Apple và bộ 3 iPhone mới của mình đã làm dấy lên một câu hỏi cho rất nhiều fan hâm mộ: Liệu có nên nâng cấp lên iPhone 8/8 Plus luôn khi đang mở bán trước, hay là đợi thêm một thời gian “dài cổ” nữa, bỏ ra hơn 1000 USD để sở hữu trong tay chiếc iPhone X màn hình toàn mặt trước đầy nổi bật và hiếm có?

Thế nhưng, chúng ta có thể hy vọng vào ngày này năm sau, tình thế sẽ hoàn toàn thay đổi một cách đầy bất ngờ, vì ranh giới giữa công nghệ LCD và OLED giữa những sản phẩm của Apple sẽ không còn khiến mọi người đau đầu như vậy nữa, thậm chí đạt được cả đột phá mới hơn khi màn hình được tối giản hoàn toàn viền và vát cong mọi phía.

iPhone tiếp theo sẽ có màn hình LCD cong toàn cạnh, không cần công nghệ OLED từ Samsung ảnh 0

Cụ thể, theo một thông tin mới từ Wall Street Journal, Apple nhiều khả năng sẽ áp dụng được công nghệ màn hình cong toàn mặt trước cho tất cả các mẫu iPhone ra mắt vào năm tới, kể cả trên nền tảng tấm nền LCD chứ không cần OLED đắt đỏ hơn.

Apple đã và đang bày tỏ sự quan tâm đến công nghệ Full Active LCD của Japan Display. Sáng chế này của Japan Display đã được tuyên bố sẽ tạo tiền đề cho sự ra đời của màn hình chỉ có viền mảnh cỡ 0,5mm, nhỏ hơn nhiều tiêu chuẩn thông thường hiện nay của cả LCD lẫn OLED – hầu hết chỉ tối giản chạm mức 1mm là tối đa.

Được biết, màn hình OLED cong cũng không hẳn dễ dàng để chế tạo ra vì vốn dĩ LCD cần đến cấu tạo phức tạp của nhiều lớp nền đè lên nhau, 1 trong số đó là thủy tinh mỏng thông thường. Tuy nhiên, Japan Display thì lại nghĩ ra được một cách thức khắc phục điều đó, khi thay thế tấm thủy tinh thành mảnh nhựa đặc biệt. Công nghệ này vốn đã được áp dụng cho chiếc Xiaomi Mi Mix 2 trước đó, là một trong những cái tên sở hữu màn hình không viền khá hoành tráng, bắt mắt trên thị trường.

Kết quả hình ảnh cho japan display mi mix 2Xiaomi Mi Mix 2 xuất hiện cực ấn tượng, không kém Samsung, Apple.

Chắc chắn đây sẽ không phải lần đầu tiên và cuối cùng chúng ta còn nghe tin về mối liên hệ giữa Apple và công nghệ LCD cong của Japan Display. Khi thông tin về việc một lượng hàng lớn Full Active LCD của họ sẽ được mở sản xuất trở lại vào tháng 1, với ưu điểm rẻ hơn nhiều so với OLED, Apple đã là một trong những cái tên hứng thú nhất bày tỏ sự quan tâm đáng kể.

Còn ở thời điểm hiện tại, Samsung vẫn là một trong những đối tác lớn nhất mà Apple bắt buộc phải cần cho công cuộc cung ứng công nghệ màn hình OLED, mà vẫn chịu tình trạng không đảm bảo được lượng hàng cần thiết do quá trình sản xuất phức tạp. Có thể Apple sẽ tính đến chuyện tự mở ra nhà máy OLED cho riêng mình, nhưng trước hết thì lựa chọn công nghệ LCD uốn dẻo cũng rất khả quan đó chứ?