Năm 1995, khi Internet mới chỉ đang ở trong giai đoạn thai nghén. Hầu hết các website đều trông không khác gì một tờ giấy tài liệu với chữ màu xám đen và nền màu trắng, và theo một nghiên cứu của Pew Research Center được thực hiện vào tháng 6 năm đó, chỉ có khoảng 14% người Mỹ từng sử dụng website. (Hiện nay, con số này đã chạm mốc 90%).

Năm 1995, Bill Gates đang trình diễn hệ điều hành Windows 95 trong chiếc xe hơi của mình trước giờ một cuộc họp báo tại Paris, Pháp. (Ảnh: Getty) Năm 1995, Bill Gates đang trình diễn hệ điều hành Windows 95 trong chiếc xe hơi của mình trước giờ một cuộc họp báo tại Paris, Pháp. (Ảnh: Getty)

Tháng 11/1995, người đồng sáng lập Microsoft, Bill Gates, lúc ấy 39 tuổi và là người giàu nhất trên thế giới với tài sản ròng 12,9 tỉ USD, đã xuất hiện trên một chương trình truyền hình của CBS để quảng bá cuốn sách mới nhất do ông viết “The Road Ahead” và trình duyệt web Internet Explorer. Cũng trong chương trình  này, Bill Gates đã có những chia sẻ thú vị về Internet của thời đó.

“Internet chính xác là cái quái gì thế?”, người dẫn chương trình hỏi Bill Gates.

“Một nơi mà mọi người có thể đăng tải thông tin. Họ có thể có trang chủ của riêng mình, các công ty đều trên đó và thông tin mới nhất cũng vậy,” Bill Gates chia sẻ.

“Mọi thứ diễn ra trên đó thật điên rồ,” ông nói thêm. Bill Gates nhận mạnh rằng khác với radio, Internet không chỉ cho phép người dùng xem trực tiếp một trận bóng chày mà còn cho phép họ xem trận bóng chày đó vào bất kì khi nào mình muốn.

Điều thú vị trong cuộc phỏng vấn đề là chia sẻ của Bill Gates rằng bên cạnh việc biến máy tính thành một công cụ hữu ích cho kết nối và giáo dịch, ông đã nói về trí tuệ nhân tạo và rằng sẽ có một cách thức nào đó để máy tính có thể tự mình suy nghĩ. Mặc dù thời điểm đó Bill Gates không chắc bằng cách nào điều này có thể trở thành hiện thực.