Đường phố VN sắp có thêm một loại biển số mới: Nền vàng, chữ và số màu đen

Lê Nam KhánhĐăng lúc

Loại biển mới được quy định trong Thông tư 58/2020/TT-BCA dành cho loại hình xe kinh doanh vận tải.

Bộ Công an vừa ban hành Thông tư 58/2020/TT-BCA liên quan đến quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ với rất nhiều điểm mới đáng chú ý. Thông tư này có nhắc đến việc ấp, đổi biển số cho loại hình xe kinh doanh vận tải.

Loại biển mới dành cho phương tiện kinh doanh vận tải. Ảnh: Công an cung cấp

Cụ thể, tại điểm đ khoản 6 Điều 25 của Thông tư quy định biển số ôtô kinh doanh vận tải sẽ có nền màu vàng, chữ và số màu đen, seri biển số sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z.

Xe tải, xe công nghệ, taxi truyền thống, xe khách kinh doanh vận tải… sẽ phải thực hiện đổi biển. Ảnh: Internet

Đây không phải là lần đầu tiên loại biển số màu vàng xuất hiện tại Việt Nam. Tuy  nhiên trước đó, biển số nền màu vàng chỉ đi kèm với phần chữ và số màu đỏ. Đây là loại biển số dành cho các phương tiện của khu kinh tế - thương mại đặc biệt, khu kinh tế cửa khẩu quốc tế theo quy định của Chính phủ.

Việc đổi biển với phương tiện kinh doanh vận tải sẽ giúp việc quản lí và nhận diện dễ dàng hơn. Ảnh: Internet

Được biết, các xe kinh doanh vận tải đăng kí mới sẽ bắt đầu chuyển sang biển số có nền màu vàng, chữ và số màu đen từ ngày 1/8 tới. Đây là thời điểm Thông tư 58/2020/TT-BCA có hiệu lực. Trong khi đó, đối với các phương tiện kinh doanh vận tải hiện hữu và đăng kí trước thời điểm thông tư có hiệu lực thì lộ trình chuyển đổi sang biển số mới muộn nhất sẽ là ngày 31/12/2021. 

Theo Cục Cảnh sát Giao thông, toàn quốc đang có khoảng 1,6 triệu ô tô kinh doanh vận tải. Việc kéo dài thời gian hơn một năm từ thời điểm Thông tư mới có hiệu lực cũng là để tạo điều kiện để chủ xe có thời gian chuẩn bị, đổi số, tránh hiện tượng cập rập và quá tải. Chi phí đổi biển sẽ là khoảng 150.000 đồng. Việc đổi biển sẽ áp dụng cho cả xông công nghệ. 

BÀI VIẾT

Lê Nam Khánh

TIN TÀI TRỢ