Bill Gates nói rằng trường học có thể mở cửa trở lại vào mùa thu năm nay tại Mỹ trong một cuộc phỏng vấn với CNBC. “Tôi nghĩ là trường học sẽ mở cửa trở lại vào mùa thu,” Gates nói. “Nhưng tôi không nghĩ năm học này sẽ có nhiều người tham gia. Bạn biết đó, có thể họ sẽ làm một điều gì đó đặc biệt vào mùa hè. Song điều này sẽ rất khó để làm được.”

Bill Gates có nhiều đóng góp trong hoạt động phòng chôgns COVID-19. (Ảnh: CNBC) Bill Gates có nhiều đóng góp trong hoạt động phòng chôgns COVID-19. (Ảnh: CNBC)

Chính phủ khắp nơi trên thế giới đang yêu cầu người dân ở nhà, trong khi đó tại một số bang của Mỹ, trường học đã được quyết định đóng cửa cho tới hết năm học này. Một số trường học trong khi đó triển khai học từ xa cho học sinh song không phải tất cả đều có thể tham gia vì họ không có máy tính hoặc kết nối Internet cần thiết cho điều này. Bill Gates nhấn mạnh rằng nhiều trường học đang không trải khai học trực tuyến bởi nó không công bằng cho những đứa trẻ không có đầy đủ thiết bị.

Bill Gates thừa nhận trước khi chúng ta có vắc xin, các quốc gia có nhiều ca nhiễm COVID-19 sẽ buộc phải quyết định xem hoạt động nào nên được khôi phục trở lại. Ông cho rằng Mỹ có thể mở cửa trở lại vào cuối tháng 5, trong đó có một số hoạt động như sản xuất hay xây dựng có khả năng mở cửa trở lại cao nhất và ông cũng hi vọng một viễn cảnh tương tự cho hoạt động giáo dục.

Dù vậy, Bill Gates nói rằng nền kinh tế sẽ không thể khôi phục trở lại một cách thần kì như cách nó vẫn đang duy trì thời điểm trước khi bệnh dịch bùng nổ, ngay cả khi chính phủ khẳng định việc đi làm trở lại là an toàn. Theo ông, hành vi như đi du lịch, tới các sự kiện hay đơn giản như tới các nhà hành của người dùng đã thay đổi hoàn toàn vì quan ngại liên quan đến dịch bệnh. “Không ai cho rằng chính phủ có thể vẫy một cây đũa thần và đột nhiên kinh tế sẽ như cũ, trước khi mọi thứ xảy ra,” người sáng lập Microsoft nói. Tháng trước, Bill Gates nhận định rằng vắc xin cho COVID-19 có thể sẽ phải mất tới 18 tháng để hoàn thiện.