Người yêu nhạc trên toàn thế giới mới đây đã không khỏi bất ngờ khi biết tin Avicii, DJ nhạc dance điện tử nổi tiếng thế giới, qua đời ở tuổi 28. Avicii tên thật là Tim Bergling. Hiện nay các thông tin chi tiết hơn về tin buồn này vẫn chưa được chia sẻ bởi gia đình Avicii mong muốn “được tôn trọng sự riêng tư”. Trong suốt sự nghiệp của mình, Avicii đã để lại rất nhiều những bản hit được nhiều người yêu mến và có thể bạn sẽ bất ngờ khi biết mọi thứ lại bắt đầu chỉ bằng một chiếc máy tính.

Với Bergling, mọi thứ đến tự nhiên sau khi anh cảm thấy chán nản trong một kì nghỉ và bắt đầu thử “vọc” một số phần mềm sản xuất âm nhạc miễn phí. Dĩ nhiên không phải một bậc thầy âm nhạc và cũng chẳng cần một nhạc cụ nào, chỉ cần một màn hình máy tính và một đôi tai cảm nhận được cái gì nghe hay hoặc không.

Công nghệ, nhạc dance và sự tỏa sáng của Avicii

 

“Bạn không thực sự cần thêm bất kì một thứ gì,” Bergling nhớ lại thời điểm khởi đầu của mình. “Bạn cần máy tính. Chỉ cần thế thôi.” Chỉ trong 2,5 năm đầu của sự nghiệm, Bergling đã đạt được những thành công khó có thể tưởng tượng: đề cử Grammy, nhiều bài hit lọt top 10 trên toàn thế giới, một tour diễn vòng quanh thế giới và xuất hiện cùng nhiều nghệ sỹ gạo cội.

“Công nghệ thực sự giúp mọi người bắt đầu làm quen và thích thú với nó dễ dàng hơn,” Bergling nói. “Rất nhiều người không đủ khả năng hoặc đơn giản là không muốn liều lĩnh bỏ nhiều ngàn USD để mua các thiết bị phần cứng bởi họ còn chẳng chắc mình có khả năng sản xuất nhạc hay không. Thế nhưng giờ thì mọi chuyện không phải vấn đề nữa. Bạn chỉ cần tải về thôi.”

Công nghệ, nhạc dance và sự tỏa sáng của Avicii

Khi công nghệ tiếp tục làm mờ các lằn ranh tiến vào ngành công nghiệp âm nhạc dance, Bergling từng đưa ra dự đoán về mức độ cạnh tranh giữa các nhà sản xuất mới nổi ngày càng trở nên khốc liệt. “Nếu bạn bắt đầu đưa cái tên của mình ra ngoài thị trường và nó bắt đầu gây ra được một chút tiếng vang, mọi thứ có thể trở nên lớn hơn nhiều rất nhanh chóng,” Bergling chia sẻ.

Tạm biệt anh, Avicii!