Những tháng đầu năm 2020 là một khoảng thời gian khó khăn của Ivy Meng, một chủ nhà cho thuê tại Bắc Kinh, sau khi cô nhận được tin rằng các dịch vụ chia sẻ nhà ở như Airbnb và Xiaozhu sẽ tạm dừng toàn bộ hoạt động đặt phòng ở thành phố này trong bối cảnh Trung Quốc nỗ lực kìm hãm sự lây lan của virus corona.

Đường phố Bắc Kinh vắng vẻ với ảnh hưởng từ virus corona. (Ảnh: AFP) Đường phố Bắc Kinh vắng vẻ với ảnh hưởng từ virus corona. (Ảnh: AFP)

Đã có kinh nghiệm hoạt động trong mảng này ba năm, Meng nói tỉ lệ thuê phòng của cô đã giảm xuống mức thấp kỉ lục vào tháng 1 vừa qua khi căn hộ một phòng bị bỏ trống trong gần nửa tháng. Giữa dịch bệnh, người Trung Quốc cũng đang được khuyến cáo hạn chế đi lại.

“Ngay cả các yêu cầu báo giá cũng yên ắng, một số người thì thắc mắc liệu họ có nhân viên an ninh chặn lại khi ở trong khu dân cư không,” Ivy Meng chia sẻ. “Và giờ thì lịch tiếp nhận của tôi còn bị khoá và hoàn toàn trống.” Meng không có cái nhìn quá lạc quan về tương lai.

“Nếu như trước đây, việc cho thuê phòng với mọi người từ khắp nơi trên thế giới thật thú vị,” cô nói. “Giờ thì ý tưởng này tương đương với một báo động về y tế đối với nhiều người.”

Tại Trung Quốc, quy mô thị trường thuê nhà ngắn hạn trong năm 2018 đạt mức 7 tỉ USD, trong khi con số này của Bắc Mỹ và Châu Âu lần lượt là 50 tỉ USD và 29 tỉ USD, theo một nghiên cứu của DBS Bank. Trong số này, Trung Quốc chiếm gần 60% quy mô thị trường Châu Á, theo Euromonitor. Trong giai đoạn từ năm 2013 đến 2018, tốc độ tăng trưởng hàng năm của Trung Quốc đạt trung bình 50%.

“Du lịch, hàng không và điều hành khách sạn cùng nhiều công ty dịch vụ địa phương sẽ bị chịu ảnh hưởng trong bối cảnh người dùng không còn đi lại nhiều như trước,” Jeffrey Towson, giáo sư tại Đại học Peking, nói.

Vào thứ sáu tuần trước, các dịch vụ chia sẻ nhà ở như Airbnb hau Xiaozhu tạm dừng toàn bộ hoạt động đặt phòng ở Bắc Kinh với hiệu lực ngay lập tức cho tới hết tháng 2. Đây là động thái tuân thủ với hướng dẫn từ các nhà chức trách địa phương.

Virus corona đã ghi nhận 40.554 ca nhiễm trên toàn thế giới. (Số liệu: SCMP) Virus corona đã ghi nhận 40.554 ca nhiễm trên toàn thế giới. (Số liệu: SCMP)

Hàng triệu người dân Vũ Hán và khu vực xung quanh đang được yêu cầu hạn chế tối đa việc di chuyển ra bên ngoài trong bối cảnh dịch bệnh virus corona bùng phát. Điều này khiến họ phải tìm đến Internet để “giết thời gian” hoặc làm việc tại nhà. SCMP cho rằng xu hướng này đang mang đến nhiều thuận lợi cho các công ty công nghệ cung cấp các dịch vụ như trò chơi di động, nền tảng làm việc từ xa hoặc các dịch vụ y tế trực tuyến.

Dù vậy, với các dịch vụ liên quan lữ hành, du lịch như cho thuê phòng, xu hướng này lại mang đến nhiều tác động tiêu cực.