9 tính năng iOS 14 của Apple đã 'ăn trộm’ từ Android

T. SơnĐăng lúc

iOS 14 có không ít tính năng đã xuất hiện trên điện thoại Android trong nhiều năm.

Tại sự kiện WWDC 2020, Apple đã chính thức công bố iOS 14. Năm nay, hệ điều hành của iPhone cũng có thêm rất nhiều tính năng mới và không ít trong số đó tương tự với các tính năng đã có trên Androdi từ lâu. Thực tế, mảng phần mềm trên di động đã và đang đi vào giai đoạn luẩn quẩn: Những tính năng hay có trên Android rồi sẽ có mặt trên iOS và ngược lại.

(Ảnh: Apple)

Widget trên màn hình Home

Trong nhiều năm, màn hình Home của iOS gần như là một màn hình tính. Dù vậy, Apple cuối cùng cũng đã cho phép người dùng thêm các widget vào màn hình Home từ iOS 14. Trước đó, widget luôn là một trong những điểm khác biệt cơ bản mà nhiều người nhắc đến giữa Android và iOS. Đây cũng là một tính năng mà Google liên tục mở rộng, thay đổi theo năm tháng như cho phép tuỳ chỉnh kích thước, hỗ trợ các widget bên thứ ba và một giao diện để xem toàn bộ widget. Các tính năng này cũng đều đã xuất hiện trên iOS mới.

Xem ứng dụng theo danh sách

Tính năng “App Library” nhìn chung không khác gì với màn hình App Drawer trên Android: một danh sách toàn bộ các ứng dụng trên điện thoại người dùng. Apple cũng đồng thời cho phép người dùng giấu các ứng dụng trên màn hình Home song tất cả các ứng dụng đều sẽ được hiển thị trong App Library tương tự như cách làm của Google.

Dù vậy, khác với Android, danh sách ứng dụng của Apple còn cho phép lọc ứng dụng theo các danh mục khác nhau, ví dụ như mạng xã hội, giải trí hay trò chơi Apple Arcade.

Ứng dụng trình duyệt và mail mặc định từ bên thứ ba

Thực tế, đây không hẳn là điều “Apple đã lấy trộm từ Android” mà là điều “Apple nên làm trong suốt những năm qua nhưng từ chối làm”. iOS 14 cuối cùng cũng cho phép người dùng lựa chọn các ứng dụng mail và trình duyệt mặc định của mình, thay vì bó buộc vào Mail hay Safari. 

(Ảnh: Apple)

Siri và cuộc gọi hiển thị tế nhị hơn

Trong iOS 14, Siri sẽ chỉ hiển thị dưới dạng một icon nhỏ dưới đáy màn hình thay vì chiếm toàn bộ màn hình như trước. Kết quả tìm kiếm của Siri cũng sẽ xuất hiện trong một cửa sổ nhỏ hơn ở góc trên màn hình mà không hiển thị ra toàn màn hình. Đây là cách tiếp cận tương tự của Google Assistant trên Android.

Bên cạnh đó, Apple cũng giới thiệu một thiết kế mới mang tên gọi “compact call”. Lúc này, cuộc gọi đến cũng được hiển thị tế nhị hơn thay vì chiếm trọng màn hình gây khó chịu.

(Ảnh: Apple)

App Clips

Một trong những ý tưởng khá thú vị cũng được thêm vào iOS 14 là App Clips. Nó cho phép các nhà phát triển ứng dụng “tách” ứng dụng của mình thành nhiều gói nhỏ. Từ đó, người dùng có thể tiếp cận các tính năng quan trọng mà không cần cài đặt toàn bộ ứng dụng. Đây là một ý tưởng hay mà Google từng thực hiện trong Android P vào năm 2018 (tên là App Slices) và vào năm 2017 (tên là Instant Apps).

(Ảnh: Apple)

Chỉ đường đạp xe

Apple Maps luôn bị xem là kẻ theo sau Google Maps song sau mỗi lần iOS cập nhật, khoảng cách giữa hai ứng dụng này lại hép dần. iOS 14 mới đây đã bổ sung thêm một tính năng liên quan đến hoạt động đạp xe của người dùng với khả năng chỉ đường (cân nhắc thêm các yếu tố như độ cao, có bậc thang hay có đường đi xe đạp riêng).

(Ảnh: Apple)

Dịch thuật

Google Translate có thêm một đối thủ trong iOS 14 khi Apple cho phép người dùng dịch các nội dung được gõ vào hoặc được nói trên ứng dụng Translate. Safari trong khi đó được tích hợp thêm tính  năng dịch toàn bộ website. Dù thế, với 11 ngôn ngữ hỗ trợ ở thời điểm ra mắt, sản phẩm của Apple vẫn kém xa sự đa dạng của Google.

Picture-in-Picture

Picture-in-Picture là tính năng cho phép người dùng xem video trên một cửa sổ nhỏ trong khi dùng bất kì một ứng dụng nào khác. Picture-in-Picture từng có mặt trên Android 8.0 và iOS 11 (dành cho iPad) song đây là lần đầu tiên người dùng iPhone được trải nghiệm nó.

Quản lí mật khẩu

Được Google giới thiệu cuối năm ngoái, Safari cũng có thêm tính năng cảnh báo mật khẩu tương tự Chrome. Nó có khả năng thông báo người dùng khi một mật khẩu họ đang dùng có thể đã bị lộ.

 

BÀI VIẾT

T. Sơn

TIN TÀI TRỢ