Đánh giá camera Galaxy Note20 Ultra: Lùi một bước để tiến hai bước

Hoàng ThanhĐăng lúc

Mẫu flagship nửa cuối năm của Samsung dù không nhiều đột phá như đàn anh Galaxy S20 Ultra đầu năm nhưng đã khắc phục yếu điểm, cải thiện những gì đã tốt làm tốt trước đó.

Camera trên Galaxy Note20 Ultra có gì đổi khác?

So với bộ tứ ống kính 108MP (camera chính) + 48MP (camera gấp khúc zoom 100X) + 12MP (camera góc siêu rộng) + cảm biến ToF 0,3MP của Galaxy S20 Ultra, thông số mà Galaxy Note20 Ultra sở hữu có phần ít hoành tráng hơn với camera chính 108MP + camera tele zoom tối đa 50X 12MP + camera góc siêu rộng 12MP.

Với nhiều bạn có thể coi đây là cải lùi về trang bị phần cứng nhưng Samsung đã đề cao tính hữu dụng hơn là thông số, đúng như câu nói "lùi một bước để tiến hai bước".

Đánh giá camera Galaxy Note20 Ultra: Lùi một bước để tiến hai bước Ảnh 1

Đầu tiên là việc hãng đã bổ sung thêm cảm biến laser giúp camera chính kích thước khủng trên Galaxy Note20 Ultra lấy nét nhanh và chuẩn xác hơn. Camera tele giờ đây cho mức zoom quang mặc định ở 5X, dài hơn so với 4X trên Galayx S20 Ultra. Bên cạnh đó độ phân giải camera tele cũng giảm xuống còn 12MP giúp kích thước điểm ảnh to hơn, cải thiện phần nào khả năng chụp thiếu sáng.

Về ứng dụng chụp ảnh, không có sự thay đổi đáng kể nào trên Galaxy Note20 Ultra so với thế hệ đàn anh. Điều đó đồng nghĩa bạn vẫn dễ dàng làm quen ngay lần đầu cầm mẫu flagship này nếu như đã từng dùng smartphone nhà Samsung trước đó.

Đánh giá camera Galaxy Note20 Ultra: Lùi một bước để tiến hai bước Ảnh 2

Chất lượng hình ảnh

Với kích thước cảm biến khủng 1/1,33 inch, lớn nhất trên smartphone thời điểm hiện tại, camera chính 108MP của Galaxy Note20 Ultra và trước đây là Galaxy S20 Ultra thực sự đem lại chất lượng ảnh nổi bật, đặc biệt là độ sâu trường ảnh (DOF).

Tuy nhiên đi kèm cảm biến khổng lồ là hệ thống ống kính đồ sộ tương xứng khiến đàn anh của Note20 Ultra gặp nhiều khó khăn trong việc lấy nét, đặc biệt đối với chủ thể ở gần. Giờ đây nhờ việc bổ sung thêm cảm biến laser hỗ trợ lấy nét, điểm yếu đó đã được khắc phục hoàn toàn để bạn cảm nhận rõ hơn độ xịn sò mà cảm biến ảnh 108MP mang lại.

Đánh giá camera Galaxy Note20 Ultra: Lùi một bước để tiến hai bước Ảnh 3
Lấy nét gần vào chủ thể nhỏ như bông lúa này trước đây khá khó khăn với camera của S20 Ultra, nay mọi thứ đã dễ dàng trên đại diện cao nhất dòng Galaxy Note
Đánh giá camera Galaxy Note20 Ultra: Lùi một bước để tiến hai bước Ảnh 4
Độ sâu trường ảnh (DOF) nông hơn nhờ cảm biến kích thước lớn sẽ giúp bạn có được bức ảnh có bokeh tự nhiên hơn

Màu sắc, độ chi tiết của mẫu smartphone cao cấp này gần như không có gì để chê. Đơn giản vì các dòng flagship trước giờ của Samsung vẫn luôn thuộc top điện thoại có khả năng chụp ảnh tốt nhất và Galaxy Note20 Ultra cũng không là ngoại lệ.

Các tính năng "chính chủ" như tối ưu bối cảnh bằng AI, auto HDR vẫn luôn hoạt động hiệu quả giúp tạo nên bức ảnh bắt mắt ngay trong các tình huống khó như chênh sáng, ngược sáng.

