5 điều nhất định phải làm để mua được một chiếc iPhone cũ hoàn hảo

Lê Nam KhánhĐăng lúc

Bạn không nhất thiết phải bỏ ra quá nhiều tiền cho một chiếc iPhone mới với những lời khuyên dưới đây.

iPhone cũ với giá thành hấp dẫn đang trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho nhiều người dùng muốn thử trải nghiệm chiếc điện thoại của Apple nhưng hầu bao lại không quá rủng rỉnh. Mua một chiếc iPhone cũ với chất lượng tốt không dễ, thế nhưng nếu có kinh nghiệm và cẩn thận, kỹ càng khi chọn máy, điều này không phải là không thể.

Kiểm tra ngoại hình thiết bị

Ngoại hình thiết bị là thứ đầu tiên “đập vào mắt” chúng ta và thành thực mà nói thì nó ảnh hưởng rất nhiều đến trải nghiệm sản phẩm và cảm giác thỏa mãn với chiếc iPhone mà bạn quyết định sử dụng. Tưởng dễ mà khó, kiểm tra ngoại hình iPhone đòi hỏi khá nhiều kinh nghiệm. Bên cạnh những bước kiểm tra thông thường, dễ làm để xem máy có xước xát nhiều không, từng bị va đập chưa, những người có kinh nghiệm có thể nhìn vào một số bộ phận như phần ốc vít dưới đuôi máy để xem chiếc iPhone cũ đã từng bị “bung” thân máy chưa.

Kiểm tra màn hình

Chất lượng màn hình cảm hứng cũng là một vấn đề bạn cần đặc biệt lưu tâm bởi đây chính là “cửa ngõ” giúp bạn tận hưởng thiết bị của mình. Để xác định các điểm chết cảm ứng trên màn hình iPhone thực tế không khó. Bạn có thể làm điều này bằng cách tắt máy và khởi động lại. Tại màn hình khởi động (màn hình đen, có logo táo khuyết), nếu bạn nhìn thấy các điểm trắng, điều này có nghĩa là màn hình của chiếc iPhone mà bạn đang mua có vấn đề.

Tiếp đến, hãy vào màn hình Home Screen và nhấn vào một biểu tượng ứng dụng cho đến khi chúng chuyển sang chế độ mà người dùng có thể di chuyển được. Lần lượt rê ứng dụng này đến tất cả các góc cạnh, khu vực của màn hình. Tại một điểm nào đó nếu ứng dụng bị “rơi” ra thì tức là màn hình cảm ứng đã có vấn đề.

Kiểm tra các nút bấm vật lý

Đừng quên kiểm tra các nút bấm vậy lý, bao gồm nút Home, nút nguồn, nút gạt tắt - mở âm thanh và nút tăng - giảm âm lượng để xem chúng có thể hoạt động tốt, đúng chức năng hay không. Nếu mua những chiếc iPhone từ iPhone 5s trở nên, bạn hãy nhớ thêm một bước nữa là kiểm tra khả năng vận hành của cảm biến vân tay được tích hợp trên nút Home.

Kiểm tra các loại cảm biến

Trên iPhone có rất nhiều cảm biến và mỗi cảm biến lại có các tác dụng khác nhau giúp iPhone vận hành trơn tru. Cảm biến tiệm cận là một trong số đó với chức năng chính là giúp màn hình tự động tắt khi  người dùng nghe điện thoại. Bằng cách này, iPhone có thể tiết kiệm pin hơn đồng thời không để các bộ phận trên cơ thể vô tình chạm vào màn hình và gây gián đoạn cuộc gọi.

Để kiểm tra khả năng hoạt động của cảm biến tiệm cận, bạn hãy thực hiện một cuộc gọi và lấy tay che đi phần trên của iPhone (khu vực có camera trước). Lúc này nếu màn hình tắt tối và sáng trở lại khi bạn bỏ tay ra thì tức là cảm biến tiệm cận vẫn hoạt động bình thường.

Ngoài ra, bạn cũng đừng quên kiểm tra cảm biến gia tốc kế bằng cách mở chế độ cho phép iPhone xoay màn hình ngang - dọc. Sau đó, hãy mở một ứng dụng và xoay điện thoại ngang - dọc để xem màn hình có xoay tương ứng hay không.

Kiểm tra iCloud

Một điều quan trọng nhưng nhiều người lại quên khi mua iPhone cũ là kiểm tra xem máy có đang bị khóa iCloud hay không. Activation Lock theo đó là một tính năng cho phép người dùng khóa iPhone từ xa và bằng cách này chiếc iPhone cũ mà bạn sắp mua có thể trở thành “cục gạch” vào một ngày đẹp trời nếu nó chưa bị vô hiệu hóa.

Bạn có thể kiểm trên tình trạng iCloud bằng cách vào Settings > General > About để xem số IMEI hoặc Series Number của máy. Tiếp đến hãy vào https://www.icloud.com/activationlock/ và nhập các thông số bạn vừa có được để kiểm tra. Nếu tình trạng Activation Lock là “Bật”. Bạn nên yêu cầu cửa hàng kiểm tra lại máy ngay.

Tạm kết

Nhìn chung, để mua được một chiếc iPhone cũ với chất lượng tốt đòi hỏi rất nhiều khâu kiểm tra và kinh nghiệm. Sau tất cả, bạn được khuyên là hãy chọn các cửa hàng phân phối uy tín, đã nhận được nhiều phản hồi tích cực để mua máy và nếu không quá tự tin với khả năng của mình, hãy đi cùng một người có hiểu biết về iPhone để chọn ra được chiếc máy tốt nhất. Nếu có thể bạn cũng nên bỏ ra thêm một chút “kinh phí” để mua những gói bảo hành dài hạn hơn cho chiếc máy của mình.

Chúc các bạn thành công!

BÀI VIẾT

Lê Nam Khánh