Samsung Galaxy S9 và Galaxy S9+ là tâm điểm của sự chú ý trên các diễn đàn công nghệ trong nhiều ngày qua. Năm nay, bộ đôi smartphone này tuy không có thay đổi nào đáng kể về thiết kế nhưng lại được nâng cấp mạnh mẽ về cấu hình và tính năng, đặc biệt là camera. Chính vì thế mà Samsung đã rất tự hào và lựa chọn “Camera.Reimagined” để làm thông điệp quảng bá cho sản phẩm mới của mình.

Thiết kế dù không mới, nhưng camera là một trong những tính năng được Samsung cải tiến mạnh mẽ nhất trên Galaxy S9/S9+. Thiết kế dù không mới, nhưng camera là một trong những tính năng được Samsung cải tiến mạnh mẽ nhất trên Galaxy S9/S9+.

Trong bài viết hôm nay, SAOStar sẽ mang đến cho bạn đọc một cái nhìn chi tiết về camera trên Galaxy S9+. Và cũng từ đây để biết rằng liệu chiếc điện thoại này có thể mang đến cho người dùng những khung hình đẹp trong mọi hoàn cảnh hay không?

Galaxy S9/S9+ có khả năng thay đổi khẩu độ camera. Bên trái là khi khép khẩu thành f/2.4 và bên phải là khi mở khẩu tối đa f/1.5 Galaxy S9/S9+ có khả năng thay đổi khẩu độ camera. Bên trái là khi khép khẩu thành f/2.4 và bên phải là khi mở khẩu tối đa f/1.5

Đầu tiên, chắc hẳn bạn đã biết Galaxy S9/S9+ là một trong những smartphone đầu tiên trên thế giới sở hữu camera có khả năng thay đổi khẩu độ từ f/1.5 đến f/2.4, và điều này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc cải thiện chất lượng ảnh ở các điều kiện ánh sáng khác nhau, đặc biệt là thiếu sáng. Bên cạnh đó, máy còn sử dụng cảm biến 12 MP mới, có chất lượng cao hơn và hỗ trợ lớp bộ nhớ đệm để quay video Super Slow-mo, với khả năng ghi lại khoảnh khắc ở tốc độ lên đến 960 khung hình/giây.

Việc thay đổi khẩu độ sẽ do camera tự động xử lí phù thuộc vào điều kiện ánh sáng, hoặc bạn có thể thay đổi trong chế độ chụp Pro. Việc thay đổi khẩu độ sẽ do camera tự động xử lí phù thuộc vào điều kiện ánh sáng, hoặc bạn có thể thay đổi trong chế độ chụp Pro.

Ngoài ra, dù có thông số camera và các tính năng y hệt nhau, nhưng trên Galaxy S9+ là camera kép, còn S9 là camera đơn. Về cơ bản, hai ống kính 12MP ở mặt sau Galaxy S9+ sẽ hoạt động giống camera kép trên Note 8 và hỗ trợ chống rung quang học kép, zoom quang học 2x,.. Do đó, nếu muốn sở hữu sản phẩm có camera tốt nhất thì S9+ sẽ là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn,

Chụp trong điều kiện đủ sáng, chế độ chụp Tự động

Trải nghiệm thực tế cho thấy, ở điều kiện chụp ảnh đủ sáng và chế độ chụp là Tự động, Galaxy S9+ luôn sử dụng khẩu độ f/2.4. Các chi tiết trong ảnh thể hiện với độ nét cao, chi tiết thể hiện đầy đủ, kể cả những chi tiết nhỏ. Galaxy S9+ có khả năng bắt nét với những chủ thể đang chuyển động tốt hơn so với Galaxy S8/S8+, thử lia máy theo để chụp máy hoạt động hầu hết là chính xác.

Màu ảnh trên Galaxy S9+ rất sáng sủa, tươi tắn và nịnh mắt. Với những ai có sở thích chụp đồ ăn, hoa lá cành thì sẽ rất dễ bị “ghiền”, chỉ cần giơ máy lên bấm chụp, sau đó có thể tải ngay lên mạng xã hội mà không cần phải chỉnh bất cứ thứ gì, mà vẫn rất đẹp.

Khuyết điểm duy nhất theo bản thân người viết, chính là việc cân bằng trắng đôi khi vẫn hoạt động chưa chính xác, nhất là khi ở ngoài trời dưới trời nắng gắt.

Đánh giá camera Galaxy S9+: Khi điện thoại chụp đẹp lung linh chả kém gì máy ảnh!Đánh giá camera Galaxy S9+: Khi điện thoại chụp đẹp lung linh chả kém gì máy ảnh!Đánh giá camera Galaxy S9+: Khi điện thoại chụp đẹp lung linh chả kém gì máy ảnh!Đánh giá camera Galaxy S9+: Khi điện thoại chụp đẹp lung linh chả kém gì máy ảnh!Đánh giá camera Galaxy S9+: Khi điện thoại chụp đẹp lung linh chả kém gì máy ảnh!Đánh giá camera Galaxy S9+: Khi điện thoại chụp đẹp lung linh chả kém gì máy ảnh!Đánh giá camera Galaxy S9+: Khi điện thoại chụp đẹp lung linh chả kém gì máy ảnh!Đánh giá camera Galaxy S9+: Khi điện thoại chụp đẹp lung linh chả kém gì máy ảnh!Đánh giá camera Galaxy S9+: Khi điện thoại chụp đẹp lung linh chả kém gì máy ảnh!

