm tốc độ chụp tối đa, hạ ISO đến mức thấp nhất, cũng như sử dụng khẩu độ f/1.5 là điều bạn nên làm. Sau đó hãy lấy nét vào vùng sáng để ảnh có tương phản cao. Vậy là bạn sẽ có ngay một tấm ảnh “Chuyện 69” rất chất như tấm ảnh này của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng. Đối với môi trường quá thiếu sáng, việc giảm tốc độ chụp tối đa, hạ ISO đến mức thấp nhất, cũng như sử dụng khẩu độ f/1.5 là điều bạn nên làm. Sau đó hãy lấy nét vào vùng sáng để ảnh có tương phản cao. Vậy là bạn sẽ có ngay một tấm ảnh “Chuyện 69” rất chất như tấm ảnh này của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng.

Chọn điểm lấy nét, nghệ thuật tạo nên độ sáng ảnh như ý

Thủ thuật này được áp dụng với ảnh ban ngày cũng như ban đêm, khi cảm biến ISOCELL thế hệ mới của Galaxy S9/S9+ chứa đựng những công nghệ đo sáng và lấy nét tiên tiến nhất. Với khả năng đo sáng chính xác, khi chụp ảnh có bầu trời nắng quá gắt, người dùng hoàn toàn có thể lấy nét ngay nguồn sáng mạnh nhất là mặt trời để có thể làm dịu nhẹ lại khung hình - do cơ chế thông minh tự gia giảm phơi sáng khi lấy nét vào điểm sáng mạnh.

Đối với ảnh đủ sáng có đủ tiền, trung, hậu cảnh và có nhiều chi tiết như thế này, việc kiểm soát khẩu độ và lấy nét rất quan trọng. Trong bức ảnh, dù ban ngày hay ban đêm, từng chi tiết như nhà cửa, khung vòng xoay hay các gợn nước vẫn rõ nét, ảnh có chiều sâu. (Ảnh: Seattle Great Wheel - maxloew - Instagram) Đối với ảnh đủ sáng có đủ tiền, trung, hậu cảnh và có nhiều chi tiết như thế này, việc kiểm soát khẩu độ và lấy nét rất quan trọng. Trong bức ảnh, dù ban ngày hay ban đêm, từng chi tiết như nhà cửa, khung vòng xoay hay các gợn nước vẫn rõ nét, ảnh có chiều sâu. (Ảnh: Seattle Great Wheel - maxloew - Instagram)

Bên cạnh đó, đối với ảnh thiếu sáng, người dùng có thể tự tay lấy nét vào vùng tối, hoặc chi tiết có màu đen để cảm biến trên Galaxy S9/S9+ gia tăng phơi sáng - ngược lại so với chi tiết ở trên. Ngoài ra, thanh điều chỉnh độ sáng (exposure) cũng có thể được tận dụng để cho ra ánh sáng hài hòa nhất trên tổng thể bức ảnh.

Với khả năng chuyển đổi khẩu độ linh hoạt, Galaxy S9/S9+ đã mang đến trải nghiệm chưa từng có trên smartphone từ trước đến nay. Các tính năng chuyên nghiệp, cũng như cảm biến tiên tiến cũng đóng góp phần lớn cho trải nghiệm này. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng những thủ thuật trên DSLR vào Galaxy S9/S9+ để tạo ra ảnh “Chuyện 69” độc đáo.