“Virus corona” (hay Virus Vũ Hán, virus gây viêm phổi cấp) đã trở thành từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trong những ngày gần đây trên phạm vi toàn cầu, trong đó có Việt Nam, Mỹ hay Canada,…

Tuy nhiên, bên cạnh những người tìm hiểu kỹ càng thông tin về virus nguy hiểm, lại có một số người lầm tưởng virus corona với một loại bia ở Bắc Mỹ vì có trùng tên corona.

Đội ngũ y tế mặc đồ bảo hộ kiểm tra thân nhiệt của hành khách đến ga Hàm Ninh, Hồ Bắc, Trung Quốc vào thứ Sáu tuần trước. (Ảnh: Reuters) Đội ngũ y tế mặc đồ bảo hộ kiểm tra thân nhiệt của hành khách đến ga Hàm Ninh, Hồ Bắc, Trung Quốc vào thứ Sáu tuần trước. (Ảnh: Reuters)

Cụ thể, tờ Business Insider phát hiện ra rằng, có rất nhiều người ấn tìm các từ khóa về corona nhưng lại nhầm lẫn với tên một loại bia, bao gồm “corora bia virus,” “bia virus,” và “bia coronavirus.”

Chỉ trong khoảng gần 2 tuần, từ ngày 18 tháng 1 đến ngày 26 tháng 1, các tìm kiếm về “corona bia virus” đã tăng 2.300% trên toàn cầu, dữ liệu từ Google Trend cho thấy.

Cũng trong thời gian này, lượng tìm kiếm “virus bia” đã tăng 744% trong khi từ khóa “bia coronavirus” cũng tăng 3,233%.

Ví như tại Mỹ, lượng người dùng tìm kiếm từ khóa “corona” phổ biến nhất ở là ở bang Iowa và Oklahoma, trong khi người dân ở Connecticut, New Hampshire và New Mexico lại bị nhầm lẫn giữa virus và bia. Người dân tại Campuchia, Đan Mạch, Úc, Ấn Độ và Canada cũng đang tìm kiếm các thuật ngữ liên quan đến bia corona thay vì virus.

Nhiều người nghĩ virus corona có liên quan với một loại bia ở Mexico. (Dữ liệu từ Google Trends) Nhiều người nghĩ virus corona có liên quan với một loại bia ở Mexico. (Dữ liệu từ Google Trends)

Theo Mitch Jeffrey Stoltman, Giáo sư chuyên ngành marketing tại Đại học bang Wayne (Mỹ), đây là trường hợp nhận dạng nhầm một dịch bệnh nguy hiểm một cách đáng tiếc. Rất nhiều người sống ở quốc gia đông dân như Ấn Độ đã hiểu sai về virus corona, một đại dịch nguy hiểm đang lây lan rất nhanh tại Trung Quốc và nhiều nơi trên thế giới.

Trường hợp nhầm lẫn này cũng tương tự năm 1980, khi căn bệnh thế kỷ AIDS bùng nổ toàn thế giới cũng là lúc thương hiệu kẹo giảm cân Ayds bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Thương hiệu kẹo này ra mắt hồi năm 1950 và đến cuối năm 1980 đã bị tẩy chay vì có tên quá giống với căn bệnh thế kỷ.

Tên gọi coronavirus xuất phát từ việc, khi nhìn dưới kính hiển vi, virus gây bệnh viêm phổi cấp này có những chiếc gai giống như vương miện. Mà trong tiếp Latin, “Corōna” có nghĩa là vương miện. Trong tiếng Anh, thuật ngữ giải phẫu học “corona” cũng được sử dụng cho các bộ phận cơ thể giống như vương miện.

Virus corona có gai giống vương miệng khi hiển thị dưới kính hiển vi. (Ảnh: BSIP/UIG Via Getty Images) Virus corona có gai giống vương miệng khi hiển thị dưới kính hiển vi. (Ảnh: BSIP/UIG Via Getty Images)

Tiến sĩ Dana Hawkinson, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Kansas khẳng định virus corona không hề liên quan đến bia corona, vì vậy mọi người cần tìm hiểu kỹ và sàng lọc các thông tin đăng tải trên mạng.

Dịch viêm phổi chủng mới 2019-nCoV do virus corona gây ra được phát hiện lần đầu tại Vũ Hán (Trung Quốc) vào cuối tháng 12/2019 và bùng phát mạnh trong dịp Tết Nguyên đán 2020.

Theo thông báo của giới chức y tế Trung Quốc ngày 29/1, số người tử vong vì nhiễm virus corona đã lên tới 132, với 840 ca nhiễm mới được xác nhận ở Hồ Bắc.

Tổng số người nhiễm virus corona tại Trung Quốc đã lên tới 5.974, vượt qua tổng số người nhiễm bệnh trong đại dịch SARS năm 2002-2003 đã giết chết hơn 600 người trên toàn thế giới.