Theo nguồn tin trên trang TechCrunch, một nhà phát triển các câu đố vui quiz có tên NameTests đã làm lộ thông tin cá nhân của hơn 120 triệu người dùng Facebook. Đứng đằng sau NameTest là nhà sản xuất ứng dụng nổi tiếng Social Sweethearts của Đức, nơi đã tạo ra rất nhiều ứng dụng quiz phổ biến trên mạng xã hội Facebook.

Theo đó, một lập trình viên có nickname “Inti De Ceukelaire” đã chia sẻ trên Medium cách các ứng dụng quiz trên Facebook thu thập dữ liệu của người dùng. Cụ thể, trước khi bắt đầu chơi quiz, ứng dụng yêu cầu người dùng phải chia sẻ các dữ liệu cá nhân của mình như tên, ngày sinh, ảnh cá nhân, danh sách bạn bè,… Sau đó nó sẽ tiến hành lưu trữ chúng trong một tệp JavaScript, đây là điều mà các hacker rất “thích” vì có thể dễ dàng khai thác.

Ứng dụng quiz Nametest thu hút nhiều người chơi trên Facebook.

Ceukelaire chia sẻ thêm anh đã cảnh báo lỗ hổng này với Facebook nhiều lần, nhưng đều nhận được phản hồi hãy đợi họ xem xét. Cho đến khi scandal Cambridge Analytica bùng nổ và làm lộ dữ liệu của hàng chục triệu người dùng, Facebook mới bắt đầu có những động thái để ngăn chặn các ứng dụng quiz thu thập dữ liệu người dùng.

Ông Ime Archibong, phó chủ tịch đối tác sản phẩm của Facebook, cho biết: “Chúng tôi đã làm việc với phía NameTests.com để cùng nhau xử lý triệt để các lỗ hổng trên trang web của họ vào tháng 6 vừa qua. Kết quả là không có dấu hiệu gì cho thấy các dữ liệu của người dùng đã bị khai thác và lợi dụng bởi một bên thứ 3 nào cả.”

Facebook vừa “cấm” hơn 200 ứng dụng có nguy cơ làm lộ dữ liệu người dùng, nhưng bạn hãy thật cân nhắc khi quyết định chơi quiz.

Trong thời gian gần đây, Facebook cũng đã kiểm tra và “cấm” hơn 200 ứng dụng quiz bởi lo ngại về việc có thể làm lộ dữ liệu cá nhân của người dùng, nhưng NameTests lại không nằm trong danh sách cảnh báo này.

Rõ ràng, từ sau sự cố Cambridge Analytica, Facebook mới bắt đầu chú ý sát sao đến các vấn đề bảo mật dữ liệu cho người dùng. Và tất nhiên, vẫn còn không ít những ứng dụng của bên thứ 3 đang âm thầm thu thập dữ liệu từ các ứng dụng quiz, và bản thân người dùng hãy nên cảnh giác và cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định chơi các ứng dụng này.