Bloomberg cho biết nguồn tin tiết lộ thông tin nói trên yêu cầu giữ nặc danh danh tính của mình vì sợ mấy việc. Được biết, những nhân viên hợp đồng này không biết nguồn và cách thức các đoạn âm thanh được ghi lại. Họ được yêu cầu chuyển biên lại chúng và cũng không biết lý do vì sao Facebook lại cần đến đó.

CEO Facebook Mark Zuckerberg. CEO Facebook Mark Zuckerberg.

Về phần mình, Facebook xác nhận đã chuyển biên lại nhiều đoạn âm thanh ghi lại từ người dùng tuy nhiên đã dừng làm việc này sau những điều tra tương tự vào các công ty khác.

“Tương tự Apple và Google, chúng tôi đã dừng việc sử dụng nhân sự là con người để đánh giá các đoạn âm thanh trên dịch vụ hơn một tuần trước,” Facebook nói.

Facebook nói những người dùng bị ảnh hưởng là nhóm người dùng đã đồng ý để các đoạn âm thanh của mình được ghi lại từ Facebook Messenger được chuyển biên. Mục đích cho việc này là để đánh giá hoạt động tự động biên dịch đoạn hội thoại giọng nói trong ứng dụng Facebook Messenger của trí tuệ nhân tạo (AI).

Các công ty công nghệ lớn khác như Amazon hay Apple cũng gây ra nhiều tranh cãi khi thu thập nhiều đoạn âm thanh của người dùng từ các thiết bị của mình và chuyển chúng tới các nhân sự là con người để đánh giá. Đây là một hành vi làm dấy lên nhiều quan ngại liên quan đến baỏ mật và riêng tư.

Facebook ở thời điểm hiện tại không công bố công ty bên thứ ba nào là đơn vị giúp hãng này thực hiện công việc đánh giá các đoạn ghi âm từ người dùng. Dù vậy, một trong số các công ty này có thể là TaskUs.

Bloomberg nói Facebook là một khách hàng quan trọng của công ty có trụ sở tại California này. Dù vậy, nhân viên công ty không được tiết lộ công khai các khách hàng của công ty mình.