Apple đã 'chém gió' về camera trên iPhone Xs và iPhone Xs Max nhiều đến mức nào?

Vũ Tuấn AnhĐăng lúc

Đồng ý rằng camera của iPhone Xs và Xs Max rất tốt nhưng có không ít điều đã bị Apple thổi phồng lên.

Một trong những điểm nhấn được Apple chú trọng nhắc đến khi giới thiệu iPhone Xs và iPhone Xs Max nằm ở khả năng chụp hình của camera. Đồng ý rằng iPhone Xs và Xs Max sẽ là một trong những chiếc máy chụp hình tốt nhất thị trường khi ra mắt, thế nhưng trong sự kiện dường như Apple đã nói quá lên về điều này rất nhiều lần.

Đồng ý rằng iPhone là một trong những chiếc điện thoại phổ biến nhất hiện nay trên thế giới. Thế nhưng định nghĩa iPhone như là một-kiểu-máy-ảnh-duy-trì-suốt-cả-10-năm-qua thì rõ ràng là một sự thiếu hợp lý. Nếu nhìn dưới góc độ này, Samsung chắc chắn sẽ còn vượt trội hơn cả Apple nếu tính tất cả những chiếc máy thuộc dòng Galaxy hãng này từng bán ra. Đó là chưa kể đến việc nếu định nghĩa một chiếc điện thoại với cảm biến camera đến từ Samsung hay Sony như thường thấy là “máy ảnh” thì có lẽ điện thoại Android nói chung phải phổ biến gấp… 10 lần iPhone.

Nhìn chung, nếu hỏi rằng iPhone có phải là một trong những thiết bị chụp hình phổ biến nhất thế giới không? Câu trả lời chắc chắn là có. Thế nhưng nếu coi nó là thiết bị phổ biến nhất như cách Apple nói thì có lẽ cần phải xem xét lại.

Trên sân khấu sự kiện ra mắt iPhone 2018, Apple cho biết cảm biến và bộ xử lýh ình ảnh của iPhone Xs và iPhone Xs Max được đón nhận khá nhiều cải thiện mới mẻ. Thế nhưng, thực tế thì thông số camera trên bộ đôi smartphone mới này gần như giống hệt so với nhưng gì đã xuất hiện trên iPhone X hồi năm ngoái.

Nếu tôi nói rằng đây là những camera khác nhau, bạn có tin tôi không? Khẩu độ không thay đổi đồng nghĩa với việc những tính năng quan trọng như chống rung quang học thực tế cũng sẽ không có nhiều cải thiện. Cần phải hiểu rằng camera trên iPhone Xs và Xs Max rất tuyệt, thế nhưng cho thấy thông số kĩ thuật không cải thiện nhiều so với thiết bị tiền nhiệm nhưng lại cho rằng nó khác biệt rõ ràng là một cách… gây hiểu lầm cho người dùng.

Theo đúng phong cách của Apple, nếu có thay đổi đáng chú ý nào đó với ống kính hay chống rung quang học, họ chắc chắn sẽ nhắc đến trong lễ ra mắt sản phẩm.

Các điểm ảnh trên camera mới có kích thước 1,4 micrometer so với 1,22 micrometter trên iPhone X. Vì thông số MP của camera trên iPhone X và Xs/ Xs Max không đổi, điều này đồng nghĩa với việc người dùng có cảm biến với kích thước lớn hơn, mang đến độ nhạy sáng tốt hơn. Tuy nhiên, nếu chỉ có vậy mà gọi là “mới đáng kinh ngạc” thì rõ ràng thiếu hợp lý.

TechCrunch nhận định Apple cũng qúa mơ hồ khi giới thiệu sản phẩm, ví dụ như câu nói “cảm biến nhanh hơn gấp 2 lần” là một chia sẻ quá chung chung. Apple thường hiếm khi khoe thông số cấu hình sản phẩm trong lễ ra mắt sản phẩm, thay vào đó dùng những con số đơn giản nhưng ấn tượng. Dù vậy, đơn giản nhưng có thể gây hiểu lầm lại là chuyện khác, TechCrunch viết. Trang này gợi ý rõ ràng Apple nên đưa ra một vài con số đánh giá được thực hiện bởi bên thứ ba.

Với iPhone mới, Apple đã tích hợp hiệu quả hơn sức mạnh xử lý hình ảnh (thực hiện những công việc như thể hiện màu sắc hay tự động lấy nét) cùng công nghệ “neural engine” (thực hiện nhận diện khuôn mặt). Điều này có vẻ mới mẻ với Apple nhưng thực tế nó đã tồn tại trong ngành công nghiệp máy ảnh từ khá lâu. Apple có thể sẽ làm điều này tốt hơn với những phần cứng và phần mềm hỗ trợ nhận diện chiều sâu vượt trội, nhưng gọi nó là hoàn toàn mới thì rõ ràng cho thấy Apple hơi… ba hoa.

Tính năng mới nhất trên iPhone Xs và iPhone Xs Max đã có từ khá lâu trước đó trên điện thoại Pixel của Google. Rất nhiều điện thoại hiện nay đang có cơ chế liên tục chụp hình ở chế độ nền khi ứng dụng chụp hình được mở và sử dụng tấm hình cuối cùng xuất hiện khi bạn nhất nút chụp. Google, cùng nhiều nhà sản xuất khác, áp dụng cơ chế này và sử dụng những tấm hình chụp nền như thế cho những shot hình HDR.

Kết quả Apple mang lại có thể tốt hơn hoặc cách tiếp cận của Apple khác biệt, thế nhưng về cơ bản chúng vẫn là một. Một lần nữa, “mới tinh” với người dùng iPhone nhưng quá quen mặt với người dùng Android.

Điều này không đúng. Bạn có thể làm điều này trên Samsung Galaxy S9 và thậm chí là Google Photos. Lytro cũng là một hãng máy ảnh làm được điều này nhiều năm trước.

BÀI VIẾT

Vũ Tuấn Anh