Chụp điều kiện thiếu sáng với chế độ chụp Tự động

Với điều kiện ánh sáng vào ban đêm, thiếu sáng “trầm trọng” cùng chế độ chụp Tự Động, Galaxy S9+ vẫn xử lí được những bức ảnh ở chất lượng ổn, khả năng khữ nhiễu so với S8 là tốt hơn rất nhiều.

Ở khả năng xử lí phần mềm, người viết cảm thấy S9+ có vẻ như là ưu tiên giảm tốc độ chụp, hơn là đẩy ISO lên quá cao trong điều kiện thiếu sáng. Điều này sẽ hạn chế phần nào đó việc ảnh bị nhiễu và vỡ hạt, nhưng nếu chụp các đối tượng đang di chuyển thì sẽ rất dễ bị mất nét và nhoè ảnh.

Nhược điểm trong điều kiện chụp này chính là máy sẽ thường đẩy khẩu độ lên tối đa f/1.5, và khiến cho ảnh không còn thể hiện được nhiều chi tiết.

Đánh giá camera Galaxy S9+: Khi điện thoại chụp đẹp lung linh chả kém gì máy ảnh!Đánh giá camera Galaxy S9+: Khi điện thoại chụp đẹp lung linh chả kém gì máy ảnh!Đánh giá camera Galaxy S9+: Khi điện thoại chụp đẹp lung linh chả kém gì máy ảnh!

Đánh giá camera Galaxy S9+: Khi điện thoại chụp đẹp lung linh chả kém gì máy ảnh!Đánh giá camera Galaxy S9+: Khi điện thoại chụp đẹp lung linh chả kém gì máy ảnh!Đánh giá camera Galaxy S9+: Khi điện thoại chụp đẹp lung linh chả kém gì máy ảnh!

Chụp thiếu sáng, phơi sáng với chế độ Pro

Như đã nói ở trên, điều kiện chụp ảnh thiếu sáng với chế độ Tự động vẫn tồn tại những nhược điểm nhất định. Nhưng nếu bạn là một người có khả năng mày mò, cùng kiến thức về nhiếp ảnh nhất định, lời khuyên là hãy sử dụng chế độ Pro.

Với chế độ chụp Pro, bạn có thể kiểm soát được khẩu độ như mong muốn, và cả tốc độ chụp, ISO,.. Điều này sẽ khiến cho chất lượng bức ảnh luôn đảm bảo, chi tiết ảnh sẽ giữ lại được nhiều hơn. Nếu yêu thích việc chụp phơi sáng, bạn nên sử dụng khẩu độ f/2.4 để ảnh mượt mà, nhiều chi tiết, không dễ bị quá sáng, dễ cháy ảnh như f/1.5

Đánh giá camera Galaxy S9+: Khi điện thoại chụp đẹp lung linh chả kém gì máy ảnh!Đánh giá camera Galaxy S9+: Khi điện thoại chụp đẹp lung linh chả kém gì máy ảnh!Đánh giá camera Galaxy S9+: Khi điện thoại chụp đẹp lung linh chả kém gì máy ảnh!

Đánh giá camera Galaxy S9+: Khi điện thoại chụp đẹp lung linh chả kém gì máy ảnh!Đánh giá camera Galaxy S9+: Khi điện thoại chụp đẹp lung linh chả kém gì máy ảnh!Đánh giá camera Galaxy S9+: Khi điện thoại chụp đẹp lung linh chả kém gì máy ảnh!Đánh giá camera Galaxy S9+: Khi điện thoại chụp đẹp lung linh chả kém gì máy ảnh!

Chụp với chế độ xoá phông Live Focus

Xoá phông Live Focus là tính năng không mới trên các flagship của Samsung, mặc dù vậy chất lượng trên Galaxy S9+ đã được khắc phục những điểm yếu lớn so với thế hệ cũ. Khả năng bắt nét nhanh, độ xoá phông mịn màng và trông thật hơn rất nhiều. Các chi tiết nhỏ như tóc, lá cây,… được xử lý rất tốt, không còn bị “xoá phông” nhầm. Trong điều kiện ánh sáng tốt, bạn sẽ phải bất ngờ với chất lượng ảnh chụp “xoá phông” mà Galaxy S9+ mang lại, không thua kém gì với máy ảnh chuyên nghiệp.

