Mới đây, Rolls-Royce đã chính thức giới thiệu mẫu xe SUV đầu tiên trong suốt lịch sử 114 năm của mình. Được đặt tên Cullinan theo tên của viên kim cương lớn nhất từng được phát hiện, chiếc xe off-road mới của Roll-Royce là sự hiện thực hoá ý định xây dựng một chiếc xe gầm cao đã được Rolls-Royce chia sẻ từ ba năm trước.

“Hôm nay, chúng tôi đặt ra một tiêu chuẩn mới bằng cách tạo ra một dòng xe dành cho người dùng thích sự kết nối, có tính di động cao và có một tầm nhìn toàn cầu,” Chủ tịch Rolls-Royce Peter Schwarzenbauer chia sẻ. “Ham muốn khám phá và nhu cầu ‘đi muôn nơi’ trong một chiếc xe sang trọng sẽ đưa họ đến, và gặp họ tại, đỉnh cao nhất của cuộc đời. Cullinan là chiếc xe như vậy.”

Trong hơn một thập nhiên trở lại đây, nhu cầu trên toàn cầu cho dòng xe SUV hay crossover tăng mạnh, trong khi đó nhu cầu cho những dòng xe sedan truyền thống lại không có tăng trưởng rõ rệt. Thay đổi trong thị hiếu này được thể hiện rõ nét khi nhiều thương hiệu xe sang truyền thống như Jaguar, Posche, Maserati hay Alfa Romero đều đã lần lượt cho ra những mẫu xe SUV của riêng mình.

Năm 2016, Bentley ltrở thành thương hiệu xe siêu sang đầu tiên ra mắt một dòng xe SUV với Bentayga. Lamborghini tiếp nối xu hướng này vào năm 2017 với chiếc Urus.

Trong ba năm qua, Rolls-Royce thường xuyên cập nhật cho giới yêu xe trên toàn thế giới về tiến độ phát triển dòng xe SUV đầu tiên của mình.

Mời bạn đọc xem nhiều hình ảnh về chiếc SUV đầu tiên của thương hiệu danh tiếng này.

Bản mẫu xe SUV đầu tiên của Rolls-Royce được giới thiệu từ năm 2016. Tuy nhiên, đến nay chiếc xe SUV đầu tiên của thương hiệu xe sang này mới ra mắt. Bản mẫu xe SUV đầu tiên của Rolls-Royce được giới thiệu từ năm 2016. Tuy nhiên, đến nay chiếc xe SUV đầu tiên của thương hiệu xe sang này mới ra mắt.
Rolls-Royce Cullinan được thiết kế trên chất liệu nhôm cao cấp Architecture of Luxury tương tự những gì có trên chiếc sedan Phantom mới nhất của hãng này. Rolls-Royce Cullinan được thiết kế trên chất liệu nhôm cao cấp Architecture of Luxury tương tự những gì có trên chiếc sedan Phantom mới nhất của hãng này.
Chiếc Cullinan có một điểm nhấn không lẫn vào đâu được của Rolls-Royce nằm ở phần lưới thản nhiệt xếp dọc. Chiếc Cullinan có một điểm nhấn không lẫn vào đâu được của Rolls-Royce nằm ở phần lưới thản nhiệt xếp dọc.
Phần đuôi xe có thiết kế làm nhiều người nhớ đến hình ảnh những chiếc limo D-Back Rolls-Royce từng rất được yêu thích những năm 30 thế kỉ trước. Phần đuôi xe có thiết kế làm nhiều người nhớ đến hình ảnh những chiếc limo D-Back Rolls-Royce từng rất được yêu thích những năm 30 thế kỉ trước.
Nhìn từ phía trên, chiếc Cullinan trông giống như mọi chiếc SUV khác cho đến khi… Nhìn từ phía trên, chiếc Cullinan trông giống như mọi chiếc SUV khác cho đến khi…
… bạn mở cửa và tận hưởng nội thất bên trong. … bạn mở cửa và tận hưởng nội thất bên trong.
Nội thất xe thừa hưởng rất nhiều yếu tố từ dòng sedan Phantom thế hệ 8. Nội thất xe thừa hưởng rất nhiều yếu tố từ dòng sedan Phantom thế hệ 8.
Xe còn có rất nhiều điểm nhấn về công nghệ, bao gồm tính năng tầm nhìn ban đêm, hệ thống điều khiển hành trình chủ động, màn hình Head-Up (hiển thị hình ảnh trên kính chắn gió) hay hệ thống đa camera cho phép quan sát xung quanh. Xe còn có rất nhiều điểm nhấn về công nghệ, bao gồm tính năng tầm nhìn ban đêm, hệ thống điều khiển hành trình chủ động, màn hình Head-Up (hiển thị hình ảnh trên kính chắn gió) hay hệ thống đa camera cho phép quan sát xung quanh.
Những nét cao cấp rất Rolls-Royce được “phơi bày.” Những nét cao cấp rất Rolls-Royce được “phơi bày.”
Những chi tiết cho thấy đẳng cấp của một chiếc SUV siêu sang. Những chi tiết cho thấy đẳng cấp của một chiếc SUV siêu sang.
Đằng sau ghế sau là không gian để đồ khoảng trên dưới 0,59 mét khối. Đằng sau ghế sau là không gian để đồ khoảng trên dưới 0,59 mét khối.
Gập hàng ghế thứ hai có thể mang đến không gian để đồ lên tới 2 mét khối. Gập hàng ghế thứ hai có thể mang đến không gian để đồ lên tới 2 mét khối.
Ghế phụ có thể gấp gọn. Ghế phụ có thể gấp gọn.
Xe vận hành nhờ động cơ tăng áp kép V12 6,75L cho công suốt 563 mã lực. Xe vận hành nhờ động cơ tăng áp kép V12 6,75L cho công suốt 563 mã lực.
Rolls-Royce chưa công bố khoảng thời gian chiếc SUV của mình cần để tăng tốc từ 0 km/h đến 100 km/h tuy nhiên khẳng định nó có tốc độ tối đa khoảng 250 km/h. Để đảm bảo Cullinan như “một tấm thảm bay”, xe được trang bị hệ thống treo khí tự cân bằng. Rolls-Royce chưa công bố khoảng thời gian chiếc SUV của mình cần để tăng tốc từ 0 km/h đến 100 km/h tuy nhiên khẳng định nó có tốc độ tối đa khoảng 250 km/h. Để đảm bảo Cullinan như “một tấm thảm bay”, xe được trang bị hệ thống treo khí tự cân bằng.
Chiếc Cullinan có giá bán lẻ khởi điểm 325.000 USD. Chiếc Cullinan có giá bán lẻ khởi điểm 325.000 USD.