Instagram, Facebook và YouTube có thể phải đối mặt với những khoản phạt khổng lồ vì không gỡ bỏ những video độc hại trên nền tảng của mình trong bối cảnh chính phủ Anh tích cực quản lý các nội dung có hại trên mạng xã hội.

Chính phủ Anh nói vào hôm thứ Hai rằng theo những điều luật mới sẽ có hiệu lực vào năm sau, các công ty công nghệ có thể sẽ phải trả tới 5% doanh thu hoặc đứng trước nguy cơ phải tạm dừng hoặc giới hạn dịch vụ nếu không thể gỡ bỏ các nội dung xấu.

Facebook, YouTube và Instagram đứng trước nguy cơ phải chịu án phạt khổng lồ ảnh 0Chính phủ nước này cũng quyết định tiến cử đơn vị điều hành viễn thông và truyền thông Ofcom là đơn vị đứng ra đảm bảo việc lan truyền các nội dung xấu, cổ vụ bạo lực, làm hại trẻ em hay các hành vi xấu và thiếu lành mạnh khác.

“Các quy định mới là một bước quan trọng để kiểm soát việc chia sẻ video trực tuyến và chúng tôi sẽ làm việc sâu sát với chính phủ để thực hiện nó,” người phát ngôn của Ofcom chia sẻ. “Chúng tôi cũng ủng hộ kế hoạch tiếp tục phát triển và đưa ra các bộ luật bảo vệ người dùng rộng hơn.”

Nội dung xấu vốn là một vấn đề cực kì nhức nhối đối với thế giới Internet nói chung, thế nhưng sự phát triển nhanh chóng của các mạng xã hội cũng lầy dấy lên câu hỏi rằng liệu chăng các công lớn này đã làm đủ trách nhiệm để chặn sự lan truyền của các nội dung xấu.

Theo The Guardian, các quy định mới đã được mở đèn xanh từ đầu mùa hè năm nay và sẽ được tiếp tục thảo luận trong mùa hè trước khi được Quốc hội phê chuẩn.