saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Apple sẽ loại bỏ cổng Lightning trên iPhone

Trường Nguyễn
Chia sẻ

Một số nguồn tin tiết lộ rằng iPhone 2023 sẽ được trang bị cổng kết nối USB-C thay vì cổng Lightning như trước đó, việc này sẽ giúp người dùng iPhone sạc pin và truyền dữ liệu nhanh hơn.

Mark Gurman - phóng viên từ Bloomberg cho biết Apple đang  trong giai đoạn thử nghiệm iPhone với cổng USB-C, và sẽ được thay thế cho cổng Lightning. Theo như dự đoán của nhà phân tích Ming-Chi Kuo từ TF International Securities, dòng iPhone ra mắt năm 2023 sẽ dùng cổng USB-C.

Thông tin này chính thức xuất hiện sau khi các thành viên Ủy ban Bảo vệ Người tiêu dùng và Thị trường Nội bộ, thuộc Nghị viện châu Âu, bỏ phiếu chấp nhận về quy định toàn bộ thiết bị điện tử bán ra tại khu vực phải sử dụng cổng USB-C. Việc này đồng nghĩa iPhone cũng góp mặt trong danh sách.

Tính đến thời điểm hiện tại, iPhone được xem là mẫu smartphone duy nhất không sử dụng cổng USB-C. Giả sử iPhone chuyển sang cổng USB-C thì người dùng có thể sử dụng đồng bộ dây cáp của smartphone Android, tablet hay thậm chí cả MacBook để sạc và kết nối iPhone với máy tính.

Kuo cũng tiết lộ rằng trước đó, Apple không muốn loại bỏ cổng Lightning vì lo ngại có thể làm ảnh hưởng đến doanh thu chương trình chứng nhận MFi (Made for iPhone-iPod-iPad). Chuyển sang USB-C đồng nghĩa với việc "Táo khuyết" phải từ bỏ một phần quyền kiểm soát với các công ty sản xuất phụ kiện bên thứ ba.

Theo Gizmodo, cổng Lightning trên iPhone 13 nhận về nhiều ý kiến trái chiều do tốc độ truyền dữ liệu kém. Hiện nay, cổng USB-C dùng chuẩn mới nhất cho tốc độ 40 Gbps cao hơn so với cổng Lightning chuẩn USB 2.0 chỉ có tốc độ tối đa 480 Mbps.

Hầu hết các thiết bị Apple không đề cập quá nhiều đến hạn chế này bằng các tính năng đồng bộ không dây như iCloud và AirDrop. Tuy nhiên, không thể phủ nhận tốc độ cổng Lightning kém xa so với USB-C.

Do phần lớn hệ sinh thái thiết bị Apple dựa trên cổng Lightning, Bloomberg dự đoán hãng sẽ sản xuất adapter từ Lightning sang USB-C trên các mẫu iPhone nếu chuyển sang cổng mới.

Bên cạnh việc mang đến lợi ích cho người dùng Android mới sang iPhone, nó có thể khiến người dùng Apple lâu năm cảm thấy không thoải mái. Các hãng phụ kiện cũng cần thiết kế lại sản phẩm nếu có thay đổi.

Gurman dự đoán nếu sớm nhất thì vào năm 2023, iPhone sẽ chuyển sang cổng USB-C. Có thể nói, thế hệ iPhone 14 ra mắt vào tháng 9 năm nay vẫn sẽ dùng cổng Lightning. Dĩ nhiên, Apple cũng có thể "lách luật" bằng cách loại bỏ hoàn toàn cổng kết nối, hướng khách hàng sang các phương pháp sạc độc quyền như MagSafe (sạc không dây).

Chia sẻ

Bài viết

Trường Nguyễn

BÌNH LUẬN