Công Nghệ Số

Khoe 'thẻ xanh Covid' trên mạng xã hội, tiềm ẩn nhiều rủi ro

Gió
Chia sẻ

Saostar - Nhiều người vì quá vui mừng đã khoe 'thẻ xanh Covid' đầy quyền lực trên mạng xã hội, thế nhưng điều đó lại tiềm ẩn nhiều rủi ro.

TP HCM đang bước vào giai đoạn bình thường mới hậu 120 ngày giãn cách xã hội khắt khe để phòng dịch Covid-19. Bước vào cuộc sống mới, một trong những tấm thẻ "quyền lực" được dân tình bàn tán thời gian gần đây chính là "thẻ xanh", "thẻ vàng".

Khoe 'thẻ xanh Covid' trên mạng xã hội, tiềm ẩn nhiều rủi ro Ảnh 1
Ảnh minh họa

Tấm thẻ này trên thực tế là xác nhận người dân đã tiêm vắc xin hay chưa, có thể di chuyển được hay chưa. Bên cạnh đó, nó cũng quyết định điều kiện người dân có thể tham gia vào các hoạt động kinh tế, xã hội không.

Chính vì thế, nhiều người vui mừng vì có "thẻ xanh Covid", hào hứng đăng tải lên mạng xã hội với tâm lý khoe khoang, lan tỏa niềm tự hào đến cộng đồng. Tuy nhiên điều này lại tiềm ẩn những rủi ro khi nhiều người không che mã QR. 

Theo đó, mã QR Code cá nhân của mỗi người sẽ chứa rất nhiều thông tin như tên, tuổi, ngày tháng năm sinh, số CMND/CCCD,... Tất cả đều được hiển thị đầy đủ trên QR Code để tiện cho công tác đối chiếu. 

Khoe 'thẻ xanh Covid' trên mạng xã hội, tiềm ẩn nhiều rủi ro Ảnh 2
Ảnh minh họa

Chính vì điều này, kẻ xấu hoàn toàn có thể lợi dụng, đánh cắp những thông tin cá nhân của người dùng từ mã QR Code để thực hiện nhiều trò lừa đảo, vay mượn tín dụng, làm thẻ ngân hàng, làm các loại giấy tờ giả,...

Vì thế nên nếu có đăng tải mã QR Code của mình lên mạng xã hội thì chúng ta nên xóa đi ngay lập tức, hoặc nếu thích, người dùng hoàn toàn có thể đăng tải nhưng che mờ, đính kèm sticker lên mã QR Code.

Chia sẻ

Bài viết

Gió

BÌNH LUẬN