saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Những mạng xã hội khiến ngay cả Facebook cũng phải e dè

Thái Sơn - CTV
Chia sẻ

Đây đều là những mạng xã hội hoặc ứng dụng xã hội tập trung vào một nhu cầu ngách của người dùng được đón nhận nồng nhiệt.

TikTok

3 đối thủ mạng xã hội khiến ngôi vương của Facebook lung lay Ảnh 1
Ảnh: AFP

Có lẽ đối thủ lớn nhất có thể nhăm nhe được ngôi vương mạng xã hội của Facebook chính là TikTok. Ứng dụng này mang đến cho người dùng một dòng video ngắn vô tận. Trong vài năm trở lại đây, TikTok trở thành một trong những ứng dụng phổ biến nhất với giới trẻ trên Internet.

TikTok và Douyin (phiên bản Trung Quốc của TikTok) hcó khoảng 980 triệu người dùng hàng tháng (tính đến thời điểm tháng 9 năm nay), tăng lên từ con số 670 triệu người dùng của cùng kì năm ngoái. Được biết, TikTok đang đặt kế hoạch vượt qua mốc quan trọng 1 tỉ người dùng hàng tháng trong năm 2021.

Facebook đang để ý đến những tăng trưởng thần kì của TikTok. Hồi tháng 8, Facebook ra mắt dịch vụ video ngắn của riêng mình mang tên Reels nằm trong Instagram. Tương tự với cách Facebook đã vượt qua Snapchat bằng cách đưa tính năng Stories lên các mạng xã hội của mình, mạng xã hội lớn nhất hành tinh đang áp dụng chiến lược tương tự với đối thủ TikTok.

Bên cạnh Facebook, TikTok cũng đang vấp phải những khó khăn liên quan đến quản lí từ giới chức nhiều quốc gia, trong đó có Mỹ, vì quan ngại bảo mật.

Parler

3 đối thủ mạng xã hội khiến ngôi vương của Facebook lung lay Ảnh 2
Ảnh: CNN

Với những hiệu ứng từ cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ, Parler chứng kiến lượng người dùng đăng kí tăng từ 4,5 triệu người lên 8 triệu người ở thời điểm hiện tại. Về số lượng người dùng hoạt động, con số tăng từ 500.000 thiết bị hoạt động của hai tuần trước lên hơn 4 triệu.

Giống như Facebook và Twitter, Parker mang đến cho người dùng các tính năng cơ bản của một mạng xã hội với dòng tin tức nơi bạn có thể nhìn thấy các bài đăng, hình ảnh và video mà mình theo dõi. Parler khẳng định mình là một mạng xã hội mang đến “cái nhìn không thiên lệch.”

Discord

3 đối thủ mạng xã hội khiến ngôi vương của Facebook lung lay Ảnh 3
Ảnh: BI

Một trong những mạng xã hội cũng có tăng trưởng nhanh khác là Discord. Nó cho phép người dùng tạo ra “máy chủ” nơi bạn bè có thể tương tác với nhau bằng văn bản, âm thanh hoặc video. Ứng dụng này đặc biệt phổ biến với giới game thủ, những người thích dùng các tính năng âm thanh hoặc video, để kết nối với bạn bè trong lúc đang chơi game.

Discord đang có lượng người dùng hơn 100 triệu hàng tháng, tăng gần 79% so với con số 56 triệu của cùng kì năm ngoái. Dù thế, Discord khẳng định mình không phải mạng xã hội mà giống một kênh tương tác hơn vì Discord không chạy quảng cáo hay dùng thuật toán để hiển thị thông tin tới người dùng. Discord thu lợi nhuận từ gói dịch vụ trả phí 9,99 USD mỗi tháng.

Chia sẻ

Bài viết

Thái Sơn - CTV

BÌNH LUẬN