5 ứng dụng cần cài ngay trên điện thoại để hạn chế nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng

Duy HuỳnhĐăng lúc

Để có thể hạn chế tối đa được việc tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh, từ đó tránh lây lan COVID-19 trong cộng đồng, mọi người nên cài đặt 5 ứng dụng sau đây.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 đang có những chuyển biến phức tạp như hiện nay, mọi người cần chú ý chăm sóc sức khỏe để bảo vệ bản thân và cộng đồng.

Bên cạnh việc đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên và hạn chế đến nơi đông người, mọi người nên tải về và cài đặt 5 ứng dụng sau trên điện thoại, để có thể hạn chế tối đa được việc tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh, từ đó tránh được việc lây lan COVID-19 trong cộng đồng.

Bluezone 

Trước tình hình dịch COVID-19 đang bùng phát trở lại ở Việt Nam và diễn biến ngày càng phức tạp, Bộ Y tế khuyến cáo người dân tải và cài đặt ứng dụng Bluezone giúp cảnh báo nguy cơ tiếp xúc người nhiễm COVID-19.

Bluezone là ứng dụng cảnh báo nếu bạn đã tiếp xúc gần với người nhiễm COVID-19, ứng dụng sử dụng công nghệ định vị Bluetooth năng lượng thấp, viết tắt là BLE (Bluetooth Low Energy) sẽ không tốn nhiều pin trên điện thoại.

Những chiếc điện thoại được cài đặt Bluezone có thể nhận diện với nhau qua Bluetooth ở khoảng cách 2 mét, ghi nhận sự tiếp xúc gần, tiếp xúc vào lúc nào và trong bao lâu.

Khi phát hiện các trường hợp bệnh COVID-19 (F0), cơ quan Y tế có thẩm quyền nhập dữ liệu F0 vào hệ thống. Từ đây, tất cả những thiết bị đã cài đặt Bluezone sẽ đồng thời nhận được thông tin và so sánh lịch sử tiếp xúc với dữ liệu F0 mới nhận. 

Nếu dữ liệu F0 khớp với lịch sử tiếp xúc, ứng dụng sẽ lập tức cảnh báo tới người dùng có nguy cơ lây nhiễm COVID-19, đồng thời hướng dẫn người dùng liên hệ với cơ quan Y tế có thẩm quyền để nhận trợ giúp.

Nhóm nhà phát triển ứng dụng gồm: Memozone, VNPT, MobiFone và BKAV, cho biết nguyên tắc của Bluezone là bảo mật, ẩn danh và minh bạch, chỉ lưu dữ liệu trên điện thoại của người dùng, không chuyển lên hệ thống cũng như không thu thập vị trí của người dùng. 

Mọi người tham gia cộng đồng Bluezone đều ẩn danh với những người khác. Chỉ cơ quan y tế có thẩm quyền mới biết những người nhiễm và người nghi nhiễm do tiếp xúc gần với người nhiễm COVID-19.

NCOVI

Ứng dụng NCOVI (do Tập đoàn VNPT cùng các công ty ICT lớn ở Việt Nam nghiên cứu và phát triển) được Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông khuyến nghị toàn dân sử dụng để cung cấp thông tin hỗ trợ ngành y tế nhằm tìm ra các trường hợp cần chú ý để đảm bảo phòng chống dịch một cách chủ động.

Ứng dụng gồm nhiều chức năng như: chức năng khai báo yếu tố nguy cơ (dành cho những người đi từ vùng dịch, đã tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh, giúp họ được hỗ trợ kịp thời từ cơ quan y tế); chức năng khai báo y tế toàn dân (dành cho người dân đăng ký thông tin sức khỏe bản thân và người thân trong gia đình với cơ quan y tế).

Bên cạnh đó, NCOVI còn có chức năng theo dõi sức khỏe, chức năng phản ánh thông tin (cho phép người dùng phản ánh đến cơ quan chức năng các trường hợp khả nghi, cần theo dõi bệnh), chức năng cảnh báo khu vực có dịch...

