Apple đang khảo sát, cân nhắc sản xuất iPhone tại Việt Nam

Duy Huỳnh (Tổng hợp)Đăng lúc

Nếu kế hoạch sản xuất iPhone của Apple tại Việt Nam được triển khai, đây sẽ là cơ hội lớn cho việc thu hút vốn FDI, tạo ra hàng chục nghìn việc làm thu nhập cao.

Chia sẻ với phóng viên Tiền Phong, ông Tăng Duệ Bằng, Giám đốc đối ngoại của Công ty TNHH Luxshare – ICT Việt Nam cho biết, thời gian qua, trực tiếp lãnh đạo Tập đoàn Apple về công ty này ở Khu công nghiệp Vân Trung (huyện Việt Yên, Bắc Giang) để kiểm tra xem có đạt được yêu cầu đưa ra về nhà xưởng, quy mô, vốn đầu tư.

Tập đoàn Apple liên tục về khảo sát điều kiện sản xuất Iphone tại Cty Luxshare – ICT ở tỉnh Bắc Giang. (Ảnh: Tiền Phong)

"Phía Apple liên tục về khảo sát xưởng sản xuất của Cty Luxshare – ICT Việt Nam tại Bắc Giang về điều kiện sản xuất iPhone. Tập đoàn Apple cảm thấy ấn tượng về tốc độ xây dựng cơ sở sản xuất nhanh (thời gian 3 tháng) của chúng tôi tại đây. Đồng thời, qua tìm hiểu thực tế, Apple đánh giá rất cao tiềm năng ở tỉnh Bắc Giang và công nhân làm việc chăm chỉ”, ông Bằng chia sẻ.

Nếu như kế hoạch sản xuất iPhone của Apple tại Việt Nam được triển khai, đây sẽ là cơ hội lớn cho việc thu hút vốn FDI, tạo ra hàng chục nghìn việc làm thu nhập cao.

Cũng theo đại diện công ty Luxshare – ICT Việt Nam, năm vừa qua, doanh nghiệp này mở rộng thêm xưởng sản xuất ở Khu công nghiệp Quang Châu và Vân Trung (Bắc Giang).

Cty Luxsahre – ICT tại Khu công nghiệp Vân Trung (huyện Việt Yên, Bắc Giang) tuyển dụng lao động số lượng lớn theo yêu cầu của Apple. (Ảnh: Tiền Phong)

Riêng nhà xưởng ở Khu công nghiệp Vân Trung (rộng khoảng 30 ha) công ty xây dựng với tốc độ nhanh, hoành thành trong 5 tháng xuất phát từ yêu cầu của Apple.

Tập đoàn Apple yêu cầu Luxshare – ICT phải đáp ứng số lượng từ 50- 60 nghìn công nhân, đồng thời công ty này phải có ký túc xá cho công nhân ở gần chỗ làm việc.

Ông Bằng cho biết thêm, do nhu cầu tuyển dụng số lượng công nhân rất lớn mà tỉnh Bắc Giang không đáp ứng đủ nên công ty phải đến các tỉnh khác tìm lao động. Bởi vậy, Tập đoàn Apple xem xét về phương diện đảm bảo an toàn đi lại cho công nhân và nơi ở.

"Phía Apple đến kiểm tra rất kỹ về phúc lợi, an toàn cho công nhân và đặt vấn đề này lên hàng đầu, nhất là chỗ ở gần nơi sản xuất. Nếu có ký túc xá cho công nhân thì người lao động không phải mất nhiều chi phí ăn ở và được Công ty Luxshare – ICT Việt Nam trang bị điều hòa, bình nước nóng lạnh, máy giặt trong phòng ở", Giám đốc đối ngoại của Công ty TNHH Luxshare – ICT Việt Nam cho biết.

Đại diện công ty Luxshare cho biết, Tập đoàn Apple xem xét về phương diện đảm bảo an toàn đi lại cho công nhân và nơi ở. (Ảnh: Internet)

Ông Bằng cũng thông tin thêm, hiện Luxshare – ICT Việt Nam chưa đạt được yêu cầu của Apple về phúc lợi, ký túc xá cho công nhân nên khi nào công ty đáp ứng được các yêu cầu này, lúc đó Apple mới xem xét kế hoạch sản xuất iPhone ở đây.

Việc sản xuất hay không điện thoại iPhone ở tỉnh Bắc Giang do bên Tập đoàn Apple chỉ định và lựa chọn địa điểm nào đáp ứng được yêu cầu và hiệu quả của họ.

Trung tuần tháng 6 vừa qua, Luxshare ICT đã tuyển dụng hêm hàng nghìn công nhân cho nhà xưởng tại khu công nghiệp Vân Trung (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang). Đây là nhà xưởng thứ hai của Luxshare ICT tại Bắc Giang, sau nhà xưởng tại khu công nghiệp Quang Châu.

Trung tuần tháng 6 vừa qua, Luxshare ICT đã tuyển dụng hêm hàng nghìn công nhân cho nhà xưởng tại khu công nghiệp tại tỉnh Bắc Giang. (Ảnh: Group LuxshareICTVN)

Trong thời gian từ ngày 11 đến 19/6, nhà xưởng này có ít nhất hai đợt tuyển công nhân với số lượng hàng nghìn người. Một số nguồn tin giấu tên từ công ty chia sẻ với VnExpress, công nhân được tuyển vào đây sẽ sản xuất cáp sạc, tai nghe AirPods cho Apple.

Nguồn tin này cho biết, Luxshare ICT là một trong những đối tác chính lắp ráp tai nghe AirPods của Apple, bên cạnh Goertek và Inventec. Nhà máy của Luxshare ICT tại Bắc Giang liên tục tuyển dụng công nhân và kỹ sư từ đầu năm đến nay, trùng thời điểm nhà máy của Luxshare ICT tại Trung Quốc phải đóng cửa vì COVID-19.

Hình ảnh rò rỉ của mẫu Airpods Pro 'Assembled in Vietnam' đã xuất hiện trên thế giới từ tháng 5/2020. (Ảnh: The Verge)

Theo nguồn tin từ Nikkei Asian Review, các nhà máy tại Việt Nam sẽ sản xuất khoảng 3 đến 4 triệu tai nghe AirPods trong quý II. Luxshare ICT là một trong những đối tác chính phụ trách việc này.

BÀI VIẾT

Duy Huỳnh (Tổng hợp)

TIN TÀI TRỢ