Tim Cook, CEO Apple, mới đây lại “đá xoáy” Mark Zuckerberg khi cả hai có những quan điểm trái chiều về tương lai công nghệ. Tim Cook lúc đó đang có mặt ở Dublin để nhận một giải thưởng liên quan đến đầu tư mà Apple nhận được do Ireland trao. Ông đưa ra quan điểm trong một cuộc trò chuyện bên lề sự kiện này.

CEO Apple Tim Cook (Ảnh: FilmMagic) CEO Apple Tim Cook (Ảnh: FilmMagic)

Cụ thể, khi được hỏi về những dự đoán của Tim Cook cho công nghệ trong từ năm đến mười năm tới, Tim Cook cho biết ông nhìn nhận thực tế mô phỏng (AR) sẽ là tương lai công nghệ. “Quan điểm của tôi cho rằng đó là xu hướng tiếp theo, và nó sẽ bao trùm lên đời sống con người,” người đúng đầu Apple chia sẻ.

Apple thực tế đang đầu tư mạnh vào thực tế mô phỏng bằng cách tích hợp công nghệ này vào chiếc iPhone và hỗ trợ để các nhà lập trình ứng dụng dễ dàng phát triển các ứng dụng AR hơn.  “Bạn đang nằm dưới chiếc xe hơi để thay dầu và bạn không biết cách làm điều này chắc chắn. Bạn có thể dùng AR,” Tim Cook lấy ví dụ.

Tim Cook sau đó tiếp tục nói về AR theo một cách mà nhiều người tin rằng ông đang “đá đểu” Facebook.

“Tôi nghĩ đây không phải thứ khiến con người xa cách. Chúng ta có thể dùng nó để cải thiện trải nghiệm trao đổi, giao tiếp với nhau nhưng nó không thể thay thế những kết nối con người thực sự. Tôi thực sự lo ngại về điều này với một số ứng dụng công nghệ khác,” ông chia sẻ. Mặc dù không đích danh nhắc tên song dường như Tim Cook đang nói về công nghệ thực tế ảo (VR).

Thực tế, VR và AR có nhiều điểm tương đồng: AR sẽ thực hiện chiếu hình ảnh vào thế giới thực, khiến thế giới ảo và thực hoà trộn với nhau, trong khi đó VR sẽ cần người dùng sử dụng một thiết bị đeo như một cách cổng dẫn vào thế giới ảo.

Tim Cook và Mark Zuckerberg có nhiều quan điểm khác nhau. (Ảnh: BI) Tim Cook và Mark Zuckerberg có nhiều quan điểm khác nhau. (Ảnh: BI)

Facebook ở thời điểm hiện tại đang có nhiều đầu tư vào VR. Một phần của nó được thể hiện qua việc Facebook đã thâu tóm công ty VR Oculus vào năm 2014 với giá 2 tỉ USD. Thời điểm đó, Mark Zuckerberg thẳng thắn nhìn nhận VR sẽ là nền tảng vi tính lớn tiếp theo. Trong một bài phỏng vấn vào năm 2016, người đứng đầu Facebook cũng kịch liệt phản đối quan điểm cho rằng VR khiến mọi người trở nên xa cách. Hồi tháng 10 năm 2019, Mark Zuckerberg nói tương lai VR trở thành công lớn lớn sẽ mất nhiều thời gian hơn để hiện thực hoá.