Cơn ác mộng thực sự tới, đến lượt Samsung cũng dừng bán chip cho Huawei

Lê Nam KhánhĐăng lúc

Trước lệnh cấm vận thắt chặt từ Mỹ, nhiều công ty lớn tiếp tục bổ sung Huawei vào danh sách không thể thực hiện giao dịch thương mại.

Samsung và SK Hynix sẽ dừng bán linh kiện cho Huawei trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang thắt chặt các lệnh cấm vận lênh ông lớn công nghệ Trung Quốc. Theo Chosun Ilbo và một số nguồn thông tin từ Hàn Quốc, các công ty nói trên sẽ tạm dừng hoạt động thương mại với Huawei từ ngày 15/9.

Cơn ác mộng thực sự tới, đến lượt Samsung cũng dừng bán chip cho Huawei Ảnh 1
Ảnh: WSJ

Hồi tháng 8, Mỹ yêu cầu các công ty không phải của Mỹ không được bán các linh kiện được phát triển bằng công nghệ của Mỹ cho Huawei nếu không nhận được một phê duyệt đặc biệt. Huawei trước đó thừa nhận đây là một động thái gây ra rủi ro lớn cho hãng. Huawei sẽ không còn nguồn cung con chip Kirin của chính mình. Ở chiều ngược lại, các đơn hàng của Huawei cũng cực kì quan trọng với nhiều công ty trong bối cảnh Huawei đang là một trong những nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới. Hồi tháng 5, công ty chip Đài Loan (Trung Quốc) cũng dừng nhận các đơn hàng mới từ Huawei.

Cơn ác mộng thực sự tới, đến lượt Samsung cũng dừng bán chip cho Huawei Ảnh 2
Ảnh: WSJ

Cùng thời điểm, chính phủ Trung Quốc đang rót vốn cho một công ty chip nội địa có tên SMIC để trở thành một nhà cung ứng thay thế cho Huawei, theo The Verge. Ở thời điểm này, Huawei ngày càng có ít nguồn cung linh kiện điện thoại. Ở một diễn biến khác, Qualcomm được cho là đang cố gắng thuyết phục chính quyền của ông Donald Trump nới lỏng lệnh cấm và cho phép nó bán hàng cho Huawei.

Cơn ác mộng thực sự tới, đến lượt Samsung cũng dừng bán chip cho Huawei Ảnh 3
Ảnh: Engadget

Hồi trung tuần tháng 8, Huawei, nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới, nói rằng nó đã hết chip xử lý để sản xuất điện thoại vì lệnh cấm vận từ Mỹ, theo AP. Theo ông Richard Yu, CEO mảng tiêu dùng của Huawei, vào thời điểm tháng sau, Huawei sẽ không còn có hể sản xuất chip Kirin của chính mình do các áp lực về kinh tế mà Mỹ liên tục tung ra.

Cơn ác mộng thực sự tới, đến lượt Samsung cũng dừng bán chip cho Huawei Ảnh 4
Ảnh: Nikkei

“Thật không may, trong vòng cấm vận thứ hai mà Mỹ đưa ra, nhà sản xuất chip xủa chúng tôi chỉ chấp nhận các đơn hàng cho tới ngày 15 tháng 5 và quá trình sản xuất sẽ chính thức đóng vào ngày 15 tháng 9,” Yu chia sẻ trong một hội thảo hôm 7/8. “Năm nay có thể là năm cuối cùng của thế hệ chip cao cấp Huawei Kirin.” Chiếc Mate 40 mà Huawei dự tính tung ra vào tháng 9 tới có thể sẽ là điện thoại cuối cùng có dòng chip này.

BÀI VIẾT

Lê Nam Khánh