iPhone Xs và iPhone Xs Max có chip mạnh không kém CPU máy tính

Lê Nam KhánhĐăng lúc

Kết luận này vừa được đưa ra bởi trang công nghệ nổi tiếng AnandTech khi thực hiện đánh giá chuyên sâu iPhone Xs và iPhone Xs Max.

AnandTech, website nổi tiếng với những bài đánh giá chuyên sâu các sản phẩm mới của Apple, mới đây đã công bố bài đánh giá iPhone Xs và iPhone Xs Max, trong đó đi sâu vào phân tích điểm mạnh của chip Apple A12 Bionic - một trong những dòng chip hiếm hoi trên thị trường hiện nay sử dụng cấu trúc 7 nm.

Hình ảnh chi tiết chip Apple A12 có trên iPhone Xs, Xs Max và iPhone Xr.

Theo AnandTech, Apple A12 Bionic được trang bị một nâng cấp lớn liên quan đến bộ xử lý thần kinh, hệ thống đệm (cache) được thiết lại mang đến “thay đổi lớn nhất kể từ thời Apple A7,” thay đổi đáng chú ý với nhân CPU cùng với đó là công nghệ nén bộ nhớ cho GPU, tất cả hứa hẹn những cải thiện đáng giá về hiện năng.

Dựa trên bài chấm điểm SPECint2006, A12 đạt kết quả tốt hơn 24% so với A11. Ở tiêu chí sử dụng điện năng một cách hiệu quả, Apple A12 mang đến mức cải thiện 12%. Tuy nhiên, khi nhắc đến các tác vụ sử dụng nhiều bộ nhớ thì mức độ tiêu tốn điện năng lại tăng từ xấp xỉ 3,36W trên Apple A11 lên tới 3,64W trên Apple A12.

Bài đánh giá SPECfp cũng mang đến kết quả cho thấy hiệu năng trung bình tăng 28% nhưng ở các tác vụ nặng Apple A12 cũng tiêu tốn nhiều điện năng hơn so với dòng chip tiền nhiệm.

Nhìn chung, bài đánh giá của AnandTech cho thấy những gì Apple A12 “mang đến những điểm cộng về hiệu năng nhiều hơn cả những gì Apple vẫn nói khi làm marketing.” Hệ thống Apple A12 đánh bại hệ thống chip tốt nhất có trên điện thoại Android cả ở hiệu năng và mức độ tiết kiệm năng lượng.

AnandTech cho biết họ cảm thấy “bất ngờ” về cách Apple A12 và Apple A11 của Apple đang “tiệm cận” với CPU của máy tính với “phần chênh lệch rất nhỏ cho tới khi hệ thống chip di động của Apple có thể vượt qua dòng chip nhanh nhất trên máy tính ở tiêu chí hiệu năng máy ảo.”

BÀI VIẾT

Lê Nam Khánh

TIN TÀI TRỢ