Một trong những thông tin mới nhất liên quan đến iPhone 2019 là Apple, như truyền thống vài năm trở lại đây, sẽ giới thiệu ba chiếc iPhone mới vào tháng 9 tới. Hai trong số này sẽ dùng màn hình OLED trong khi đó thiết bị kết nhiệm iPhone Xr vẫn chỉ có màn hình LCD cùng độ phân giải không thay đổi. Những chiếc iPhone mới cũng sẽ có thêm một camera góc rộng, cải thiện khả năng chụp hình tự sướng của camera trước, có tính năng phản hồi xúc giác mới và dùng cổng sạc Lightning.

Đối với nhiều người, việc iPhone mới vẫn dùng cổng Lightning thay vì cổng USB-C là một điểm thất vọng. Thế nhưng điều này có thể là một quyết định hợp lý của Apple.

The Verge nhận định sẽ là một nỗi “xấu hổ” nếu Apple vẫn dùng cổng Lightning trên iPhone 2020. The Verge nhận định sẽ là một nỗi “xấu hổ” nếu Apple vẫn dùng cổng Lightning trên iPhone 2020.

Người dùng theo đó sẽ dễ dàng chấp nhận một thay đổi về cổng kết nối khi nó được đi kèm với một thay đổi lớn về ngoại hình thiết bị. Trong khi đó, iPhone 11 nhiều khả năng sẽ không có điều này. Vì thế, nếu Apple muốn dùng USB-C trên iPhone, lẽ ra nó đã phải xuất hiện từ thời iPhone X, chiếc iPhone có thay đổi về ngoại hình lớn nhất trong lịch sử hãng này.

Có rất nhiều lý do khiến Apple có thể chưa muốn “khai tử” cổng Lightning trên thiết bị của mình. Còn nhớ vào năm 2018, cây viết nổi tiếng về Apple John Gruber nhận định cổng Lightning tốt hơn so với cổng USB-C. Nó nhỏ hơn và được kiểm soát tốt hơn bởi Apple. Bên cạnh đó, việc duy trì một cổng kết nối độc quyền cũng có thể giúp Apple kiếm tiền từ nó. Một số nguồn tin nói Apple thực tế có thể thu được doanh thu khi xác nhận các phụ kiện từ bên thứ ba là phụ kiện chuẩn và phù hợp với cổng Lightning trên các thiết bị của mình.

Dù vậy, với việc Apple đang đưa USB-C nên nhiều thiết bị khác của mình, đã đến lúc hãng này cũng cần phải tính đến chuyện làm điều đó trên iPhone. Dần dần, việc dùng cổng USB-C cũng sẽ mang lại lợi ích vượt trội hơn so với Lighting. Ví dụ như việc người dùng chỉ cần có một cáp sạc cho tất cả các thiết bị của mình.

iPhone 2020, được kì vọng sẽ có nhiều thay đổi lớn, ví dụ như “tai thỏ” thu gọn cùng với đó là cảm biến vân tay bên dưới màn hình, người dùng vì thế cũng sẽ dễ dàng “mở lòng” hơn với việc Apple sẽ thay đổi cổng kết nối. Có lẽ iPhone 2019 sẽ là lần cuối chúng ta được thấy Lightning trên một chiếc điện thoại Apple.