Apple là cái tên đã quá quen thuộc trong làng sản xuất smartphone và hàng triệu tín đồ yêu công nghệ hiện nay. Những sản phẩm của Apple luôn được đánh giá cao về những tính năng thời thượng cũng như sở hữu thiết kế bắt mắt. Tuy nhiên, liệu bạn đã bao giờ thắc mắc về tuổi thọ của chúng hay chưa?

Bạn sẽ phải bất ngờ khi biết tuổi thọ trung bình của một chiếc iPhone

Để tìm câu trả lời cho thắc mắc này, chuyên gia phân tích của Asymco, Horace Dediu đã cố gắng tìm hiểu về một sản phẩm của Apple có tuổi thọ trung bình là bao nhiêu trước khi chúng bị vứt bỏ và tiêu hủy. Phân tích này của Horace dựa trên kết quả so sánh giữa số thiết bị mà Apple đã bán ra với số thiết bị hiện vẫn đang hoạt động.

Trong một thống báo mới đây, Apple đã tiết lộ thông tin về số lượng thiết bị bán ra của hãng là 1,3 tỷ trên toàn thế giới. Dựa vào thông tin kể trên, Horace đã đưa ra suy luận rằng số thiết bị Apple không còn được sử dụng nữa là vào khoảng 750 triệu chiếc.

Bạn sẽ phải bất ngờ khi biết tuổi thọ trung bình của một chiếc iPhone

Sau khi truy tìm nguồn gốc của con số 750 triệu thiết bị này, Horace đã phát hiện rằng con số này tương ứng với số thiết bị được bán ra vào quý III của năm 2013 của Apple. Từ đó, Horace đã đưa ra suy luận rằng tuổi thọ của 1 sản phẩm Apple là vào khoảng 4,3 năm. Ngoài ra, anh cũng nhận định dòng đời của các sản phẩm Apple đã tăng lên theo thời gian.

Một vài năm trước, Apple đã bày tỏ kỳ vọng rằng dòng đời của các sản phẩm của hãng vào khoảng 3 năm. Thế nên, suy luận mà Horace đưa ra là một kết quả vượt trên cả sự kỳ vọng của Apple. Tuy nhiên, kết quả phân tích này vẫn chưa chỉ ra được đâu là sản phẩm có tuổi đời cao nhất và đâu là có tuổi đời thấp nhất.

Bạn sẽ phải bất ngờ khi biết tuổi thọ trung bình của một chiếc iPhone

Dựa theo thực tế, người dùng thường có xu hướng nâng cấp iPhone hơn là iPad, do đó, dòng đời của một chiếc iPhone thường ngắn hơn con số 4,3 năm và ngược lại, iPad có tuổi thọ dài hơn con số này. Tuy nhiên, trong tương lai mọi thứ có thể thay đổi vì giá cả của những chiếc smartphone ngày càng đắt đỏ, đơn cử như chiếc iPhone X đã vượt giá ngàn đô.

Dù vậy, không chỉ Apple mà các hãng smartphone khác cũng đang chạy đua trong việc cố gắng tối ưu hóa sản phẩm của mình cũng như tăng tuổi thọ của chúng. Vì thế, câu trả lời về dòng đời của thiết bị có thể được thay đổi theo từng khoảng thời gian.