Đánh giá camera Galaxy S9+: Khi điện thoại chụp đẹp lung linh chả kém gì máy ảnh!Đánh giá camera Galaxy S9+: Khi điện thoại chụp đẹp lung linh chả kém gì máy ảnh!Đánh giá camera Galaxy S9+: Khi điện thoại chụp đẹp lung linh chả kém gì máy ảnh!Đánh giá camera Galaxy S9+: Khi điện thoại chụp đẹp lung linh chả kém gì máy ảnh!Đánh giá camera Galaxy S9+: Khi điện thoại chụp đẹp lung linh chả kém gì máy ảnh!Đánh giá camera Galaxy S9+: Khi điện thoại chụp đẹp lung linh chả kém gì máy ảnh!

Nhược điểm là ở điều kiện ánh sáng yếu, tính năng này hoạt động còn khá chập chờn, lúc được lúc không. Và nếu có nhận diện được chủ thế, nó cũng dễ xoá nhầm các chi tiết.

Đánh giá camera Galaxy S9+: Khi điện thoại chụp đẹp lung linh chả kém gì máy ảnh!

Chụp camera selfie

Camera selfie trên Galaxy S9+ được nâng cấp nhẹ, giúp giảm nhiễu hạt, tăng tốc độ lấy nét cũng như khả năng lấy nét chính xác hơn. Khá đáng tiếc là năm nay Samsung không giới thiệu thêm những tính năng mới mẻ nào cho các tín đồ selfie cả.

Mặc dù vậy, trải nghiệm thực tế cho thấy đây là một trong những smartphone chụp selfie ấn tượng nhất hiện nay. Camera selfie trên Galaxy S9+ sở hữu khả năng lấy nét nhanh, cân tốt trong mọi điều kiện ánh sáng. Từ đủ sáng đến thiếu sáng đều cho ra những bức ảnh chất lượng cao, tự nhiên. Sẽ không ngoa nếu nói đây là một trong những smartphone có khả năng selfie ấn tượng nhất hiện nay.

Selfie ở điều kiện ánh sáng ngoài trời. Ảnh bên phải có bật chế độ xoá phông. Selfie ở điều kiện ánh sáng ngoài trời. Ảnh bên phải có bật chế độ xoá phông.
Selfie ở điều kiện ánh sáng trong nhà. Ảnh bên phải có bật chế độ xoá phông. Selfie ở điều kiện ánh sáng trong nhà. Ảnh bên phải có bật chế độ xoá phông.
Selfie ở điều kiện thiếu sáng. Ảnh bên phải có bật chế độ xoá phông. Selfie ở điều kiện thiếu sáng. Ảnh bên phải có bật chế độ xoá phông.

Quay Slow-Motion 

Một tính năng mới trên Galaxy S9/S9+ và đang làm “dậy sóng” các diễn đàn công nghệ đó là khả năng quay video slow-motion 960 fps ở độ phân giải 720p, đi kèm chế độ hỗ trợ Motion Detect. Cụ thể, nó sẽ giúp camera tự phát hiện chuyển động và tự xử lí các thao tác phức tạp để cho ra clip quay chậm ấn tượng mà người dùng không cần phải tinh chỉnh quá nhiều.

Thực tế, tính năng này rất đơn giản để nắm bắt và sử dụng thành thạo. Bạn chỉ việc giơ máy lên, bấm quay và hướng về chủ thể, sau đó máy sẽ nhận diện và tự động thao tác các bước còn lại cho bạn, rất là đơn giản.

Điểm hạn chế của tính năng này là chỉ có thể quay ở độ phân giải 720p, nhưng như thế là quá đủ để bạn có thể xem mượt mà trên máy tính và các thiết bị di động. Bên cạnh đó, ở điều kiện thiếu sáng, tính năng này không thể hoạt động chính xác.

Bạn đọc có thể xem 3 video mà SAOStar đã thực hiện bằng tính năng Slow-motion trên Galaxy S9+:

 

Kết lại

Nhìn chung, camera trên Galaxy S9/S9+ đã có một bước tiến vượt bậc khi được nâng cấp mạnh mẽ, đồng thời cải thiện những điểm yếu trên thế hệ cũ. Trong điều kiện ánh sáng tốt, chúng ta sẽ chẳng có gì đáng bàn khi Samsung đã làm rất tốt, các tính năng hoạt động tuyệt vời, chất lượng ảnh chụp ấn tượng, thể hiện chi tiết đầy sắc sảo cùng màu sắc nịnh mắt, ưa nhìn.

Riêng về khả năng chụp đêm, trên Galaxy S8/S8+ đã ấn tượng thì giờ còn ấn tượng hơn nhiều. Giờ đây với khẩu độ f/1.5 thì như “hổ mọc thêm cánh”. Thế nên, không quá bất ngờ khi trang web đánh giá máy ảnh nổi tiếng DxOMark đã đánh giá rằng Galaxy S9+ đã vượt mặt Google Pixel 2 để trở thành smartphone chụp ảnh tốt nhất hiện nay.

Nếu bạn đang tìm kiếm một smartphone đẹp, có thiết kế hợp thời cùng cấu hình mạnh mẽ, và hơn hết là khả năng chụp ảnh tốt, để có thể thay thế cho máy ảnh cồng kềnh, thì Galaxy S9/S9+ sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.