Mới đây, trong một sự kiện có liên quan đến xe, những người yêu xe tại Việt Nam đã được tận mức chứng khiến một chiếc xe đua F1 thực thụ lăn bánh trên một đường đua tại KĐT Sala, Quận 2, TP.HCM. Được biết, chiếc xe được mang đến Việt Nam lần này là một chiếc xe có tên RB7.

RB7 là chiếc xe đua Công thức Một được thiết kế bởi đội đua Red Bull trong mùa F1 2011. Thời điểm đó, chiếc xe đua này được lái bởi nhà vô địch Sebastian Vettel và tay đua người Úc Mark Webber. RB7 được ra mắt đường đua Circuit Ricardo Tormo ở Valencia, Tây Ban Nha vào ngày 1 tháng 2 năm 2011 và  Sebastian Vettel là người đầu tiên lái thử nó.

Chiếc RB7 ở Việt Nam được điều khiển bởi cựu tay đua David Coulthard. Chiếc RB7 ở Việt Nam được điều khiển bởi cựu tay đua David Coulthard.

Mặc dù RB7 không phải mẫu xe đua Công thức Một mới nhất của đội đua Red Bull. Tuy nhiên, nó được xem là một trong những chiếc xe đua ấn tượng nhất trong lịch sử khi dành chiến thức 12 trên 19 chặng đua của mùa giải 2011. Cũng trong mùa giải này, RB7 chỉ duy nhất một lần không đạt được vị trí “pole position” (ví trí khởi động được cho là tốt nhất và luôn dành cho chiếc xe có thời gian tốt nhất trong những vòng đua trước đó).

Thực tế, RB7 không phải một dòng xe mới. Tuy nhiên, nó vẫn thu hút được rất nhiều sự quan tâm. Thực tế, RB7 không phải một dòng xe mới. Tuy nhiên, nó vẫn thu hút được rất nhiều sự quan tâm.

Nếu tính cả lái xe, chiếc RB7 cũng chỉ nặng 640 kg. Đạt được trọng lượng ấn tượng này là bởi chiếc RB7 sử dụng thân - khung xe là sự kết hợp giữa sợi carbon và composite cấu trúc tổ ong. RB7 trong khi đó được trang bị hệ thống treo kép cho cả cầu trước và cầu sau. Tương tự thân máy, hệ thống treo này cũng sử dụng chủ yếu chất liệu carbon composite cùng khung nhôm để tối giảm trọng lượng.  Cầu trước chiếc xe này sử dụng cơ chế đũa đẩy trong khi cầu sau sử dụng cơ chế đũa kéo.

Hàng chục nghìn người đã có mặt, hào hứng chiêm ngưỡng chiếc xe F1 bằng xương bằng thịt. Hàng chục nghìn người đã có mặt, hào hứng chiêm ngưỡng chiếc xe F1 bằng xương bằng thịt.

Về động cơ, chiếc RB7 được trang bị động cơ Renault RS27-2011 V8 2.400cc 2,4 lít với tua máy tối đa đạt mức 18.000 vòng trên phút. Con số này được giới hạn bởi quy định của đua xe Công thức Một lúc bấy giờ. Xe ngoài ta có hộp số bán tự động bảy cấp số. Nhìn chung, so với chiếc xe F1 mới, RB7 tỏ ra khá lỗi thời. Tuy nhiên sự xuất hiện của nó tại Thành phố Hồ Chí Minh vẫn tạo ra không ít sự bất ngờ và thích thú cho giới mộ điệu và những người yêu đua xe F1.