Công Nghệ Số

Bộ trưởng TT&TT: Năm 2021 sẽ yêu cầu người dùng mạng xã hội phải xác định danh tính

Theo Tổng hợp
Chia sẻ

Năm 2021, Bộ TT&TT sẽ yêu cầu định danh người dùng mạng xã hội, để người sử dụng không còn nghĩ rằng lên mạng xã hội là vô danh để rồi vô trách nhiệm.

VnExpress đưa tin, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ ban hành quy tắc ứng xử trên không gian mạng; yêu cầu định danh người dùng mạng xã hội, coi đây là giải pháp căn cơ để xử lý vấn nạn tin giả.

Cụ thể, trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn hôm 6/11, đại biểu Vũ Thị Thủy (Hải Dương) đã nêu chất vấn về vấn nạn tin giả trên mạng xã hội. Bộ trưởng thông tin và Truyền thông - Nguyễn Mạnh Hùng nói tin giả ở Việt Nam chủ yếu trên các nền tảng xuyên biên giới như Facebook và YouTube.

Bộ trưởng TT&TT: Năm 2021 sẽ yêu cầu người dùng mạng xã hội phải xác định danh tính Ảnh 1
Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng. (Ảnh: Hoàng Phong / VnExpress)

Theo Bộ trưởng thông tin và Truyền thông, Việt Nam là nước cỏ chủ quyền trên không gian mạng, nên các nền tảng xuyên biên giới buộc phải tuân thủ pháp luật Việt Nam. Thời gian qua, Bộ Thông tin và Truyền thông làm rất quyết liệt, như ban hành quy định về xử lý vi phạm hành chính trên mạng xã hội.

Xem thêm: Đại biểu Quốc hội đề nghị xử lý hình sự hành vi đăng video phản cảm trên YouTube

Bộ xác định làm sạch không gian mạng là nhiệm vụ trọng tâm, làm rất quyết liệt cả về thể chế, về công cụ quản lý (trung tâm giám sát xử lý an toàn thông tin mạng quốc gia, đường dây nóng tiếp nhận phản ánh tin giả).

Bộ trưởng TT&TT: Năm 2021 sẽ yêu cầu người dùng mạng xã hội phải xác định danh tính Ảnh 2
Số lượng gỡ bỏ thông tin xấu độc của Facebook năm 2020 tăng 30 lần so với năm 2017.(Ảnh: Getty Images)

Bộ đã làm việc cứng rắn với các nền tảng xuyên biên giới, nhất là Facebook và YouTube, các nền tảng này đã tăng mạnh số lượng tin giả được gỡ bỏ. Tỉ lệ gỡ bỏ thông tin này đã tăng lên.

Số lượng gỡ bỏ thông tin xấu độc của Facebook năm 2020 tăng 30 lần so với năm 2017. Tương tự, số video xấu độc trên YouTube được gỡ bỏ trong năm năm 2020 tăng 8 lần so với năm 2017; số trang giả mạo gỡ bỏ trong năm 2020 tăng 8 lần so với năm 2017.

Bộ trưởng TT&TT: Năm 2021 sẽ yêu cầu người dùng mạng xã hội phải xác định danh tính Ảnh 3
Bộ Thông tin Truyền thông đã xây dựng và nâng cấp Trung tâm giám sát an toàn không gian mạng quốc gia. (Ảnh: Internet)

Theo Nhịp Sống Kinh Tế, với câu hỏi của Đại biểu Ngàn Phương Loan (Lạng Sơn) về xử lý những nội dung nhảm nhí, trái văn hóa, thuần phong mỹ tục, ảnh hưởng tiêu cực tới trẻ em, Bộ trưởng cho biết:

"Bộ Thông tin Truyền thông đã xây dựng và nâng cấp Trung tâm giám sát an toàn không gian mạng quốc gia có cái năng lực xử lý mỗi ngày là 300 triệu tin, có thể phân tích, đánh giá, phân loại và phát hiện sớm, hình thành các đường dây nóng của Cục phát thành - truyền hình và thông tin điện tử và các Sở Thông tin & Truyền thông để tiếp nhận phản ánh về các tin giả, tin xấu độc."

Bộ trưởng TT&TT: Năm 2021 sẽ yêu cầu người dùng mạng xã hội phải xác định danh tính Ảnh 4
Theo Bộ trưởng TT&TT, năm 2021 sẽ yêu cầu người dùng mạng xã hội phải xác định danh tính. (Ảnh: Tim Bennett at Unsplash)

Năm 2021, Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp tục sửa các quy định liên quan đến mạng xã hội và tin giả. Đồng thời, Bộ ban hành bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng; yêu cầu định danh người dùng mạng xã hội, coi đây là giải pháp căn cơ, để người sử dụng không còn nghĩ rằng lên mạng xã hội là vô danh để rồi vô trách nhiệm.

Xem thêm: Bộ Thông tin và Truyền thông đạt được thỏa thuận với YouTube: Video nhảm hết cửa kiếm tiền

Chia sẻ

Theo

Tổng hợp

BÌNH LUẬN