Là công cụ tìm kiếm phổ biến nhất hành tinh, Google được xem như cánh cửa dẫn vào thế giới Internet của nhiều người. Phụ thuộc vào Google là thế vậy bạn đã bao giờ tự đặt ra câu hỏi sẽ ra sao nếu Google sập chưa? Bài viết này sẽ mang đến cho bạn một số thông tin mà có lẽ cũng sẽ khiến bạn phải giật mình và nhận thấy sức ảnh hưởng của cỗ máy tìm kiếm này.

Google sở hữu một hệ sinh thái rộng lớn.

Trung tuần tháng 8 năm 2013, Google sập hoàn toàn trên diện trọng trong thời gian 5 phút. Và chỉ trong khoảng thời gian 5 phút vỏn vẹn này, lưu lượng truy cập Internet trên toàn thế giới đã chứng kiến mức giảm lên tới 40%, dẫn nguồn công ty phân tích Web GoSquared.

Được biết ở thời điểm đó, bên cạnh Google Search, một số dịch vụ khác thuộc sở hữu của Google như YouTube hay Google Drive cũng không thể truy cập được. Theo tính toán của một số chuyên gia, 5 phút “sập điện” của Google có thể lấy đi của hãng này tới 330.000 Bảng Anh (khoảng 10 tỷ VND). Một vụ việc tương tự cũng được ghi nhận vào tháng 5 năm 2009 nhưng diện ảnh hưởng hẹp hơn.

Google rất ít khi sập nhưng một khi đã sập lại ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động trên Internet.

Một ví dụ khác tại Nhật Bản cũng cho thấy việc Google hoạt động không ổn định có thể ảnh hưởng lớn đến mức nào. Tháng 8 năm nay, Google cũng đã phải chính thức lên tiếng xin lỗi người dùng Nhật Bản một một lỗi thiết lập mạng lưới sai của hãng này đã khiến một nửa hệ thống Internet tại đất nước mặt trời mọc bị đóng băng. Mặc dù lỗi đã được Google khắc phục chỉ trong vài phút thế nhưng kết nối Internet vẫn bị ảnh hưởng nhiều giờ sau đó.

Cụ thể, Google đã tạm thời chiếm một lưu lượng truy cập Internet lớn tại Nhật Bản mà đáng ra sẽ thuộc về các nhà cung cấp dịch vụ Internet. Trong khi đó Google không phải một nhà cung cấp dịch vụ Internet và không thể chuyển nhận lưu lượng. Vì thế, có thể hiểu đơn giản là số truy cập này… chẳng đi đến đâu cả.

Hiện nay, mỗi một giây trôi qua, Google được cho là đã thực hiện khoảng trên dưới 64.000 cú pháp tìm kiếm.