Bill Gates: Một công ty Hàn Quốc có thể xuất xưởng 200 triệu liều vắc-xin COVID-19 vào tháng 6 năm sau

Lê Thanh XuânĐăng lúc

Trước đó, Bill Gates được cho là đã có sự đầu tư và hỗ trợ về tài chính vào khoảng 7 nhà máy sản xuất, nghiên cứu vắc-xin COVID-19.

SK Bioscience, một công ty dược phẩm Hàn Quốc được Bill Gates đầu tư, có thể sẽ có năng lực sản xuất khoảng 200 triệu liều vắc-xin COVID-19 cho tới thời điểm tháng 6 năm sau, người đồng sáng lập Microsoft nói trong một thông điệp gửi đến Thủ tướng Hàn Quốc Moon Jae-in, theo Bloomberg.

Sau khi rời vị trí cao nhất ở Microsoft, Bill Gates dành gần như toàn bộ sự quan tâm cho hoạt động thiện nguyện. Y tế cộng đồng là một trong những lĩnh vực mà ông quan tâm. Ảnh: Bloomberg

Bill Gates bày tỏ mong muốn được hợp tác sâu rộng với Hàn Quốc, văn phòng thủ tướng tại Seoul, chia sẻ. Trước đó, Bloomberg nói rằng vị tỉ phí Mỹ và ông Moon Jae-in đã có những cuộc đàm thoại thông qua điện thoại hồi tháng 4 về việc hợp tác chống lại virus corona chủng mới và nỗ lực phát triển vắc-xin.

Thế giới đang trong một cuộc chạy đua để tìm ra vắc-xin cho COVID-19. Cho tới thời điểm hiện tại, vắc-xin vẫn được xem là cách tốt nhất và duy nhất có thể giúp con người chặn đứng đại dịch. Ảnh: Alamy

Hồi tháng 4, nguồn tin nói rằng Bill Gates đang đổ tiền vào xây dựng nhà máy cho 7 vắc xin tiềm năng có thể ngăn chặn dịch bệnh từ virus corona, bất chấp thực tế rằng chúng có thể khiến ông mất hàng tỉ USD.

Trong một chia sẻ mới trên The Daily Show, người đồng sáng lập Microsoft nói rằng tổ chức thiện nguyện của ông có thể huy động vốn và nguồn lực nhanh hơn so với những gì chính phủ có thể làm được để chống lại đại dịch do chủng mới của virus corona gây ra.

Được cho là khởi phát ở Trung Quốc từ hồi cuối năm ngoái, thế giới đến nay đã ghi nhận khoảng 16,22 triệu trường hợp mắc COVID-19, trong đó Mỹ là tâm dịch lớn nhất. Ảnh: WSJ

“Vì tổ chức của chúng tôi có kinh nghiệm sâu trong mảng bệnh dịch truyền nhiễm, chúng tôi đã nghĩ về một đại dịch và đã đầu tư vào nhiều khiá cạnh để chuẩn bị cho nó, ví dụ như các nỗ lực liên quan đến vắc xin, số tiền đầu tư sớm của chúng tôi có thể đẩy nhanh tốc độ mọi thứ,” Bill Gates chia sẻ.

Bill Gates tiết lộ ông đã chọn bảy phương án vắc xin hàng đầu hiện có và đầu tư vào năng lực sản xuất cho các nhà máy. “Ngay cả khi chúng tôi cuối cùng chỉ chọn hai trong số chúng là nhiều nhất, chúng tôi vẫn đầu tư cho cả bảy nhà máy để chúng tôi không phải mất thời gian nói những thứ như để xem vắc xin nào có hiệu quả rồi mới xây dựng nhà máy,” ông khẳng định.

Những thành phố vắng lặng vì lệnh phong toả hoặc giãn cách xã hội. Ảnh: WSJ

Bill Gates giải thích rằng việc thử nghiệm vắc xin và xây dựng năng lực sản xuất song song với nhau là cách tốt nhất để chúng ta có thể phát triển vắc xin quy mô lớn một cách nhanh nhất. Dù vậy, Bill Gates vẫn tin rằng quá trình này có thể phải mất tới 18 tháng.

“Tôi là một trong số ít những tỉ phú sẽ lãng phí tiền bạc đầu tư vào xây dựng những thứ mà cuối cùng lại không được chọn vì có những phương án tốt hơn. Nhưng một vài tỉ USD trong bối cảnh chúng ta có thể mất hàng nghìn tỉ USD từ nền kinh tế, mọi thứ đáng để làm,” Bill Gates nói thêm.

BÀI VIẾT

Lê Thanh Xuân