Ngoài ra, ứng dụng NCOVI đảm bảo an toàn bảo mật dữ liệu cá nhân, chống tấn công mạng như từ chối dịch vụ, chiếm quyền kiểm soát, rò rỉ thông tin cá nhân…

Vietnam Health Declaration

Ứng dụng tiếp theo là Vietnam Health Declaration (do Viettel Solutions xây dựng) được Bộ Y tế và Bộ Thông tin và Truyền thông khuyến nghị người nhập cảnh vào Việt Nam sử dụng để khai báo y tế.

Theo đó, người nhập cảnh vào Việt Nam có thể khai bằng cách quét mã QR qua điện thoại thông minh để nhận đầy đủ các thông tin cần khai báo. Khi kê xong, các thông tin từ tờ khai sẽ được hệ thống cập nhật về các trung tâm chống dịch và cơ quan của Việt Nam để quản lý.

Thông qua hệ thống, các cơ quan quản lý có thể nắm bắt chính xác số lượng về người nhập cảnh, xuất cảnh, quản lý các trường hợp nghi ngờ cách ly, thống kê và báo cáo tình hình nhanh và chính xác nhất tới cơ quan y tế, địa phương.

COVID-19

Ứng dụng COVID-19 được Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC Group) trao tặng miễn phí cho Cục Công nghệ thông tin của Bộ Y tế.

Ứng dụng được phát triển dựa trên nền tảng ứng dụng trí tuệ nhân tạo, có khả năng giải đáp tự động, liên tục theo thời gian thực (24/7) cho phép nhiều người dùng cùng lúc hỏi đáp tự động về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp tính COVID-19. 

Tại đây, các số liệu được cập nhật tự động liên tục từ thông tin công bố của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế, báo Sức khỏe và Đời sống…. 

Nguồn dữ liệu, thông tin đăng tải trên app bảo đảm chính xác, khoa học và tin cậy, giúp người dùng có thể dễ dàng truy cập và tiếp cận các thông tin về phòng chống dịch bệnh COVID-19 một cách dễ hiểu, đầy đủ nhất.

Ngoài ra, ứng dụng COVID-19 còn có chức năng đáng chú ý là Bác sĩ tư vấn: Sau khi cài đặt ứng dụng, người dân lựa chọn mục Bác sĩ tư vấn để kết nối bằng hình thức nhắn tin, gọi điện, gọi video trực tuyến với các bác sĩ.

Hà Nội Smart City

Hà Nội SmartCity là ứng dụng được phát triển bởi một nhóm kỹ sư tin học của thành phố Hà Nội.

Ngoài cung cấp thông tin về tình hình dịch COVID-19, cung cấp bản đồ dịch, ứng dụng còn hỗ trợ các lực lượng giám sát người cách ly tại nhà qua GPS khi đăng ký điện thoại thông minh của người cách ly.

Khi cài đặt ứng dụng, người dân sinh sống trên địa bàn thủ đổ Hà Nội có thể nắm bắt thông tin về tình hình dịch bệnh COVID-19. Các trường hợp nhiễm bệnh (F0) hay các trường hợp cần cách ly (F1, F2, F3) sẽ được cập nhật theo thời gian thực và được định vị trên nền tảng bản đồ số.

Nhờ tính năng này, người dân có thể biết chính xác khu vực có người mắc COVID-19 hay khu vực có người đang bị cách ly,  từ đó chủ động phòng tránh cho bản thân và gia đình.

Đồng thời ứng dụng cung cấp thêm thông tin bệnh viện tiếp nhận cách ly, điều trị, danh sách số điện thoại liên hệ của lãnh đạo trung tâm y tế quận, huyện cũng được hiển thị cùng các khuyến cáo của Bộ Y tế.

Ngoài ra, người dân cũng có thể phản ánh, cung cấp thông tin đa chiều đến cơ quan chức năng, làm căn cứ để các cơ quan chức năng thực hiện tốt hơn công tác phòng, chống dịch COVID-19.

BÀI VIẾT

Duy Huỳnh

TIN TÀI TRỢ