iOS 14 có nhiều điểm hay, nhưng đừng vội nâng cấp

Duy HuỳnhĐăng lúc

Theo ZDNet, nhiều nhà phát triển không có đủ thời gian để kịp chuẩn bị cho ứng dụng của mình tương thích với iOS 14 vì lịch trình phát hành gấp rút của Apple.

Tại sự kiện diễn ra vào rạng sáng 16/9 hôm qua, Apple đã công bố ngày phát hành chính thức cho iOS 14, iPadOS 14, watchOS 7 và tvOS 14.

Theo đó, bản cập nhật phần mềm cho iPhone, iPad, Apple Watch và Apple TV đã chính thức khả dụng từ hôm nay, và người dùng Apple tại Việt Nam đã có thể tải về những bản nâng cấp phần mềm này.

iOS 14 có nhiều điểm hay, nhưng đừng vội nâng cấp Ảnh 1
Bản cập nhật phần mềm iOS cho iPhone đã chính thức khả dụng từ hôm nay. (Ảnh: Engadget)

Với iOS 14, phiên bản mới nhất của hệ điều hành iPhone mang đến khá nhiều thay đổi, đặc biệt là về mặt giao diện và cả tính năng. Tuy nhiên, theo ZDNet, có 1 lý do mà bạn khoan hãy nâng cấp iPhone lên bản cập nhật iOS 14 mới nhất.

Theo ZDNet, có thể Apple cảm thấy rằng iOS 14 đã đủ tốt và sẵn sàng để ra mắt người dùng, nhưng với các nhà phát triển ứng dụng thì không. Nhiều người đang lo lắng vì họ không có thời gian để kịp chuẩn bị cho ứng dụng của mình.

iOS 14 có nhiều điểm hay, nhưng đừng vội nâng cấp Ảnh 2
Theo ZDNet, nhiều nhà phát triển không có đủ thời gian để kịp chuẩn bị cho ứng dụng của mình tương thích với iOS 14 vì lịch trình phát hành gấp rút của Apple. (Ảnh: CNet)

Được biết, thông thường các nhà phát triển sẽ có ít nhất một tuần kể từ sau sự kiện ra mắt sản phẩm mới của Apple, để chuẩn bị cho ứng dụng của mình tương thích với phiên bản iOS mới nhất.

Ở các sự kiện ra mắt iPhone trước đó, Apple sẽ phát hành Xcode cũng như iOS ở dạng phiên bản "Golden Master" (hay GM), phiên bản phần mềm đã vượt qua toàn bộ quá trình phát triển và thử nghiệm. Đây cũng là bản beta cuối cùng trước khi bản cập nhật chính thức được phát hành.

Do vậy, các nhà phát triển sẽ có thời gian để tinh chỉnh ứng dụng của mình trước khi bản iOS chính thức được phát hành cho người dùng.

iOS 14 có nhiều điểm hay, nhưng đừng vội nâng cấp Ảnh 3
Năm nay, Apple chỉ cho các nhà phát triển ứng dụng một ngày để kiểm tra và cập nhật lại ứng dụng của mình lên cửa hàng App Store. (Ảnh: Andy Boxall/Digital Trends)

Chẳng hạn như năm ngoái, bản cập nhật iOS 13 chính thức ra mắt sau sự kiện iPhone mới đến gần 10 ngày, điều này cho phép các nhà phát triển có đủ thời gian, để chuẩn bị cho ứng dụng của mình tương thích với phiên bản iOS mới nhất.

Tuy nhiên, năm nay, mọi thứ lại đảo ngược hoàn toàn khi Apple chỉ cho các nhà phát triển ứng dụng một ngày để kiểm tra và cập nhật lại ứng dụng của mình lên cửa hàng App Store. Và không chỉ iOS 14, iPadOS, TvOS và WatchOS cũng có lịch trình ra mắt tương tự.

iOS 14 có nhiều điểm hay, nhưng đừng vội nâng cấp Ảnh 4
"Apple sẽ ra mắt iOS 14 vào ngày mai mà không thông báo cho các nhà phát triển biết điều này, cũng như thời hạn để ứng dụng được nộp vượt qua vòng đánh giá", nhà phát triển Steve Troughton-Smith, chia sẻ.

"Tôi không hề được báo trước về điều này, và mọi thứ vẫn chưa sẵn sàng", nhà phát triển iOS nổi tiếng, Steve Troughton-Smith, chia sẻ trong một tweet. "Các nhà phát triển đều chưa sẵn sàng, App Store cũng chưa sẵn sàng. Thay vì có cơ hội hoàn thiện ứng dụng của mình một cách 'toàn tâm toàn ý', mọi người lại phải loay hoay chạy đua với thời hạn gấp rút này của Apple'.

iOS 14 có nhiều điểm hay, nhưng đừng vội nâng cấp Ảnh 5
"Năm nay, Apple dường như ghét các nhà phát triển lắm thì phải", nhà phát triển カール (@KarlCheeseAji) chia sẻ trên Twitter.

Theo ZDNet, nếu bạn đã cập nhật lên iOS 14 và có trải nghiệm không được tốt với bản cập nhật này, hãy nhớ rằng, đừng đổ lỗi cho các nhà phát triển. Hãy đổ lỗi cho Apple, vì hãng đã vội vàng tung ra bản cập nhật này.

BÀI VIẾT

Duy Huỳnh

THEO

ZDNet