Công Nghệ Số

Con trộm Bitcoin, cha mẹ bị kiện

Hà Vy
Chia sẻ

Saostar - Andrew Schober bị lấy trộm 16,4552 Bitcoin năm 2018 sau khi máy tính bị nhiễm phần mềm mã độc do hai thiếu niên người Anh làm ra.

Theo đơn kiện gửi lên tòa án tại Colorado (Mỹ), anh Andrew Schober cho biết, tới thời điểm năm 2018, anh sở hữu 16,4552 Bitcoin và hiện tại, số Bitcoin này có giá trị lên tới gần 1 triệu USD.

Tháng 1/2018, anh Schober phát hiện bị mất sạch số Bitcoin này, nên bỏ ra 10.000 USD để thuê các chuyên gia trong lĩnh vực truy vết giao dịch tiền điện tử để săn lùng những kẻ đã lấy trộm Bitcoin của mình.

Con trộm Bitcoin, cha mẹ bị kiện Ảnh 1
Anh Schober kiện cha mẹ hai nam sinh vì bị mất số Bitcoin có giá trị lớn.

Sau vài tháng truy tìm, các nhà điều tra đã phát hiện hai đối tượng có khả năng cao nhất là các hacker đứng sau vụ trộm. Đó chính là Benedict Thompson và Oliver Read, hiện theo học ngành khoa học máy tính tại các trường đại học tại Anh. Thời điểm thực hiện vụ đánh cắp Bitcoin của anh Schober, cả Thompson và Read vẫn là trẻ vị thành niên.

Các điều tra trên máy tính của anh Schober nhận thấy anh đã vô tình tải về phần mềm mã độc sau khi bấm vào một link đăng trên diễn đàn mạng Reddit nói về một ứng dụng ví tiền điện tử có tên Electrum Atom.

Nhóm điều tra xác định phần mềm mã độc đã được gắn kèm luôn vào với phần mềm vô hại và được thiết kế để chờ sẵn lúc người dùng copy các địa chỉ tiền điện tử của họ vào khay nhớ tạm trên máy tính (clipboard).

Do đó, khi anh Schober chuyển khoảng 16,4 Bitcoin của anh từ một tài khoản này sang tài khoản khác, bằng cách "dán" các địa chỉ thanh toán rất dài anh đã copy - phần mềm mã độc nói trên đã thay địa chỉ thanh toán bitcoin của anh bằng một địa chỉ khác do hai thiếu niên người Anh kia kiểm soát.

Hồ sơ vụ kiện cho biết giá trị của ví tiền mã hóa (gồm 16,4552 Bitcoin) chiếm khoảng 95% tài sản ròng của Schober. Anh đã có kế hoạch sử dụng số tiền thu được từ việc bán Bitcoin để mua một ngôi nhà và trang trải cuộc sống.

Trước khi gửi đơn kiện ra tòa, Schober đã cố gắng giải quyết mọi chuyện mà không phải cậy nhờ đến pháp luật. Schober đã gửi email cho gia đình của hai nam sinh vào năm 2018 và 2019, đề nghị họ trả lại số tiền nếu không muốn bị khởi kiện.

Không nhận được bất kỳ thông tin hồi âm nào từ gia đình hai nam sinh, Schober đã đệ đơn kiện lên Tòa án Colorado hồi tháng 5 vừa qua. 

Theo Zdnet, sau vài năm im lặng, ngày 9-8 vừa rồi, một trong các bị đơn, bà Hazel D. Wells, mẹ của hai thiếu niên Anh, cũng đã bắt đầu nộp đơn lên tòa để trình bày các nội dung tự bảo vệ họ.

Hiện tại, vụ kiện vẫn đang được giải quyết tại tòa án.

Chia sẻ

Bài viết

Hà Vy

BÌNH LUẬN