Apple mới đây đã đưa ra một dự bán doanh số bán hàng với biên độ dao động lớn hơn so với bình thường để phản ảnh những gì Tim Cook, CEO Apple, gọi là “các yếu tố bất định” gây ra bởi virus corona đang hoành hành tại Trung Quốc và lây lan ra nhiều nước khác trên thế giới. Theo đó, virus corona có thể ảnh hưởng đến hoạt động bán hàng của Apple, buộc phải đóng cửa các cửa hàng và yêu cầu nhân viên hạn chế đi lại tới Trung Quốc.

Trung Quốc hiện vẫn đang là một trong những thị trường quan trọng nhất của Apple ở cả phương diện bán lẻ và sản xuất. (Ảnh: The Guardian) Trung Quốc hiện vẫn đang là một trong những thị trường quan trọng nhất của Apple ở cả phương diện bán lẻ và sản xuất. (Ảnh: The Guardian)

Apple cũng đang nỗ lực để bù lại sản lượng thiếu hụt, đặc biệt là ở Vũ Hán, nơi virus corona chủng mới được cho là khởi phát đây, Tim Cook nói. Apple cho biết doanh số trong quý hiện tại sẽ dao động trong khoảng từ 63 tỉ USD tới 67 tỉ USD. Mặc dù con số này cao hơn so với giới phân tích dự đoán, nó có biên độ dao động lớn hơn so với các dự đoán mà Apple từng đưa ra trước đó.

“Chúng tôi có một số nhà cung cấp tại khu vực Vũ Hán. Tất cả các nhà cung ứng tại đây đều đang có những nguồn lực thay thế và chúng tôi rõ ràng đang nỗ lực để thực hiện các kế hoạch nhằm giảm thiểu tối đa cho các thiểu hụt về năng suất,” Apple khẳng định.

Tim Cook đã dẫn dắt Apple thực hiện một cú quay trở lại đáng chú ý trong năm 2019 khi “hồi sinh” tăng trưởng iPhone, tránh những hậu quả xấu nhất từ thương chiến Mỹ – Trung và ra mắt một phiên bản AirPods mới. Doanh thu của Apple trong cuối năm 2019 cũng khiến giới phân tích Phố Wall bất ngờ cùng tăng trưởng hai chữ số dành cho iPhone, các thiết bị đeo và dịch vụ ở Trung Quốc đại lục.

Dù vậy, virus corona mới được cho là một thách thức mới cho công ty khi phần lớn các sản phẩm phần cứng của hãng này đều được sản xuất ở Trung Quốc.

Theo SMCP, đến sáng ngày 29/1, 5.974 ca nhiễm virus corona đã được xác nhận ở Trung Quốc đại lục. (Ảnh: SMCP) Theo SMCP, đến sáng ngày 29/1, 5.974 ca nhiễm virus corona đã được xác nhận ở Trung Quốc đại lục. (Ảnh: SMCP)

“Tới thời điểm hiện tại, chuỗi cung ứng smartphone dường như vẫn ổn nhưng nó có thể thay đổi trong một tích tắc,” Neil Mawston, giám đốc mảng không dây toàn cầu tại Strategy Analytics, chia sẻ. “Nếu lệnh phong toả được ở rộng và kéo dài trong tháng 2 và thậm chí là tháng 3, chuỗi cung ứng có thể sẽ căng thẳng hơn.”

Apple tính tới thời điểm hiện tại đã đóng cửa một Apple Store ở Trung Quốc và một số cửa hàng khác vẫn hoạt động song với thời gian hoạt động trong ngày ngắn hơn bình thường. Apple bên cạnh đó cũng thực hiện vệ sinh sâu cửa hàng bán lẻ và liên tục kiểm tra thân nhiệt của nhân viên. Hồi tuần trước, Apple hạn chế việc đi lại của nhân viên đến các vùng bình ảnh hưởng bởi virus corona trừ khi đặc biệ quan trọng.