Tới ngày 18 tháng 8, ASIAD 2018 mới chính thức khai màn. Tuy nhiên, đối với bộ môn bóng đá nam, chỉ còn bốn ngày nữa, nội dung này sẽ chính thức được khởi tranh. Dù vậy, đến thời điểm hiện tại, người hâm mộ Việt Nam vẫn cảm thấy hết sức hoang mang vì chưa biết phải theo dõi môn bóng đá nói riêng hay các môn thể thao khác tại ASIAD 2018 bằng cách nào khi vấn đề bản quyền vẫn chưa ngã ngũ.

Người hâm mộ Việt Nam khả năng cao sẽ không được xem ASIAD 2018 trên màn ảnh nhỏ. Người hâm mộ Việt Nam khả năng cao sẽ không được xem ASIAD 2018 trên màn ảnh nhỏ.

Theo đó, năm nay, đối tác nắm giữ bản quyền phát sóng ASIAD 2018 là KJSMWORLD được cho là đang chào mức giá bản quyền phát sóng cao tới mức vài triệu USD và vượt qua khả năng tài chính của đơn vị duy nhất tham gia đàm phán là Đài truyền hình Việt Nam. Tương tự như đối với World Cup 2018, phía VTV khẳng định sẽ không mua bản quyền ASIAD 2018 bằng mọi giá. Điều này thậm chí còn “hợp lý” hơn bởi so với World Cup 2018, sức hút cuả ASIAD khó có thể sáng bằng. Bỏ quá nhiều tiền mua bản quyền phát sóng đồng nghĩ với việc nhà đài gần như chắc chắn sẽ lỗ. Đây cũng là lý do tại sao nhà đài không mặn mà với các giải thể thao vốn kén người xem như ASIAD 2018.

Phía VTV cho biết vẫn đang chờ đợi đến phút cuối để xem đối tác có đưa ra mức giá giảm xuống hay không. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận định điều này sẽ khó có thể xảy ra. Trước đó, đại diện VTV cũng tiết lộ hiện chưa có bất kì động thái nào cho thấy đối tác sẽ thay đổi mức giá đã chào.

Màn trình diễn của Olympic Việt Nam tại ASIAD 2018 được nhiều người chờ đợi. Màn trình diễn của Olympic Việt Nam tại ASIAD 2018 được nhiều người chờ đợi.

Trước bối cảnh nhiều khả năng sẽ không có chuyện mua bản quyền vào “phút 89” như World Cup 2018, nhiều người hâm mộ cảm thấy tiếc nuối nhưng cho rằng đó là sự hợp lý. Anh Minh Tâm (27 tuổi, Hà Nội) chia sẻ: “Nhà đài không mu bản quyền phát sóng ASIAD 2018 là hợp lý bởi gói bản quyền trọn gói quá cao trong khi đó ngoại trừ môn bóng đá nam có khả năng thu hút được lượng người xem trực tiếp lớn, đối với các môn thể thao còn lại, người hâm mộ vẫn thường cập nhật thông tin thông qua Internet hoặc các bản tin tổng hợp hơn.”

Đồng quan điểm, anh Phạm Tuấn (23 tuổi, Hà Nội) cũng cho rằng đây là quyết định hợp lý của nhà đài. Anh cũng cho biết trong nhóm bạn của anh đã bắt đầu rỉ tai nhau những cách “xem lậu” nội dung ASIAD 2018. Vẫn biết rằng đây là hành động không nên được cổ suý, tuy nhiên nếu không có bản quyền phát sóng, nó sẽ là cách không ít người hâm mộ làm. Bên cạnh “phạm luật” bản quyền, nếu xem nội dung kiểu này, người hâm mộ còn phải chất nhận thực tế chất lượng âm thanh, hình ảnh sẽ không cao.