Đánh giá camera Galaxy Note20 Ultra: Lùi một bước để tiến hai bước Ảnh 5
Đánh giá camera Galaxy Note20 Ultra: Lùi một bước để tiến hai bước Ảnh 6
Cả hai tình huống ngược sáng đều được camera 108MP trên Galaxy Note20 Ultra thể hiện ấn tượng với đầy đủ chi tiết, màu sắc và độ tương phản

Sau một loạt các tình huống khó như chụp chênh sáng, ngược sáng,.. Galaxy Note20 Ultra tiếp tục được mang đi "thử lửa" trong các tình huống khó nhằn hơn như ban đêm. Đây là thử thách thực sự cho hầu hết mọi loại thiết bị chụp ảnh hiện tại khi hoạt động ở chế độ tự động. 

Điểm hay trên smartphone nói chung, flagship mới của Samsung nói riêng, là khả năng tự động hóa ngày càng tốt khi chế độ Ban Đêm được máy tự kích hoạt, việc của bạn là giữ chắc tay trong khoảng vài giây là sẽ có ngay bức ảnh vừa sắc nét và đảm bảo chi tiết giữa các vùng sáng, tối.

Đánh giá camera Galaxy Note20 Ultra: Lùi một bước để tiến hai bước Ảnh 7

Cùng với camera chính 108MP, camera gấp khúc cho khả năng zoom quang học 5X và zoom hybrid 50X 12MP trên đại diện nhà Samsung cũng nhận được sự nâng cấp đáng kể về hiệu suất hoạt động. Nói về mức zoom quang 5X lớn hơn con số 4X ở S20 Ultra, khả năng thu phóng mặc định được cải thiện giúp bạn chụp các chủ thể ở xa xịn sò hơn.

Đánh giá camera Galaxy Note20 Ultra: Lùi một bước để tiến hai bước Ảnh 8
Nhành hoa phượng trên cao trước đây chúng ta chỉ có thể đứng nhìn được camera tele của Note20 Ultra bắt trọn

Khi zoom vượt mức 5X, máy sẽ tự động chuyển sang chế độ zoom hybrid. Lúc này chất lượng hình ảnh ở các mức 10X và 20X vẫn hoàn toàn đủ xịn để bạn chụp và up lên mạng xã hội. Với mức zoom tối đa 50X bức hình vẫn gặp hiện tượng bệt chi tiết, màu sắc.

Đánh giá camera Galaxy Note20 Ultra: Lùi một bước để tiến hai bước Ảnh 9
Mức zoom 5X
Đánh giá camera Galaxy Note20 Ultra: Lùi một bước để tiến hai bước Ảnh 10
Zoom 10X
Đánh giá camera Galaxy Note20 Ultra: Lùi một bước để tiến hai bước Ảnh 11
Zoom 20X
Đánh giá camera Galaxy Note20 Ultra: Lùi một bước để tiến hai bước Ảnh 12
Zoom 50X

Bên cạnh việc zoom phóng thì màu sắc, khả năng lấy nét và xử lý ánh sáng của camera tele 12MP trên Galaxy Note20 Ultra cũng hết sức đáng khen. Dù kích thước cảm biến khiêm tốn hơn camera chính, khẩu độ cũng ở mức vừa phải f/3.0 nhưng nhờ tiêu cự siêu dài nên bạn có thể tận dụng để chụp xóa phông các chủ thể ở khoảng cách vài mét như hình bên dưới, bokeh cho ra khá lạ mắt.

Đánh giá camera Galaxy Note20 Ultra: Lùi một bước để tiến hai bước Ảnh 13

Trong điều kiện chụp khó nhằn hơn, trang bị này vẫn thể hiện phong độ ổn định khi các shot hình vẫn lấy nét chính xác, màu sắc hài hòa nhờ các tính năng thông minh như auto HDR, tối ưu hóa bối cảnh bằng AI hoạt động hiệu quả. Điểm lưu ý nhỏ khi dùng camera tele này là việc bạn cần giữ chắc tay một chút bởi ở tiêu cự dài, hình ảnh rất dễ bị mờ nhòe so với khi dùng camera chính hay camera góc siêu rộng.

Đánh giá camera Galaxy Note20 Ultra: Lùi một bước để tiến hai bước Ảnh 14

Camera góc siêu rộng vẫn là một thành phần quan trọng làm nên những bức ảnh độc đáo cho bạn. Trong điều kiện đủ sáng, màu sắc và chi tiết ống kính này mang lại thực sự đủ sức làm hài lòng ngay cả những ai khó tính. Điểm yếu cố hữu của trang bị này vẫn là cảm biến và khẩu độ nhỏ nên dù có các chế độ chụp bổ trợ như Ban Đêm nhưng chất lượng ảnh lúc này thu lại chỉ ở mức trung bình.

