Mới đây, sự việc công ty Cambirdge Analytica thu thập trái phép thông tin cá nhân của 50 triệu người dùng trên Facebook nhằm để phục vụ cho mục đích chính trị đã khiến mạng xã hội này gặp rối rối lớn từ người dùng cũng như chính phủ Châu Âu. Bên cạnh vấn đề Facebook vẫn chưa thực sự bảo mật tốt những thông tin của người dùng, thì chúng ta vẫn nên có biện pháp để phòng tránh những sự việc tương tự có thể xảy đến với chính bản thân mình.

Sợ Facebook làm rò rỉ thông tin cá nhân, đây là cách để bạn ngăn chặn điều đó

Thông thường, nếu bạn muốn sử dụng các ứng dụng từ bên thứ 3 như ứng dụng chỉnh ảnh, game, ứng dụng vui,.. trên nền tảng Facebook thì bạn phải đồng ý cung cấp quyền truy cập cho các ứng dụng này. Theo như Facebook, việc đồng ý cấp quyền truy cập này tương đồng với việc bạn đồng ý cung cấp thông tin về họ tên, giới tính, nghề nghiệp, danh sách bạn bè,…

Công bằng mà nói thì không phải công ty nào cũng thu thập những thông tin này cho mục đích bất chính. Tuy nhiên, trường hợp sử dụng trái phép thông tin người dùng cũng không phải là hiếm gặp. Thế nên, chúng ta - những người dùng Facebook, đều cần nên biết về những ứng dụng đang thu thập thông tin cá nhân của mình, cũng như những thông tin nào mà họ đang thu thập.

Để kiểm tra xem ứng dụng nào đang thu thập thông tin cá nhân của bạn và vô hiệu hóa chúng nếu cần, đầu tiên bạn hãy truy cập vào Facebook và đi đến “Settings & Privacy” (cài đặt). Sau đó bạn tiếp tục chọn “Account Settings” (cài đặt tài khoản), tại đây bạn hãy ấn chọn “Apps” (ứng dụng) và đi đến phần “Logged in with Facebook” (đã đăng nhập bằng Facebook).

Sợ Facebook làm rò rỉ thông tin cá nhân, đây là cách để bạn ngăn chặn điều đó

Tại đây, bạn sẽ thấy những ứng dụng từ bên thứ 3 mà bạn đã cấp quyền truy cập. Nếu bạn muốn dừng việc cung cấp thông tin cá nhân của mình thì hãy ấn chọn ứng dụng, sau đó lựa chọn “Remove app”.

Sợ Facebook làm rò rỉ thông tin cá nhân, đây là cách để bạn ngăn chặn điều đó

Sau đó, bạn cần kiểm tra những thông tin mà bạn muốn cung cấp với bên thứ 3 trong phần “Apps others use” (ứng dụng người khác dùng). Tại đây, hãy ấn chọn hoặc bỏ chọn những thông tin mà bạn muốn cung cấp với bên thứ 3.

Sợ Facebook làm rò rỉ thông tin cá nhân, đây là cách để bạn ngăn chặn điều đó

Tuy nhiên, cách này chỉ giúp bạn ngừng cung cấp thông cho ứng dụng từ thời điểm hiện tại. Những thông tin trước đó của bạn mà ứng dụng đã thu thập vẫn lưu trên máy chủ của nhà phát triển.