Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC) sẽ bắt đầu sản xuất dòng chip với chu trình 5 nm từ nửa đầu năm 2020, theo giám đốc tài chính của hãng này.

(Ảnh: MacRumors) (Ảnh: MacRumors)

Trong trường hợp bạn chưa biết, nhà sản xuất Đài Loan này ở thời điểm hiện tại chính là nhà sản xuất tất cả các con chip của Apple. Vì thế, nhiều người kì vọng công nghệ chip với chu trình 5 nm của TSMC sẽ xuất hiện trên con chip Apple A14 mà Apple sẽ trang bị cho các thiết bị mới của mình trong năm sau. Trước đó, các nhà phân tích cũng dự đoán rằng TSMC sẽ hoàn thiện được chu trình sản xuất chip 5 nm vào năm 2020.

Giám đốc Tài chính Lora Ho dù vậy không xác nhận Apple sẽ sử dụng công nghệ chip mới này. Tuy nhiên, với thực tế rằng hai công ty đã hợp tác cùng nhau từ những ngày đầu tiên của iPhone, TSMC vẫn cung cấp cho Apple những công nghệ chip mới, hoàn thiện hơn hàng năm.

Nếu điều này là xác thực, iPhone 2020 sẽ có tốc độ và hiệu năng được cải thiện rõ rệt so với thiết bị hiện tại. Đây cũng nhiều khả năng sẽ là chiếc điện thoại đầu tiên của Apple hỗ trợ công nghệ kết nối 5G.

Vì sao 5 nm lại tốt hơn 7 nm?

Hầu hết chi phí nghiên cứu và phát triển của TSMC đều rót vào quá trình rút ngắn khoảng cách giữa các linh kiện bộ nhớ với nhau. Bố trí được chúng vào một không gian nhỏ hơn đồng nghĩa với hiệu năng tốt hơn và ít sản sinh ra nhiệt lượng dư thừa đồng thời tiết kiện năng lượng hơn.

Apple A12 Bionic sử dụng trong iPhone Xs, Xs Max và iPhone Xr là lần đầu tiên Apple dùng cấu trúc 7 nm trong con chip của mình. Theo một rò rỉ, Apple A13 vẫn sẽ dùng cấu trúc 7 nm tuy nhiên được đón nhận nhiều thay đổi giúp cải thiện khả năng vận hành đa nhân, đồ hoà, theo một rò rỉ mới đây.