Công ty Mỹ thử nghiệm vắc-xin ngừa COVID-19 giai đoạn cuối trên 30.000 người, sẽ đưa ra thị trường vào cuối năm

Duy HuỳnhĐăng lúc

Điều này tạo tiền đề cho việc thế giới sẽ có được một loại vắc-xin ngừa COVID-19 an toàn và hiệu quả được phân phối vào cuối năm nay, nếu thành công.

Tờ Washingtonpost đưa tin, cả hai công ty có trụ sở ở Mỹ là Moderna - công ty công nghệ sinh học, và Pfizer - công ty sản xuất dược phẩm, đã công bố bắt đầu bước vào thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 cho vắc-xin COVID-19.

Giai đoạn 3 cũng chính là giai đoạn thử nghiệm lâm sàng cuối cùng trước khi vắc-xin được cấp phép sử dụng. (Ảnh: Adobe Stock)

Vắc-xin do công ty công nghệ sinh học Moderna phối hợp phát triển với Viện dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ (NIAID), thuộc viện Y tế quốc gia (NIH), vừa bắt đầu bước vào thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, theo thông cáo phát đi hôm 27/7.

Cuộc thử nghiệm dự kiến sẽ chính thức bắt đầu vào tuần sau, được thực hiện tại gần 100 điểm nghiên cứu lâm sàng của Mỹ với 30.000 tình nguyện viên là người trưởng thành không bị nhiễm COVID-19.

Vắc-xin ngừa COVID-19 do Moderna phối hợp cùng NIAID được thử nghiệm lâm sàng trên 30.000 tình nguyện viên là người trưởng thành không bị nhiễm virus Corona. (Ảnh: The Washington Post)

Mục đích của thử nghiệm là để xác định vắc-xin ngừa COVID-19 có thực sự hiệu quả và liệu việc bảo vệ có thể kéo dài trong bao lâu. Điều này tạo tiền đề cho việc thế giới sẽ có được một loại vắc-xin an toàn và hiệu quả được phân phối vào cuối năm nay.

Công ty Moderna cho biết vẫn đang trong quá trình chuẩn bị cho việc cung cấp khoảng 500 triệu liều vắc-xin mỗi năm, có thể đẩy lên mức tối đa 1 tỷ liều mỗi năm, kể từ năm 2021. 

Bên cạnh đó, công ty sản xuất dược phẩm Pfizer phối hợp cùng hãng công nghệ sinh học BioNTech (Đức) cũng thông báo đang bắt đầu nỗ lực cho giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thứ 3.

 Công ty sản xuất dược phẩm Pfizer phối hợp cùng hãng công nghệ sinh học BioNTech cũng thông báo đang bắt đầu giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thứ 3 vắc-xin ngừa COVID-19. (Ảnh: LinkedIn)

Thử nghiệm đã được thực hiện ở Mỹ và dự kiến sẽ mở rộng ra 120 điểm trên toàn cầu, tập trung vào những người có tỷ lệ mắc bệnh cao trong cộng đồng.

Pfizer và BioNTech kỳ vọng tạo ra thay đổi nhanh chóng. Nếu thử nghiệm này thành công và được cấp phép, họ lên kế hoạch sẽ cung cấp 100 triệu liều vắc-xin vào cuối năm 2020 và khoảng 1,3 tỷ liều vào cuối năm 2021.

Vắc-xin ngừa COVID-19 của Pfizer sử dụng RNA thông tin (còn gọi là mRNA) để kích hoạt phản ứng miễn dịch với virus SARS-CoV-2 ở bệnh nhân. (Ảnh: Associated Press)

“Mặc dù việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và cách ly phù hợp với những bệnh nhân COVID-19 có thể giúp giảm thiểu lây lan virus SARS-CoV-2, nhưng chúng ta vẫn cần một loại vắc-xin phòng ngừa an toàn và hiệu quả để có thể kiểm soát đại dịch này,” Anthony S. Fauci, giám đốc NIAID khẳng định.

Thế giới đang trong cuộc chạy đua nhằm điều chế ra loại vắc-xin ngừa COVID-19 hiệu quả đầu tiên. Trước Moderna và Pfizer, đã có 3 ứng viên vắc-xin ngừa COVID-19 khác, gồm AstraZeneca (Anh), Sinovac Biotech và Sinopharm (Trung Quốc). (theo báo cáo tình hình vắc-xin ngừa COVID-19 của WHO cập nhật hôm 28/7)

Thế giới đang trong cuộc chạy đua nhằm điều chế ra loại vắc-xin ngừa COVID-19 hiệu quả đầu tiên. (Ảnh: Zhang Yuwei/Xinhua via AP)

Những công ty công nghệ sinh học này hiện đang giữ ưu thế khi đã tiến vào giai đoạn thử nghiệm lâm sàng, bước quyết định cuối cùng nhằm chứng minh loại vắc xin đó có an toàn và hiệu quả hay không.

BÀI VIẾT

Duy Huỳnh

TIN TÀI TRỢ