Đánh giá camera Galaxy Note20 Ultra: Lùi một bước để tiến hai bước Ảnh 15

Một tính năng thú vị "thửa riêng" cho smartphone nhà Samsung chính là Chụp Một Chạm. Được giới lần đầu tiên trên Galaxy S20 series, tính này là giải pháp chụp ảnh "nhẹ nhàng" cho người dùng, vừa không bỏ lỡ khoảnh khắc lại có đủ ảnh, video để lựa.

Bạn có thể nghĩ ngay tới các khoảnh khắc ý nghĩa như mừng sinh nhật, trẻ nhỏ cười đùa, … là đất diễn để dùng tới Chụp Một Chạm. Trong vòng 10s máy sẽ tự quay, chụp sau đó còn blend màu, tinh chỉnh cip sao cho ấn tượng. Việc của bạn giờ đây chỉ là lựa ra thành quả ưng ý mà thôi.

Đánh giá camera Galaxy Note20 Ultra: Lùi một bước để tiến hai bước Ảnh 16
Công nghệ Chụp Một Chạm đem lại cho bạn nhiều lựa chọn từ hình ảnh tới video sau 10s tác nghiệp
Đánh giá camera Galaxy Note20 Ultra: Lùi một bước để tiến hai bước Ảnh 17
Từ kết quả bạn chọn ra thành quả ưng ý để đăng khoe bạn bè như video được tua nhanh này chẳng hạn

Nói về camera trước 10MP, dù không có số chấm khủng nhưng chừng ấy vẫn là đủ để bạn có bức ảnh sắc nét. Quan trọng nhất vẫn là các tính năng làm đẹp tự động ở ứng dụng chụp ảnh hoạt động xịn sò để bạn dễ dàng có được thành quả vừa tự nhiên và lung linh.

Đánh giá camera Galaxy Note20 Ultra: Lùi một bước để tiến hai bước Ảnh 18

Một số hình ảnh chụp khác từ Galaxy Note20 Ultra:

Đánh giá camera Galaxy Note20 Ultra: Lùi một bước để tiến hai bước Ảnh 19
Đánh giá camera Galaxy Note20 Ultra: Lùi một bước để tiến hai bước Ảnh 20
Đánh giá camera Galaxy Note20 Ultra: Lùi một bước để tiến hai bước Ảnh 21
Đánh giá camera Galaxy Note20 Ultra: Lùi một bước để tiến hai bước Ảnh 22
Đánh giá camera Galaxy Note20 Ultra: Lùi một bước để tiến hai bước Ảnh 23
Đánh giá camera Galaxy Note20 Ultra: Lùi một bước để tiến hai bước Ảnh 24
Đánh giá camera Galaxy Note20 Ultra: Lùi một bước để tiến hai bước Ảnh 25
Đánh giá camera Galaxy Note20 Ultra: Lùi một bước để tiến hai bước Ảnh 26
Đánh giá camera Galaxy Note20 Ultra: Lùi một bước để tiến hai bước Ảnh 27
Đánh giá camera Galaxy Note20 Ultra: Lùi một bước để tiến hai bước Ảnh 28
Đánh giá camera Galaxy Note20 Ultra: Lùi một bước để tiến hai bước Ảnh 29
Đánh giá camera Galaxy Note20 Ultra: Lùi một bước để tiến hai bước Ảnh 30
Đánh giá camera Galaxy Note20 Ultra: Lùi một bước để tiến hai bước Ảnh 31
Đánh giá camera Galaxy Note20 Ultra: Lùi một bước để tiến hai bước Ảnh 32
Đánh giá camera Galaxy Note20 Ultra: Lùi một bước để tiến hai bước Ảnh 33
Đánh giá camera Galaxy Note20 Ultra: Lùi một bước để tiến hai bước Ảnh 34
Đánh giá camera Galaxy Note20 Ultra: Lùi một bước để tiến hai bước Ảnh 35

Kết

Đánh giá camera Galaxy Note20 Ultra: Lùi một bước để tiến hai bước Ảnh 36

Sau một vài khiếm khuyết gặp phải trên Galaxy S20 Ultra vốn sở hữu hệ thống camera mới hoàn toàn, tới Galaxy Note20 Ultra chính là phiên bản hoàn hảo để người dùng tận dụng tối ưu khả năng phần cứng hi-end Samsung đã trang bị cho flagship của mình.

Với trang bị "khủng long" và phần mềm tối ưu tốt, các tính năng chụp ảnh sáng tạo là điểm nhấn giúp Galaxy Note20 Ultra xứng đáng là một trong những mẫu smartphone chụp ảnh đẹp nhất thời điểm hiện tại.

BÀI VIẾT

Hoàng Thanh