Theo báo cáo của Đài Truyền hình Việt Nam - VTV và các chuyên gia bản quyền vừa mới được công bố, từ đầu mùa giải tới hết vòng tứ kết, tổng số các vi phạm liên quan đến vấn đề bản quyền WC 2018 là 1.134 trường hợp, trong đó bao gồm 1.098 trường hợp đã bị xử lý và 36 trường hợp vi phạm còn lại vẫn chưa thể xử lý.

Trận bán kết giữa Pháp - Bỉ bị phát lậu bởi người sử dụng Facebook tại Việt Nam. Trận bán kết giữa Pháp - Bỉ bị phát lậu bởi người sử dụng Facebook tại Việt Nam.

Theo VTV chia sẻ, các trường hợp chưa thể xử lý triệt để chủ yếu nằm ở các website vi phạm có tính chất hệ thống như xoac.tv, vatvo.tv, mybongda.com, vuithat.net,… Bên cạnh đó, các trường hợp vi phạm khác cũng được ghi nhận nhưng chưa thể xử lý như việc các tài khoản mạng xã hội livestream trái phép các trận bóng, sau đó xoá nội dung vi phạm nhưng lại tiếp tục tái diễn.

Ngoài ra, những trường hợp vi phạm còn lại được ghi nhận ở các ứng dụng OTT lậu như Trực tiếp bóng đá, Fly TV, TopDogTV, Xem Tivi Online Ola, Tran Long,…

Vi phạm bản quyền quá nhiều, người hâm mộ Việt Nam có thể không được xem trận Chung Kết WC 2018

Theo VTV ghi nhận, chỉ trong 3 ngày từ khi FIFA World Cup 2018 khai mạc, nhà đài đã phát hiện hơn 700 trường hợp vi phạm bản quyền phát sóng giải đấu. Riêng tại vòng tứ kết, tình trạng này đã bùng phát tới gần 200 vi phạm hằng đêm.

Trước thực trạng livestream lậu tràn lan kể trên, các chuyên gia bản quyền tại Việt Nam đã lên tiếng cảnh cảnh báo trường hợp xấu nhất là Việt Nam có thể bị FIFA cắt sóng bản quyền World Cup 2018 ở những trận đấu cuối cùng.

Vi phạm bản quyền quá nhiều, người hâm mộ Việt Nam có thể không được xem trận Chung Kết WC 2018

Điều này không hẳn là không thể xảy ra, cách đây một năm, VTVcab cũng từng bị đối tác quốc tế ngừng cung cấp tín hiệu phát sóng các giải bóng đá UEFA Champions League và UEFA Europa League vì vấn đề vi phạm bản quyền tại khu vực mình đang phát sóng.