Nằm sâu trong tùy chọn Accessibility của ứng dụng Settings, tính năng Assistive Touch cho phép người dùng tương tác nhanh một số chứng năng trên iPhone bằng một “lối tắt” lúc nào cũng xuất hiện trên màn hình, bao gồm cả một nút Home. Chính vì thế, nhiều người dùng Việt Nam quen gọi tính năng này với cái tên dễ nhờ hơn là nút Home ảo. Trang Business Insider từng cho biết, nút Home ảo này đặc biệt phổ biến tại các quốc gia Châu Á, trong đó có Việt Nam. Nhiều người dùng cho rằng việc kích hoạt và sử dụng nút Home ảo này giúp họ giảm tải tần suất phải tương tác với nút Home vật lý, một thành phần trên iPhone bị đồn là rất… dễ hỏng.

96% người dùng iPhone sử dụng tính năng này nhưng hiếm người biết ý nghĩa thực sự của nó

Dù vậy, đây không phải là mục đích ban đầu tình năng này ra đời. Assistive Touch theo đó được thiết kế dành riêng cho những người dùng vì một lý do nào đó cảm thấy khó khăn khi phải tương tác với các phím bấm vật lý trên điện thoại, ví dụ như nút Home, nút gạt tắt mở âm thanh hay nút nguồn. Được biết, Assistive Touch bắt đầu có mặt trên iOS từ thời iOS 5.

Trước đó, vào năm 2016, khi Apple trình làng iPhone 7 và 7 Plus với nút Home không còn có thể bấm được như trước, nhiều người dùng vui tính cho rằng vì Assistive Touch quá được ưa chuộng và thực tế nút Home vật lý không còn được sử dụng nhiều như trước sẽ khiến Apple dần dần loại bỏ thành phần này trên điện thoại của mình. Chẳng biết nhận định này có đúng hay không, thế nhưng việc Apple khai tử nút Home đã trở thành sự thật trên iPhone X. Theo báo cáo mới nhất, năm tới Apple có thể sẽ trình làng tới ba chiếc iPhone và tất cả sẽ mang thiết kế của iPhone X, đồng nghĩa nút Home sẽ chính thức… hết thời trên điện thoại Apple.