saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Diễn biến mới đầy bất ngờ về số phận của TikTok ở Mỹ

Lê Nam Khánh
Chia sẻ

Saostar - Theo thông tin mới nhất, Oracle khẳng định ByteDance sẽ không còn được sở hữu TikTok Global.

Trong một thông báo gửi đến truyền thông vào hôm 21/9, Oracle nói rằng liên doanh với của TikTok sẽ hoàn toàn tách khỏi ByteDance. Đây là diễn biến mới và hoàn toàn bất ngờ so với những gì ByteDance và Oracle thỏa thuận trước đó.

Mỹ lên kế hoạch cấm TikTok ở Mỹ vì những quan ngại bảo mật. (Ảnh: Bloomberg)

“Sau khi thành lập TikTok Global, Oracle/Walmart sẽ thực hiện đầu tư và cổ phần của TikTok Global sẽ được phân phối với các đơn vị sở hữu của nó, người Mỹ sẽ nắm đa phần cổ phần và ByteDance không còn cổ phần sở hữu trong TikTok Global,” người phát ngôn Oracle chia sẻ.

Trước đó, các báo cáo về TikTok Global đều chỉ nói đến việc Oracle và Walmart tổng cộng nắm giữ 20% cổ phần trong công ty mới thành lập, trong khi đó ByteDance vẫn có 80% cổ phần. 

TikTok đang có trên dưới 100 triệu người dùng thường xuyên ở Mỹ. (Ảnh: Getty Images)

Cho tới thời điểm hiện tại, khả năng được vận hành ở Mỹ của TikTok vẫn còn nhiều điều chưa rõ ràng. 

Bộ Thương mại Mỹ đã chuẩn bị áp dụng lệnh cấp vận lên công ty này hồi cuối tuần trước song đã hoãn lại hành động này sau khi Tổng thống Mỹ chấp thuận về mặt nguyên tắc những đề xuất của TikTok.

TikTok Global là tên gọi pháp nhân mới thành lập ở Mỹ và có trụ sở tại Mỹ. (Ảnh: TierOne)

Hồi tháng 8, Trung Quốc cập nhật thuật toán trí tuệ nhân tạo vào danh sách công nghệ hạn chế xuất khẩu khiến thương vụ TikTok khó thực hiện hơn ở Mỹ. Lúc này, nếu “bán mình” ở Mỹ, ByteDance sẽ cần xin một giấy phép đặc biệt từ chính phủ Trung Quốc. 

Theo đề xuất trước đó, Oracle và Walmart sẽ chỉ chiếm lượng cổ phần nhỏ và ByteDance cũng sẽ không chuyển giao thuật toán gợi ý nội dung của mình. Điều đáng nói là nhiều người ngờ vực cách giải quyết này sẽ không khắc phục được quan ngại về bảo mật.

Chia sẻ

Bài viết

Lê Nam Khánh